Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn "trót" nuốt phải một con giun đất?

Thái Phong |

Một ngày đẹp trời, bạn du lịch đến 1 vùng đất có món giun làm đặc sản, bạn có dám thưởng thức món ăn đó không? Ăn vào vị nó như thế nào? Nó có khiến bạn phải nôn mửa?

Thực ra, đây chỉ là một tình huống giả định. Nhưng giả sử đặt cho bạn một tình huống rất ít xảy ra, vì một lý do vô tình nào đó bạn ăn phải một con giun đất, điều gì sẽ xảy ra?

Hay đến một ngày đẹp trời, bạn du lịch đến 1 vùng đất có món giun làm đặc sản, bạn có dám thưởng thức món ăn đó không? Ăn vào vị nó như thế nào? Nó có khiến bạn phải nôn mửa, có ngộ độc giống như khi ăn những đồ ăn không sạch sẽ không?

Câu trả lời này chắc ít người có đủ trải nghiệm để trả lời.

Giun đất khổng lồ (Ảnh minh họa)

Giun đất khổng lồ (Ảnh minh họa)

Thật ra, bạn không biết rằng, ở một nơi nào đó trên trái đất này, người ta vẫn dùng giun đất làm thức ăn, thậm chí là làm đặc sản.

Tỉ dụ như ở Ý có món pate làm từ giun quế, ở Úc thì làm món ốp lết cũng cho vào một ít giun. Ở Nhật Bản rất gần chúng ta thì họ ăn bánh quy giun đất. Còn qua Hàn Quốc, bạn nhớ gọi món cháo giun để thử xem mùi vị của chúng ra sao nhé!

Bạn vẫn tự tin rằng mình chưa bao giờ ăn phải một con giun? Nhưng bạn không biết đâu, vì nếu bạn ăn nước mắm, rất có thể loại nước mắm đó đã bổ sung thêm những con giun quế để tăng độ đạm.

Các nhà nghiên cứu của Việt Nam đã nghiên cứu cách lên men một loại nước mắm mà ngoài thành phần truyền thống của nó như cá và muối có bổ sung thêm 10% là giun quế.

Với cách bổ sung này, nước mắm thành phẩm sẽ lên tới 53 độ đạm, thời gian lên men chỉ khoảng 165 ngày. Trong khi với cách ủ thông thường, nước mắm chỉ có độ đạm khoảng 30% là cao và thời gian lên men thông thường phải kéo dài đến cả năm.

Sở dĩ có được kết quả này là do giun quế, loại giun được sử dụng để làm nước mắm, có hàm lượng độ đạm cao và chứa nhiều hoạt chất sinh học như vi sinh vật, enzym... giúp đẩy nhanh quá trình lên men và tăng độ đạm cho nước mắm.

Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm nhé. Nếu một ngày loại nước mắm này được tung ra thị trường, thì loại giun được sử dụng làm nước mắm sẽ được nuôi từ rau, củ quả hẳn hoi chứ không phải bằng phân bò, phân heo như cách người ta nuôi giun làm thức ăn cho gia súc.

Đồng thời, trong quá trình chế biến, giun sẽ được làm sạch sẽ trước khi ủ cùng cá nục.

Nhưng nói vậy để thấy, cơ hội để bạn sử dụng những loại thức ăn từ giun là hoàn toàn có thể. Vậy nên nếu có ai đó đặt bạn vào tình huống giả định là bạn sẽ phản ứng thế nào khi nuốt phải một con giun, thì bạn cũng đừng coi đó là điều gì quá kinh khủng nhé!

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại