Không muốn chết vì ung thư vòm họng, đừng bỏ qua dấu hiệu sau

Thái Phong (T.H) |

Nếu bị ho và khạc ra đờm có lẫn máu, bạn cần đến bệnh viện kiểm ra ngay vì đây có thể là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu cho bạn biết mình đã bị ung thư vòm họng.

1. Đờm lẫn máu là triệu chứng bệnh gì?

Đờm lẫn máu là triệu chứng liên quan đến những căn bệnh về miệng, họng, các bệnh đường hô hấp hoặc bệnh trong hệ thống tuần hoàn máu phổi.

Một số bệnh ít nguy hiểm như viêm phổi, viêm thanh quản, viêm phế quản cũng có thể gây ra triệu chứng máu lẫn trong đờm. Những bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được can thiệp y tế kịp thời.

Tuy nhiên, triệu chứng này còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh cực kỳ nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư phổi.

Đặc biệt, nếu triệu chứng này xảy ra ở những người trên 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá trong nhiều năm thì càng phải cảnh giác vì những người này có nhiều nguy cơ mắc ung thư vòm họng hoặc ung thư phổi.

2. Tại sao ung thư vòm họng lại có đờm lẫn máu?

Bệnh ung thư vòm họng có thể gây ra ho, khạc ra đờm có lẫn máu. Nguyên nhân là do khối u trong vòm họng liên tục phát triển, xâm lấn vòm mũi, gây hoại tử và làm vỡ các mạch máu gây ra tình trạng chảy máu.

Thông thường, khi xảy ra hiện tượng khối u vòm họng xâm lấn gây vỡ mạch máu như trên, bệnh nhân có thể gặp triệu chứng chảy máu cam hoặc nước mũi có lẫn máu.

Tuy nhiên, do xoang mũi thông với khoang miệng nên người bệnh cũng có thể nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng gây nên tình trạng ho đờm lẫn máu.

Mặc dù ung thư phổi cũng có thể gặp tình trạng đờm lẫn máu nhưng với ung thư phổi, đây là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bệnh ở giai đoạn sớm.

Còn ở bệnh ung thư vòm họng, ho đờm lẫn máu là dấu hiệu của bệnh khi đã ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn. Vì thế người bệnh khi thấy dấu hiệu này thì cần đi khám gấp để chạy đua với thời gian.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại