Tại thời điểm này trong năm, thời tiết thay đổi, nhiệt độ thất thường là điều kiện hoàn hảo cho các bệnh cúm hoặc cảm lạnh lây lan.
Ngoài các biện pháp y tế ngừa bệnh trong thời tiết lạnh, việc ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh, cung cấp đủ nước giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng vô cùng quan trọng.
Chúng tôi đã gửi đến độc giả những loại trà giúp giữ ấm cho cơ thể. Còn đây là những món ăn với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp kháng virus cúm và bảo vệ chúng ta khỏi cái giá rét.
Canh gà, chanh và diêm mạch (quinoa)
Canh gà, chanh và diêm mạch giúp giữ ấm cơ thể
Canh gà, chanh và diêm mạch sẽ là thức ăn đầy năng lượng giúp bạn chống lại cái lạnh của mùa đông. Với vitamin C từ chanh cũng như quinoa và thịt gà giàu protein, bạn sẽ giúp cơ thể giữ ấm và tăng cường miễn dịch.
Sử dụng thêm các loại rau xanh ăn kèm để giảm lượng natri, kiểm soát muối và giữ tim mạch luôn khỏe mạnh.
Canh gừng táo và cà rốt
Canh gừng táo và cà rốt hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chống viêm và kháng virus
Vitamin A là chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì nó duy trì màng nhầy trong miệng, mũi và các xoang. Màng nhầy này làm việc như một hàng rào chống lại vi trùng xâm nhập và gây bệnh.
Vì vậy, ăn các loại thực phẩm giàu chất beta-carotene (được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A) như cà rốt là điều thiết yếu. Cà rốt kết hợp với gừng sẽ làm tăng khả năng chống viêm, cung cấp vitamin và carotene cần thiết cho cơ thể.
Hãy thưởng thức thêm rau xanh trong món canh vừa ngọt vừa cay này để chống lại nguy cơ bị cảm lạnh và cúm trong những ngày đông.
Sữa bột nghệ
Sữa bột nghệ là thức uống đầy dinh dưỡng
Nghệ là loại gia vị "vàng" với những lợi ích tuyệt vời. Bên cạnh những tác dụng quen thuộc như kháng viêm, cải thiện làn da và chữa lành sẹo, nghệ còn có tác dụng trong việc phòng chống sự tăng trưởng tế bào ung thư, bệnh hen suyễn, eczema và bệnh viêm ruột.
Ngoài ra, nghệ còn là một cỗ máy dinh dưỡng giàu mangan, kẽm, vitamin nhóm B và sắt giúp loại bỏ độc tố, kích thích tuần hoàn, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chức năng miễn dịch.
Hãy thêm một muỗng bột nghệ vào ly sữa ấm và khuấy đều rồi thưởng thức mỗi ngày để giúp giữ ấm cơ thể và chống lại sự xâm nhập của virus cúm.
Sinh tố việt quất và lựu
Sinh tố việt quất và lựu chứa gấp đôi lượng chất chống oxy hóa
Nước lựu và quả việt quất cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch gấp đôi. Chỉ với những thành phần là việt quất, nước ép lựu, nửa quả chuối và vài viên đá, chỉ trong 5 phút bạn đã có một thức uống hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ giữa ngày.
Nếu bạn thưởng thức đồ uống này vào bữa ăn sáng, hãy dùng cùng với một quả trứng luộc, một số loại ngũ cốc hoặc nửa cốc bột yến mạch để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài.
Súp gà Avgolemono
Súp gà Avgolemono – món canh chống lạnh của người Hy Lạp
Súp gà Avgolemono là món ăn quen thuộc ở Hy Lạp, thường được sử dụng trong những dịp Giáng sinh hay thời tiết lạnh.
Súp Avgolemono gồm thịt gà, chanh, trứng và gạo nấu trong nước luộc gà. Chỉ mất từ 20 – 30’ là bạn đã có một món súp giàu protein từ thịt gà và trứng, vitamin C từ nước chanh.
Bạn cũng có thể thay gạo trắng bằng gạo lức hoặc các loại ngũ cốc khác theo khẩu vị thích hợp.
Ngoài việc bổ sung các món canh bổ dưỡng để chăm sóc cơ thể trong thời tiết giá lạnh, điều quan trọng là cần phải giữ ấm cho cơ thể, sinh hoạt điều độ và tránh ở ngoài trời quá lâu.
* Theo Yahoo News