Mắt cá ngừ
Món ăn này bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Nó còn được gọi dưới cái tên Maguro no medamani. Để chế biến, người ta thường hầm hoặc luộc cho có độ dai sau đó ướp cùng muối và gừng.
Vị của món ăn này có vẻ giống như mực nhưng có độ béo ngậy đặc biệt. Tuy nhiên, những con mắt còn nguyên con ngươi từ bàn ăn đang chăm chú nhìn bạn có thể khiến cho bạn nổi da gà.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn được tìm thấy ở các nước như Việt Nam, Philippines. Món ăn này được sử dụng những quả trứng đã hình thành những con vịt non ở bên trong, khi đập ra đã rõ các bộ phận đầu, mỏ, lông, móng và xương của con vật.
Món Balut của người Philippines dùng trứng vịt lộn ngắn ngày hơn khi nhưng cũng đã kịp manh nha hình dáng của chú vịt con.
Món ăn này được đánh giá là cực kỳ bổ dưỡng, nhưng với những người không quen ăn thì phải chứng kiến những chú vịt chưa kịp chào đời đã bị luộc chín thật là cơn ác mộng.
Cocktail máu bò
Món ăn siêu kỳ dị này được tìm thấy từ Ethiopia. Nó kỳ dị ở chỗ không chỉ sử dụng máu bò để uống sống mà còn bởi thành phần pha chế của nó bao gồm cả sữa và nước bọt của mọi người nhổ thẳng vào ly.
Tuy nhiên, những cậu bé tham dự lễ trưởng thành - một nghi thức phổ biến ở đây thì lại vô cùng vinh dự thưởng thức nó.
Thịt dơi
Thịt dơi được xem là món ăn khoái khẩu của một số nước khu vực Đông Nam Á và Phi Châu. Ngoài ra, chúng cũng là một vị thuốc để phòng và chữa bệnh.
Không phải ai cũng có thể nhắm mắt lại và thưởng thức món thịt này bởi hình thù xấu xí của nó.
Tuy nhiên, bạn sẽ phải suy nghĩ lại bởi thực đơn phong phú được chế biến từ dơi bằng cách chiên, xào, nướng đến cả tiềm cùng các loại thảo dược.
Pho mát giòi
Bên cạnh những ly capuchino nổi tiếng khắp thế giới thì món casu marzu của đất nước hình chiếc ủng Italy sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng ít nhiều đấy.
Đây là một loại pho mát truyền thống của vùng Sardinia, chắc chắn không phải dành cho người yếu tim.
Để làm được món casu marzu này, những người dân nơi đây phải làm món pho mát Pecorino nổi tiếng trước và cho chúng lên men bởi loài ruồi Piophila.
Một con ruồi cái Piophila có thể đẻ được hơn 500 trứng. Vì thế, khi ăn loại pho mát casu marzu này, thực khách vẫn thấy những ấu trùng ruồi - giòi bò lúc nhúc với cả hàng ngàn con.
Bọ nước khổng lồ
Một số dân tộc cũng thường ăn côn trùng nhưng món bọ nước khổng lồ tại Thái Lan thì lại gây "choáng" vì độ lớn của những con bọ. Tuy nhiên, nếu bỏ lớp cánh cứng bên ngoài, bạn có thể thấy rằng thịt và trứng của chúng rất ngon.
Bánh rán máu
Blodplättar là tên gọi của một loại bánh rán được tìm thấy ở Thụy Điển và Phần Lan, làm từ máu và các thành phần khác.
Nó tương tự như bánh pudding nhưng mỏng và giòn hơn. Blodplättar thỉnh thoảng được ăn kèm cùng với thịt lợn hoặc thịt tuần lộc.
Kem Eskimo
Kem Eskimo, như tên gọi của họ xuất phát từ vùng đất của người Eskimo của Alaska. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng còn có tên gọi là Yup'ik hoặc Akutaq.
Thành phần của món kem này gồm có tuyết, mỡ của hải cẩu, cá voi, gấu hoặc tuần lộc, cá, một chút hoa quả, dầu cá và cả trứng cá.
Món ăn này được người Eskimo rất thích vì chúng cung cấp nhiều năng lượng giúp họ gia tăng lớp mỡ phòng chống lại sự giá lạnh của thời tiết.
Tuy nhiên, nếu không phải người bản địa thì món ăn này rất khó ăn vì tuy là kem nhưng chúng lại chủ yếu có nguồn gốc từ chất đạm động vật và không qua quá trình nấu chín.
Bánh mỳ phân bò
Tộc người du mục Rajasthani ở Ấn Độ sử dụng phân gia súc (chủ yếu là bò) theo một cách hoàn toàn khác: đó là... đốt trực tiếp.
Họ phơi khô phân bò thành từng bánh sau đó tích trữ lại. Khi nấu nướng, người Rajasthani nhóm lửa trực tiếp bằng phân.
Sau khi lửa cháy to, họ sẽ vùi bột mỳ trực tiếp vào bếp lửa. Khi lửa tàn, người Rajasthani sẽ bới phân ra để lấy bánh mỳ và ăn một cách ngon lành.
Lẩu phân bò
“Lẩu phân bò” là món ăn kì lạ rất được yêu thích của người dân Đài Châu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là hỗn hợp cỏ chưa được tiêu hóa hết được lấy ra từ bao tử của bò.
Vài hôm trước khi bị làm thịt, mỗi ngày các chú bò sẽ được ăn cỏ non và thảo dược. Mục đích của dân làng chính là để cho “phân bò” có chất lượng tốt hơn một chút.
Sau khi mổ bò, họ lấy những thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày và ruột non của bò rồi vắt nó để lấy thứ chất lỏng đặc sệt đun sôi lên và thưởng thức. Món này thường được người dân ăn vào những dịp Tết.