Tại sao bữa tối sớm tốt hơn cho bạn?

A (Theo House of wellness) |

Việc đặt bữa tối từ 4-7 giờ tối đang tăng tại các nhà hàng trên khắp nước Úc và đây không chỉ là một thói quen thịnh hành. Ăn sớm còn thực sự mang lại lợi ích sức khoẻ.

(Ảnh: House of wellness)

(Ảnh: House of wellness)

Bữa tối sớm từng được coi là lãnh địa của những người về hưu và những người có con nhỏ, nhưng nghiên cứu mới cho thấy có thể có một số đặc quyền trong việc thúc đẩy bữa ăn tối mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi.

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard đã xác định 5 giờ chiều có thể là thời điểm lý tưởng cho giờ ăn tối. Nghiên cứu đã kiểm tra 16 bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể rơi vào mức thừa cân hoặc béo phì, so sánh tác động khi họ ăn bữa cuối cùng trong ngày lúc 5 giờ chiều với khi họ ăn lúc 9 giờ tối.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ăn muộn hơn ảnh hưởng đến mức độ đói và hormone điều chỉnh sự thèm ăn leptin và ghrelin. Nó cũng ảnh hưởng đến cách đốt cháy calo và cách lưu trữ chất béo.

Thời điểm chúng ta ăn tác động như thế nào đến cách chúng ta hoạt động?

Nhịp sinh học của chúng ta chạy theo chu kỳ 24 giờ và kiểm soát mọi chức năng sinh lý trong cơ thể – bao gồm cả việc chế biến thức ăn. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta ăn sau đó?

Tiến sĩ Evelyn Parr, đồng nghiên cứu của Chương trình Dinh dưỡng và Tập thể dục của Đại học Công giáo Úc, nói rằng chúng ta kháng insulin nhiều hơn vào cuối ngày.

"Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta ăn thứ gì đó có nhiều carbohydrate và có nhiều glucose (nguồn năng lượng chính của cơ thể) lưu thông, insulin mà chúng ta giải phóng, loại bỏ glucose ra khỏi dòng máu, sẽ không đáp ứng tốt cho bữa ăn đó" - Tiến sĩ Parr nói.

Điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng và cả giấc ngủ.

Tiến sĩ Parr nói: "Chúng ta ăn càng muộn, cơ thể chúng ta càng gần đến thời điểm melatonin được giải phóng. Điều đó sẽ kích thích các hormone khác, phản tác dụng trong quá trình chế biến thực phẩm".

"Nói chung, chúng ta ăn càng sớm thì càng tốt."

Lợi ích của việc ăn tối sớm

Ăn tối sớm giúp cơ thể nhanh no, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuân theo lịch trình cho ăn hạn chế về thời gian sẽ làm giảm lượng mỡ trong cơ thể, kháng insulin, tăng lipid máu và giảm viêm.

Tiến sĩ Parr nói: "Chúng tôi nhận thấy rằng nếu chúng ta có mức đường huyết thấp hơn qua đêm, chúng ta có xu hướng chuyển hóa tốt hơn về bệnh tim mạch và béo phì. Nó cũng đáng xem xét nếu bạn đang cố gắng giảm cân".

Tiến sĩ Parr cho biết một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có xu hướng giảm cân liên quan đến sự kết hợp của việc hạn chế năng lượng nạp vào và thời gian ăn sớm hơn. Cô ấy nói: "Dường như có xu hướng giảm cân nhiều hơn khi ăn tối sớm hơn".

Làm thế nào để làm cho thời gian ăn tối sớm hiệu quả?

Một trở ngại phát sinh từ việc ăn tối khá sớm là cảm thấy đói sau đó. Chuyên gia dinh dưỡng và dinh dưỡng Alice Bleathman nói rằng hãy xem những đồ ăn trên đĩa của bạn.

Alice nói: "Hãy đảm bảo bữa ăn được cân bằng giữa chất béo, protein và carb vì sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng đa lượng này sẽ giúp bạn hài lòng và no lâu hơn so với bữa ăn chỉ có một hoặc hai loại trong số chúng".

"Điều khác có thể được xem xét là hàm lượng chất xơ trong bữa ăn" - Alice nói tiếp - "Các bữa ăn nhiều chất xơ thường được tiêu hóa với tốc độ chậm hơn và do đó có xu hướng giúp chúng ta no lâu hơn."

Đối với những thực phẩm giúp no lâu hơn, Alice khuyên bạn nên cân nhắc ăn: Khoai tây, gạo lức, Thịt gà/thịt đỏ, cá, trứng, hạt quả hạch, các loại đậu/đậu, yến mạch.

Cuối cùng, một trong những điều quan trọng nhất là áp dụng thời gian ăn tối mà bạn sẽ có thể gắn bó lâu dài. Nếu 5 giờ chiều không phù hợp với bạn, thay vào đó hãy cố gắng ăn càng sớm càng tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại