Thủ dâm có xấu?

BS.Vũ Dũng |

Trong xã hội hiện nay, hai từ thủ dâm vẫn bị nhìn nhận phán xét, lên án cho hành vi đó. Có nhiều ý kiến cho rằng, đó thể hiện một sự lệch lạc trong tâm sinh lý, thậm chí coi đó hành vi tình dục biến thái”.

 Các bậc cha mẹ thiếu kiến thức về vấn đề này hẳn sẽ vô cùng hốt hoảng khi biết con mình có những hành động thủ dâm .

Một thực tại nữa là, khi nói tới thủ dâm , nhiều người quan niệm hành động này chỉ xuất hiện ở nam giới nghịch ngợm, chơi bời, có nhân cách không tốt, lệch lạc trong suy nghĩ… Ngoài ra, thủ dâm còn được coi là thủ phạm dẫn tới các bệnh lý như vô sinh, yếu sinh lý...

Sẽ thật là vội vàng khi có những quy kết như thế. Các nhà nghiên cứu đã khẳng định thủ dâm xuất hiện cả ở hai giới.

Ngày nay, các nhà khoa học và các nhà tâm lý học đều có đồng quan điểm rằng thủ dâm là một nhu cầu sinh lý rất tự nhiên và bình thường của con người, giống như những nhu cầu ăn khi đói, uống khi khát…

Thủ dâm chỉ đơn thuần như một hành động giúp khám phá cảm giác và hơn thế nữa, nó còn giúp giải tỏa nhu cầu tình dục của mỗi cá nhân, giống như những người phải xa bạn tình lâu năm muốn tìm lại cảm giác quen thuộc.

Đó không phải là hành động xấu xa. Tuy nhiên cần phải có kiến thức đầy đủ, hiểu rõ về hành vi này cũng như không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục.

Sẽ là có hại nếu lạm dụng

Hiện tại chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ tác hại của thủ dâm đối với người thực hiện cả về mặt thể chất cũng như tinh thần.

Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra kết luận rằng thủ dâm không phải là thủ phạm gây ra các bệnh lý nam khoa như vô sinh, rối loạn cương dương hay những bất ổn của cơ thể như suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể…

Tuy nhiên, “thái quá bất cập”, mọi việc trên đời cái gì cũng nên có một mức độ vừa đủ nhất định. Nếu thiếu sự hiểu biết cùng với hành động lạm dụng việc thủ dâm có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Bởi cũng giống như bất kì một hoạt động nào khác của con người, cơ thể chúng ta đều cần phải tiêu hao năng lượng để thực hiện. Việc quá lạm dụng hành động thủ dâm sẽ gây cho cơ thể sự mệt mỏi, đuối sức, suy giảm về sức khỏe thể chất...

Ngoài ra, việc lạm dụng thủ dâm có thể làm cho những hoạt động hàng ngày bình thường bị ảnh hưởng. Nó sẽ làm cho người lạm dụng thủ dâm có tình trạng giống như chứng “nghiện tình dục”.

Về mặt tâm lý, chứng “nghiện tình dục” hay “lạm dụng tình dục” có thể là một dạng bệnh lý. Những người mắc các chứng bệnh này có biểu hiện yếu kém rõ rệt về tinh thần, không kiểm soát được nhu cầu và ham muốn của bản thân và thường xuyên bị ám ảnh bởi những ý nghĩ lệch lạc về tình dục...

Cũng có các nghiên cứu cho rằng, lạm dụng thủ dâm liên tục với tần suất lớn, có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới và có thể dẫn tới vô sinh...

Thủ dâm thế nào là đúng?

Thủ dâm thế nào cho đúng tức là cần biết cách thủ dâm thế nào để không gây những thương tổn lên cơ thể và đồng thời cũng không gây ảnh hưởng xấu lên tâm sinh lý. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số lời khuyên để tránh những nguy cơ không tốt có thể xảy ra:

Mức độ vừa đủ, hợp lý: trên thực tế có những ý kiến cho rằng, tần suất thủ dâm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Có những người có thể thủ dâm 3-4 lần/tuần hoặc có những bạn trẻ có thể ngày nào cũng thủ dâm, miễn sao việc đó không gây ảnh hưởng đến người khác và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và công việc cũng như hoạt động hàng ngày của người đó.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên chung rằng, nam giới dưới 30 tuổi chỉ nên thủ dâm 2-3 lần/tuần là đủ. Những người trên 30 tuổi thì nên chỉ từ 1-2 lần/tuần là phù hợp.

Đúng cách: việc thực hiện hành động thủ dâm cần được tìm hiểu trước và được tư vấn kỹ về tâm lý cũng như cách thực hiện để tránh một số những tai nạn c ó thể xảy ra. Đối với nam giới thì đó có thể là chảy máu, trầy xước, đau rát, phù nề bao quy đầu... Đối với nữ giới thì có thể là rách màng trinh, nhiễm khuẩn âm đạo...

Có thể sử dụng một số chất bôi trơn để giúp trong quá trình thủ dâm không bị khô rát. Ngoài ra, nên vệ sinh tay và bộ phận sinh dục để tránh các nguy cơ viêm nhiễm.

Với những sự hiểu biết và tiến bộ vượt bậc của khoa học nói chung và y học nói riêng đã giúp xã hội ngày nay có cái nhìn mới về hành động thủ dâm. Qua đó, mọi người sẽ biết cách nên làm thế nào và suy nghĩ thế nào để cho bản thân có một sức khỏe tinh thần và thể chất tốt nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại