Đu đủ được coi là "thần dược" trong tự nhiên đối với con người vì giúp tăng sức đề kháng, đẩy mạnh quá trình sản xuất các bạch cầu và kháng thể.
Cũng như chuối, đu đủ thường được thu hoạch xanh. Khi về thành phố, đu đủ bị làm ép chín để trông bóng đẹp hơn, dễ bán hơn.
Đu đủ chín ép
Chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, ngọt, thơm mà cứng, sượng, vị ngọt rất nhẹ.
Đu đủ chín cây
Quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày.
Cắt quả
Nếu có đầy đủ các dấu hiệu trên mà bạn vẫn chưa chắc chắn về độ chín của trái đu đủ, thì hãy bổ chúng ra làm đôi. Phần thịt đu đủ chín sẽ mềm và có thể dễ dàng xúc bằng thìa và ngược lại.
Mùi vị
Đu đủ chín cây có vị ngọt thanh và mùi thơm tự nhiên còn đu đủ chín ép không có mùi thơm mà thường nhạt.
Lưu ý
Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày, vì ăn sẽ nhạt.