Tác hại khi ăn ngải cứu quá nhiều

Xuân Nguyễn |

Ngải cứu có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tác hại nguy hiểm tới sức khỏe.

Hại gan

Nếu bạn dùng quá nhiều ngải cứu, có thể gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính, viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu đục hoặc có lẫn dịch mật. 

Do đó, người bị viêm gan nên hạn chế dùng ngải cứu.

Tác hại khi ăn ngải cứu quá nhiều - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều ngải cứu dễ gây hại gan (Ảnh minh họa: Internet)

Gây ngộ độc

Nếu dùng với liều 3 - 5g ngải cứu khô (9 - 15g ngải cứu tươi), có thể giúp kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, cho bạn cảm giác ăn ngon miệng hơn. 

Nhưng nếu bạn dùng liều cao và thường xuyên có thể phản tác dụng hoặc bị ngộ độc.

Biểu hiện của ngộ độc thông thường là miệng và họng bị kích thích nhẹ, cảm giác khô, khát.

 Sau khoảng nửa giờ do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính, sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn…

Ảnh hưởng thần kinh

Nếu dùng quá nhiều ngải cứu, thần kinh trung ương của bạn có thể bị hưng phấn quá mức, dẫn tới cục bộ hoặc toàn thân co giật.

 Sau vài lần có thể khiến chân tay co cứng, nói nhảm, thậm chí tê liệt do các tế bào não bị tổn thương. 

Sau khi được điều trị, bạn vẫn có thể phải hứng chịu một số di chứng về mất trí nhớ, ảo giác...

Tác hại khi ăn ngải cứu quá nhiều - Ảnh 2.

Ăn nhiều ngải cứu sẽ ảnh hưởng xấu tới thần kinh (Ảnh minh họa: Internet)

Dễ sảy thai trong 3 tháng đầu

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ có thai thường uống lá ngải cứu vì nó giúp giảm đau cơ và các cơn đau vùng bụng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. 

Do đó, tốt nhất, phụ nữ mang thai không nên ăn ngải cứu hoặc có thể dùng với tần suất 1 - 2 lần trong tuần với lượng ít (tối đa từ 9 - 15g ngải cứu tươi) để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Như vậy, không thể phủ nhận những lợi ích của ngải cứu. 

Nó vừa có thể được sử dụng như một loại thuốc, vừa chế biến thành những món ăn bổ dưỡng trong ngày. 

Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết cách sử dụng hợp lý, với liều lượng vừa phải, tránh nguy cơ phản tác dụng, gây hại khôn lường cho sức khỏe.

theo Sức khỏe Đời sống

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên