Tế bào ung thư 'sợ nhất' bạn ăn 7 loại thực phẩm, dùng thường xuyên nó sẽ không dám bén mảng đến gần

Mỹ Diệu |

Thói quen ăn uống liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của tế bào ung thư. Để tránh xa nó, bạn nên thường xuyên ăn 7 loại thực phẩm dưới đây.

Trong thế giới đồ ăn, chúng ta thấy được sự đa dạng, phong phú đến diệu kỳ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những cặp thực phẩm có sự đối lập rõ rệt, có những nhóm thực phẩm đem lại vị ngọt, chẳng hạn như đường, mía, củ cải đường... nhưng ngược lại có món ăn đem đến hương vị đắng như mướp đắng, cải đắng...

Cũng như vậy, chúng ta đều biết rằng đồ muối chua, đồ chiên rán và một số thực phẩm mà nhiều người yêu thích nếu tiêu thụ quá thường xuyên có thể gây ung thư, theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Và đối ngược với chúng, thật may mắn, ta cũng có thể tìm thấy các loại thực phẩm được gọi là "thiên địch" với tế bào ung thư, đưa chúng vào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn giảm được nhiều khả năng mắc bệnh.

Đáng chú ý những thực phẩm mà tế bào ung thư "sợ nhất" này lại cực kỳ quen thuộc, dễ tìm mua với giá thành rẻ tại Việt Nam. Dưới đây là 4 loại thực phẩm như thế.

1. Quả mọng

Quả mọng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Các vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa của chúng, chẳng hạn như anthocyanin, axit ellagic và resveratrol, có thể ngăn ngừa ung thư trong đường tiêu hóa của chúng ta. Điều kỳ diệu có lẽ nằm ở sắc tố xanh, tím và đỏ của chúng. Ngon khi ăn riêng hoặc làm đồ ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Hãy thử chúng trên phô mai tươi trên bánh mì nướng.

2. Rau họ cải và rau lá xanh

Những loại thực phẩm này bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải thìa, bắp cải và cải Brussels. Mặc dù đa dạng về màu sắc và hình dạng, chúng có chung một số lợi ích dinh dưỡng và là những thực phẩm duy nhất chứa hợp chất chống ung thư indole-3-carbinol. Ăn thường xuyên những loại thực phẩm này thì nguy cơ mắc nhiều loại ung thư sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, carotenoid có trong các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn hoạt động như chất chống oxy hóa để tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại ung thư vú, bàng quang và phổi.

3. Thịt cá

Cá chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và protein cao, đặc biệt là cá nhiều dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá cơm. Là một trong những nguồn thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 nhất, cá chống viêm và bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư đại tràng.

4. Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó, đều có đặc tính chống ung thư. Là nguồn chất xơ và chất béo lành mạnh tuyệt vời, các loại hạt có thể được ăn như một món ăn nhẹ, rắc lên ngũ cốc hoặc thêm vào salad. Hãy thử rang để làm tăng thêm hương vị cho hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch cán mỏng, gạo lứt và bánh mì nguyên cám 100% chứa chất chống oxy hóa bảo vệ như vitamin E, lignan, axit phytic và chất xơ. Ăn ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc ít nhất 18 loại ung thư và mỗi 10 gram chất xơ trong chế độ ăn uống từ nhóm thực phẩm này có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Vì chất xơ chỉ có trong thực phẩm từ thực vật, hãy chọn bánh mì và ngũ cốc chứa ít nhất 3 gram mỗi khẩu phần.

5. Các loại đậu

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo các loại đậu và đậu lăng là một trong những nhóm thực phẩm quan trọng nhất để phòng ngừa. Giàu vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ, chúng là một trong những loại thực phẩm chống ung thư rẻ nhất. Các hóa chất thực vật được gọi là flavonoid trong lớp ngoài của đậu là chất chống oxy hóa mạnh. Rẻ, lành mạnh, đa năng và ngon, các loại đậu là thực phẩm chủ yếu trên toàn thế giới, có sẵn ở dạng khô và đóng hộp.

6. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men hoặc nuôi cấy cung cấp lợi khuẩn, vi khuẩn lành mạnh giúp cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại ung thư. Những vi khuẩn tốt này có thể liên kết và tiêu diệt các chất gây ung thư tiềm ẩn, có thể đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng.

7. Tỏi

Được phân loại là một loại rau, các nền văn hóa từ lâu đã sử dụng tỏi để nấu ăn và làm thuốc. Là một loại rau củ, tỏi chứa allicin, một hợp chất lưu huỳnh bảo vệ có tác dụng ức chế sự tiến triển của ung thư. Ăn tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng nhưng cũng đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc làm giảm các loại ung thư khác. Khi nấu ăn bằng tỏi, hãy đợi 15 phút sau khi bạn nghiền nát hoặc băm tỏi trước khi đun nóng để giải phóng các thành phần hoạt tính.

Trên đây là 7 loại thực phẩm mà tế bào ung thư "khiếp sợ" bạn nên ăn thường xuyên để ngăn ngừa bệnh. Tất nhiên, phòng chống ung thư không chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống mà cần có những điều chỉnh nhất định trong thói quen sinh hoạt.

Điều đầu tiên là giữ một thái độ tốt, tâm trạng tốt: thái độ tốt là đặc điểm chung của nhiều người cao tuổi, nếu bạn có thái độ tốt thì khí và huyết trong cơ thể sẽ lưu thông hơn, trơn tru, và tất cả các bộ phận của cơ thể sẽ được nuôi dưỡng kịp thời, khỏe mạnh hơn một cách tự nhiên. Nếu một người bị trầm cảm và lo lắng trong thời gian dài, theo thời gian, khả năng miễn dịch và sức đề kháng của họ sẽ suy giảm, có thể dễ bị ốm ngay cả khi không bị bệnh.

Điều thứ hai là không thức khuya: Nhiều người hiện nay rất ngại đi ngủ đúng giờ, trước khi đi ngủ, họ xem các chương trình TV trên điện thoại di động hoặc lướt mạng xã hội. Tất nhiên, một số người thức khuya vì lý do công việc. Tuy nhiên, thức khuya trong thời gian dài rất có hại cho sức khỏe, khi thức khuya sẽ ảnh hưởng đến việc giải độc gan, hệ thống nội tiết hoạt động bất thường, về lâu dài dễ gây ra các bệnh lý cho sức khỏe.

Điều thứ ba là thường xuyên khám sức khỏe: nhiều người không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, chỉ biết khám sức khỏe là việc tốt, nhưng trong lòng sẽ luôn có một loại lo lắng, lo lắng không biết sẽ phát hiện ra bệnh gì, và một số người cho rằng khám sức khỏe là không cần thiết và lãng phí thời gian. Tuy nhiên, khám sức khỏe là cách rất quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư, hơn nữa, dù không khám sức khỏe nhưng nếu thực sự cơ thể có vấn đề gì thì sớm muộn gì cũng lộ ra bệnh.

Điều thứ tư là uống nhiều nước ấm hơn: nước đun sôi rẻ và tốt cho sức khỏe so với các loại nước giải khát khác nhau, nhưng nhiều người không thích. Như mọi người đã biết, cơ thể con người cần rất nhiều nước, bạn cần bổ sung nước kịp thời, uống nhiều nước có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất, giảm độ nhớt của máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Miễn là bạn uống nước ấm, không uống nước quá nóng là cực tốt cho sức khỏe.

Nguồn và ảnh: Moffit Cancer Center, The Healthy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại