Người viêm đại tràng nên ăn uống như thế nào?

Người viêm đại tràng nên ăn đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất, năng lượng, nên ăn uống điều độ, không kiêng khem quá để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

Bên cạnh điều trị tận gốc nguyên nhân thì xây dựng một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp người bệnh viêm đại tràng hạn chế các triệu chứng và phục hồi sức khoẻ nhanh chóng.

Ăn đủ dưỡng chất

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng viêm đại tràng lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn hoạt động chức năng như tăng co thắt, rối loạn đi tiêu, giảm hấp thu các dưỡng chất. Ngoài ra, còn một số trường hợp không do viêm nhiễm mà bị rối loạn thần kinh chức năng cũng gây ra những triệu chứng tương tự.

viêm đại tràng. Tràng Phục Linh, bạch truật, ImmuneGamma®
 

Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất, năng lượng theo cân nặng và mức độ hoạt động của cơ thể; nên ăn uống điều độ vừa mức, không kiêng khem quá để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

Theo đó, chế độ ăn khuyến cáo: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tuỳ theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Các thực phẩm nên chọn như thịt nạc bỏ da, sữa đậu nành, sữa không có lactose, yaourt; các thực phẩm giàu omega 3 như các loại cá cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi (những chất béo này ngoài việc tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể còn có tác dụng chống viêm); các loại tinh bột như cơm, bánh mỳ, ngũ cốc. Các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải…, nên chọn rau lá non luộc mềm hay củ, đậu nấu mềm, các loại quả chín.

Điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý

Các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý người bệnh cần tránh thực phẩm cứng như rau sống, xương sụn để tránh tổn thương vết loét.

Không nên uống rượu, bia, cà phê vì gây kích thích đại tràng. Trứng, thịt mỡ, món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua, mắm, nước ngọt có gas... cũng nên hạn chế để không gây đầy bụng, rối loạn đi tiêu.

Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Với người bị viêm đại tràng, một bữa ăn quá nhiều năng lượng, nhất là nhiều chất béo cũng có thể gây bau bụng. Do đó, nên chia nhiều bữa nhỏ để đảm bảo năng lượng. Nếu bị dị ứng đặc biệt với thực phẩm nào thì nên loại trừ khỏi thực đơn. Nếu muốn dừng lại thì nên ăn với số lượng thật ít và kèm với các thực phẩm khác.

Trong trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose...). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Người bị viêm đại tràng mãn tính nên chú ý ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món ăn lạ. Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm đại tràng mạn phải có tinh thần lạc quan, yêu đời, an tâm điều trị. Có chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe, tránh lo âu, phiền muộn nếu không bệnh có thể nặng thêm.

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này, khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, người bệnh nên đi khám bệnh theo chuyên khoa để xác định đúng tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị đặc hiệu, kịp thời, có hiệu quả.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại