Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học Tây Ban Nha phân tích số liệu từ một thử nghiệm gồm 7.447 nam giới từ 55-88 tuổi và phụ nữ 60-80 tuổi trong thời gian từ năm 2003-2009.
Qua đó, các nhà khoa học nhằm đánh giá mối liên quan giữa ăn nhiều protein, trọng lượng cơ thể và tử vong ở những người có yếu tố nguy cơ bệnh tim như béo phì, đái tháo đường týp 2 và tăng huyết áp.
Họ đã thấy rằng, tổng lượng protein có liên quan với 90% nguy cơ tăng cân so với 10% trọng lượng cơ thể khi protein thay thế cho carbohydrate. Nguy cơ tăng cân cao hơn chút ít ở những người thay chất béo bằng protein.
Tổng lượng protein cao hơn cũng liên quan với tăng 59% nguy cơ tử vong khi protein thế chỗ cho carbonhydrat và tăng 66% nguy cơ tử vong khi protein thay thế cho chất béo.
Theo TS. Jordi Salas-Salvado, Trường đại học Rovirai Virgili University ở Reus, Tây Ban Nha, tác giả chính của nghiên cứu thì: “Hiện chưa có bằng chứng ủng hộ việc sử dụng chế độ ăn nhiều protein như một chiến lược để giảm cân về lâu dài”.
Như vậy, nguy cơ tử vong liên quan đến chế độ ăn nhiều protein có thể bắt nguồn từ tăng nguy cơ bệnh thận và thay đổi trong chuyển hóa glucose và insulin.
(Theo Telegraph, 6/2015)