Cảnh báo: Không muốn chết vì ung thư hãy dừng ngay 4 cách ăn này

Tuyết Anh (T.H) |

Thói quen ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thậm chí bạn có thể mắc ung thư do các cách sử dụng thực phẩm của mình không đúng cách.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thịt rất phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của chúng ta tiêu biểu nhất là thịt lợn và thịt bò – 2 loại thịt thông dụng nhất hiện nay.

Tuy chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn chúng quá nhiều với khối lượng lớn thì bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mạn tính cao hơn nhiều lần những người ít ăn chúng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong thịt đỏ có chứa một loại đường mà cơ thể con người không tự sản xuất ra được (Neu5Gc). Khi bạn nạp thịt đỏ vào cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể dễ gây viêm nhiễm tế bào, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như: Ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư đại tràng,…

Vì vậy, để hạn chế khả năng ung thư do ăn thịt đỏ các nhà khoa học khuyên chúng ta chỉ nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà thôi.

Uống quá nhiều rượu bia

Theo nghiên cứu khoa học thì rượu bia là thủ phạm gây nên hàng trăm căn bệnh khác nhau trong đó phải kể đến là ung thư.

Tại cuộc họp quốc gia 244 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ, TS. Silvia Balbo - nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Stephen Hecht - cơ quan có thẩm quyền về phòng, chống ung thư tại Đại học Minnesota đại diện cho nhóm nghiên cứu phát biểu:

Sau khi uống bia rượu, quá trình chuyển hóa trong cơ thể chúng ta sẽ sinh ra chất acetaldehyde – một chất hóa học tương tự như formaldehyde (chất gây ra bệnh ung thư).

Ông còn nói thêm rằng acetaldehyd còn có khả năng phá hủy DNA, kích thích sự phát triển, sản sinh ra các tế bào ác tính trên cơ thể động vật. Những người sử dụng quá nhiều rượu bia có nguy cơ ung thư gan cao gấp nhiều lần những người khác.

Balbo nói: "Chúng ta đã có bằng chứng “sống” đầu tiên về việc hình thành acetaldehyde dẫn đến DNA bị thiệt hại đáng kể sau khi uống rượu "… "Acetaldehyde sẽ đính với ADN ở người để tạo thành AND adduct (AND cộng sinh).

Kết quả của quá trình này sẽ hình thành acetaldehyde. Chất này sẽ can thiệp vào hoạt động của DNA làm tăng nguy cơ gây ung thư”. – Theo Nguoiduatin.vn

Ăn dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần

Dầu ăn vừa được xem là gia vị vừa là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu hàng ngày. Chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, việc sử dùng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, chắt qua chắt lại sẽ gây biến đổi chất và tăng nguy cơ mắc ung thư.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì dầu ăn sẽ bị biến đổi chất, oxy hóa bắt đầu ở nhiệt độ 600C. Ở 1000C thì glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein tạo thàn khói dầu.

Đỉnh điểm nhất là ở 2000C khi dầu ăn bốc thành lửa thì khi hít phải khói lửa dầu sẽ có hại vô cùng.

Chưa kể đến các bà nội trợ dùng dầu ăn qua chế biến đun lại nhiều lần khiến lượng vitamin A, E, bị phá hủy cùng với nhiệt độ cao tạo ra aldehyde, fatty acid oxide - chất độc gây hại cho hệ tiêu hoá. Lâu dần sẽ kích thích các tế bào ác tính phát triển và gây ung thư.

Thường xuyên sử dụng dầu ăn kiểu này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần những người khác. Điều này cũng tương tự với những thực phẩm chiên rán.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở nhiều người trên 10 quốc gia Châu Âu đã được công bố trên tờ Tạp chí Y học BMC rằng trong thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối và các chất hóa học, bảo quản quá nhiều. Điều này gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng là cứ 17 người thì có 1 người liên quan đến nghiên cứu tử vong, tăng nguy chết sớm lên 44% ở những người ăn trên 160g thịt chế biến sẵn mỗi ngày trong vòng 12 năm.

Ngược lại, những người ăn chừng 20g hoặc ít hơn số đó sẽ có sức khỏe tốt, tuổi thọ dài hơn.

Chất bảo quản natri nitrat, giúp kèo dài độ tươi ngon và thời gian sử dụng của thịt nhưng lại là chất dễ gây ung thư cho con người. Đặc biệt, thịt hun khói là loại thực phẩm được cảnh báo có khả năng gây ung thư cao nhất bởi các hàm lượng hắc ín cao trong thịt.

Những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư dạ dày ung thư gan,…Do đó, hãy hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo bạn chỉ nên ăn lượng nhỏ chừng 2 tuần 1 lần là tốt nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại