Sai lầm nghiêm trọng khi nấu cơm hầu như ai cũng mắc phải

Thái Phong (T.H) |

Sai lầm nghiêm trọng khi nấu cơm hầu như ai cũng mắc phải
Sai lầm nghiêm trọng khi nấu cơm hầu như ai cũng mắc phải

Nấu cơm tưởng là công việc dễ nhất trên đời nhưng có thể vì quá đơn giản nên người ta ít để ý đến việc thực hiện công việc này 1 cách bài bản.

Thực tế, ngay cả việc nấu cơm cũng cần có những quy chuẩn nhất định để cơm chín kỹ, thơm ngon và giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng.

Không ít người mắc phải những sai lầm khiến cho sản phẩm không đảm bảo được nguồn dinh dưỡng vốn có của cơm.

Sai lầm lớn nhất và nhiều người mắc phải nhất là nấu cơm bằng nước lạnh. Theo thống kê, có đến 9/10 bà nội trợ thường sử dụng nước lạnh để nấu cơm.

Nếu bạn nghĩ rằng việc cho nước nóng hay nước lạnh vào gạo để nấu thành cơm không quan trọng thì đó là một sai lầm cơ bản. Nếu dùng nước lạnh, gạo sẽ bị trương lên, chất dinh dưỡng bị tan ra trong nước.

Hơn nữa, nấu bằng nước lạnh cũng khiến cơm bị nát ăn không ngon miệng.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hoan (nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa - ĐH Nông nghiệp Hà Nội), việc nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến cho thời gian nấu cơm ngắn đi, hạt gạo nhanh chín hơn đồng thời chín đều và dẻo hơn.

Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ nhanh chóng co lại tạo thành 1 lớp màng bảo vệ giúp gạo không bị trương, nứt vỡ, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan trong nước hoặc bay hơi.

Theo ông Hoan, nhờ việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy kín vung để giữ nhiệt và tránh không cho gạo tiếp xúc với không khí sẽ giúp cho lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Vo gạo quá kỹ cũng là một sai lầm nhiều người mắc phải.
Vo gạo quá kỹ cũng là một sai lầm nhiều người mắc phải.

Ngoài ra, những sai lầm khi nấu cơm sau cũng khiến cho chất lượng cơm bị ảnh hưởng nghiêm trọng:

- Sử dụng gạo xay xát quá kỹ: Nhiều người thích ăn gạo được xát trắng vì nghĩ rằng nhìn chúng đẹp mắt và ngon hơn.

Tuy nhiên, loại gạo này đã bị lấy mất lớp cám bao bên ngoài hạt gạo khiến cho nguồn dinh dưỡng tốt nhất cũng bị mất.

Thứ bạn ăn còn lại chỉ là cái lõi bột đường của gạo. Đó chính là nguồn tinh bột khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều.

- Vo gạo quá kỹ: Tương tự với việc xay xát gạo quá trắng, việc vo gạo quá kỹ cũng là một sai lầm khiến cho bạn đánh mất một lượng lớn vitamin B, glucid, protein, lipid, chất khoáng… trong gạo.

Việc bạn nên làm chỉ là khuấy nhẹ gạo trong nước để bụi bặm và tạp chất hòa tan vào nước, đồng thời nhặt sạch sạn có trong gạo là đủ.

 

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên