Suy đa tạng vì 1 vết cắn từ loài vật hoạt động mạnh vào mùa hè: Người dân biết mà không sợ

Ngọc Minh |

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, 14 ngày, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận tới 8 trường hợp bị rắn cắn do vô tình hoặc cố ý bắt rắn.

Mùa hè - mùa sinh sôi của rắn

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình), trong 2 tuần gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp bị rắn cắn, trong đó chủ yếu là rắn lục và rắn hổ mang.

Hiện tại, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện đang điều trị cho 2 trường hợp rắn cắn. Bệnh nhân thứ nhất là do vô ý đạp phải rắn lục và bị cắn, hiện tại bệnh nhân đã ổn định.

Trường hợp bệnh nhân thứ 2 bị rắn hổ mang cắn khi đi bắt rắn ở trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh đã tự chữa trị 4 ngày ở nhà theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, sức khoẻ bệnh nhân ngày càng yếu đi, vết thương do rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị.

"Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, vết thương do rắn cắn bị hoại tử, nhiễm trùng nặng, đang được điều trị và chăm sóc tích cực", TS.BS Hoàng Công Tình nói.

TS.BS Hoàng Công Tình cho hay, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. Mặt khác, nhiều người biết rắn có độc nhưng vẫn không biết sợ, cố tình săn bắt dẫn tới gặp nạn.

Suy đa tạng vì 1 vết cắn từ loài vật hoạt động mạnh vào mùa hè: Người dân biết mà không sợ - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị rắn cắn đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Bác sĩ Tình cho biết mùa mưa (mùa hè) đến, rắn thường ra khỏi nơi trú ẩn để đi kiếm ăn. Đồng thời, mưa cũng thường gây ngập lụt nơi trú ngụ nên rắn phải di chuyển để tìm nơi ở mới. Chính vì vậy, khi mùa mưa đến, tại nạn do rắn cắn rất hay xảy ra.

Nhưng tai nạn do rắn độc cắn nếu không được sơ cứu đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Những tai nạn do rắn cắn đã được cảnh báo rất nhiều nhưng dường như người dân chưa biết sợ, tới khi có hậu quả nghiêm trọng mới hối hận.

Theo bác sĩ Tình, trường hợp không may bị rắn cắn, cần phải trấn an tinh thần người bệnh, rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng, không để bệnh nhân tự đi lại, cố định và băng ép nhẹ vùng vết thương, sau đó nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Nạn nhân và người nhà cố gắng lưu lại hình ảnh của rắn để các thầy thuốc có thể nhanh chóng định danh được loại rắn độc.

Để phòng tai nạn do rắn cắn, người dân cần lưu ý những điểm sau đây:

- Không săn bắt rắn.

- Không ở gần những nơi rắn hay trú ngụ (gốc cây, gò đống, bờ ruộng có nhiều hang chuột, hang mối, đống gạch, đống củi).

- Khi đi làm ruộng, làm nương hoặc đi trong rừng cần sử dụng gậy để xua đuổi rắn, không nên bước hoặc cho tay vào những nơi mà ta chưa quan sát được.

Cách tốt nhất khi bị rắn độc cắn là cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Khi bị rắn cắn cần sơ cứu như sau:

- Động viên bệnh nhân yên tâm, không lo lắng;

- Không để bệnh nhân tự đi lại;

- Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn);

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động khi bị một số loại rắn như rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường cắn;

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế, đồng thời duy trì băng ép, bất động;

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Khi bị rắn cắn, không sử dụng các biện pháp sau:

- Cố gắng hút nọc độc của rắn;

- Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn;

- Chườm đá, sử dụng "hòn đá chữa rắn cắn";

- Sử dụng các loại thuốc truyền miệng, chữa bằng mẹo;

- Cố gắng bắt hoặc giết rắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại