“Thủ phạm” gây hại cho gan mà bạn không ngờ đến

Thái Phong (T.H) |

Người ta chỉ nghĩ ăn đồ ăn chưa qua chế biến sẽ vướng phải nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà không ai nghĩ đây chính là tác nhân làm hại sức khỏe, đặc biệt là lá gan của bạn.

Ăn thực phẩm sống chưa qua chế biến có thể coi là một nét ẩm thực đặc sắc của các quốc gia trên khắp thế giới.

Đất nước ưa chuộng các món ăn sống nhiều nhất có lẽ là Nhật Bản. Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều món ăn sử dụng thực phẩm sống mà ấn tượng đến độ "kinh dị" nhất mà người ta có thể nhớ đến là món bạch tuộc sống.

Ở Việt Nam, rất nhiều địa phương cũng ưa chuộng các món ăn sống. Từ món rau sống sử dụng rau xà lách, các loại rau gia vị đến các món nem, chạo, gỏi sử dụng thịt sống, cá sống làm nguyên liệu.

Nhiều nơi còn ăn những loài côn trùng sống như đuông dừa còn ngọ nguậy, sống nguyên trên bàn nhậu hay ăn những chú cá nhỏ còn bơi tung tăng trong chậu nước bằng cách gắp đưa thẳng vào miệng.

Người ta thậm chí còn ăn cả món trứng gà sống để mong tăng cường thể lực, ăn tiết canh để mát, bổ.

Cách ăn này có thể không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nhưng đã trở thành những nét văn hóa ẩm thực mà người ta không dễ từ bỏ.

Nếu có nhắc đến hiểm họa từ những món ăn sống, có thể người ta chỉ nghĩ đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu sử dụng nguyên liệu không được tươi ngon hoặc có chứa hóa chất.

Tuy nhiên, ít người nghĩ rằng những món ăn sống còn là tác nhân làm hại sức khỏe của bạn, đặc biệt là lá gan mà bạn không ngờ tới được.

Rau cần là loại rau thủy sinh dễ nhiễm ký sinh trùng sán lá gan (Ảnh minh họa)
Rau cần là loại rau thủy sinh dễ nhiễm ký sinh trùng sán lá gan (Ảnh minh họa)

Những hiểm họa mà bạn có thể phải đối mặt khi ăn đồ ăn sống chưa qua chế biến hoặc chế biến chưa chín hẳn như sau:

1. Nguy cơ nhiễm sán lá gan, sán phổi:

Khi bạn ăn những loại rau thủy sinh như rau muống, rau cần, cải xoong hoặc động vật thủy sinh ốc không qua chế biến hoặc còn tái, bạn có nguy cơ nhiễm phải những loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán phổi cực kỳ nguy hiểm.

Khi sán là gan xâm nhập vào gan, chúng tạo ra những ổ hoại tử lớn. Hoặc chúng tìm cách chui vào ống mật, để trứng trong đó và tồn tạo trong nhiều năm.

Sán non còn di chuyển đi nhiều nơi như xuống đại tràng hoặc ra thành ngực hoặc đến tuyến vú, khớp gối, thậm chí chui cả xuống buồng trứng, tinh hoàn, màng phổi...

Ngoài ra, trong những loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại vi trùng, virus độc hại, đặc biệt là virus viêm gan A có thể gây bệnh ở gan nếu chúng không bị tiêu diệt trong quá trình chế biến.

2. Nguy cơ nhiễm giun xoắn:

Thịt của những loài động vật như lợn hoặc động vật hoang dã có thể sẽ chứa ấu trùng giun xoắn.

Giun xoắn có thể gây ra các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm, tấn công lên phổi, lên não, gây ra những biến chứng và hậu quả lâu dài. Thậm chí, người bệnh nặng có thể liệt cơ, teo cơ, suy hô hấp và tử vong.

3. Nguy cơ nhiễm giun đầu gai:

Người nhiễm giun đầu gai do ăn các động vật mang ấu trùng như cá tôm ếch, lươn, rắn nấu không chín. Khi vào dạ dày, ấu trùng chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể gây những cơn đau nhói, di chuyển đến da tạo thành những cục u.

Loại giun này có thể gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, thậm chí là chui lên não gây động kinh, co giật hoặc tử vong.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại