Su-35 Nga "uy hiếp" máy bay tuần thám P-8A Mỹ: 65 phút đối đầu đầy kịch tính

Tú Anh |

Các tiêm kích đánh chặn Su-35 của Nga đã áp sát chiếc máy bay Poseidon P-8 Hải quân Mỹ trong suốt khoảng thời gian 65 phút trên vùng biển quốc tế ở biển Địa Trung Hải.

Hải quân Mỹ ngày 26/5 đã lên tiếng chỉ trích Nga một cách gay gắt khi triển khai các máy bay chiến đấu Su-35 để đánh chặn một máy bay tuần thám săn ngầm P-8A Poseidon trên biển Địa Trung Hải theo cách mà họ mô tả là "không an toàn" và "vô trách nhiệm".

"Đây là lần thứ ba chỉ trong hai tháng, các phi công Nga đã thực hiện những động tác bay không an toàn và không chuyên nghiệp khi đánh chặn một máy bay trinh sát và tuần thám biển P-8A của Hải quân Mỹ", thông báo của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho biết.

Các tiêm kích đánh chặn Su-35 của Nga đã áp sát chiếc máy bay Poseidon P-8 Hải quân Mỹ trong suốt khoảng thời gian 65 phút trên vùng biển quốc tế.

Su-35 Nga uy hiếp máy bay tuần thám P-8A Mỹ: 65 phút đối đầu đầy kịch tính - Ảnh 1.

Hai tiêm kích Su-35 của Nga đánh chặn máy bay P-8A Poseidon thuộc Hạm đội 6 Hải quân Mỹ trên biển Địa Trung Hải ngày 26/5/2020. Ảnh: Sputnik

Phía Mỹ xác định đây là hành động đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp bởi các phi công Nga đã cùng một lúc tiếp cận quá gần ngay dưới cánh chiếc P-8A khiến máy bay tuần thám này bị giới hạn khả năng cơ động an toàn.

"Các hành động không cần thiết của phi công Su-35 Nga không phù hợp với thông lệ hành xử tốt khi bay và các quy chuẩn về bay quốc tế, qua đó gây nguy hiểm tới sự an toàn của cả hai dòng máy bay", Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Ngày 19/4, một chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng đã bay rất gần một máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon thuộc Ham đội 6 Hải quân Mỹ ở khoảng cách chỉ hơn 7 m trên không phận quốc tế ở biển Địa Trung Hải.

Chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 2 giờ đồng hồ, chiếc P-8A của Mỹ đã 2 lần bị Su-35 Nga ngăn chặn. Đây cũng là sự cố "ngăn chặn không an toàn" thứ hai diễn ra giữa máy bay P-8A Mỹ và chiến đấu cơ Su-35 Nga trên biển Địa Trung Hải trong vòng chưa tới 2 tuần.

"Vụ ngăn chặn thứ nhất diễn ra an toàn và chuyên nghiệp nhưng vụ thứ hai thì không như vậy", thông cáo báo chí của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ khi đó cho biết.

"Vụ thứ hai được xác định là không an toàn và không chuyên nghiệp vì Su-35 đã di chuyển tốc độ cao, nhào lộn và áp sát trực diện chiếc P-8A, chỉ cách có 25 feet (7,62 m) khiến máy bay Mỹ rung lắc và phải tăng tốc vọt lên".

Trước đó, ngày 15/4 Hải quân Mỹ cũng đã phản ánh, một trong các máy bay của họ đã bị chiến đấu cơ của Nga bay cắt mặt khi đang hoạt động trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải.

Su-35 Nga đánh chặn máy bay tuần thám săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ trên biển Địa Trung Hải

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại