Quả mướp đắng thắng bệnh liệt dương
Mướp đắng (còn có tên gọi khác là khổ qua), về dược lý có vị đắng hơi ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, sáng mắt, mát tim, nhuận tỳ vị, bổ thận gan, có lợi cho máu, tăng cường sức khỏe, giải phiền khát.
Hạt mướp đắng có vị ngọt, tính mát, thêm khí lực, cường dương, chữa viêm họng, chốc đầu.
Để chữa chứng liệt dương, dùng 300 g hạt mướp đắng, 100g long nhãn. Hạt mướp đắng đem sấy khô, tán thành bột, còn long nhãn giã nhỏ. Trộn hai loại với nhau, viên thành viên thuốc nhỏ bằng hạt ngô để uống.
Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 10 viên, cùng với một chút rượu. Dùng trong khoảng 10-15 ngày sẽ thấy hiệu quả.
Để chữa chứng viêm đường ruột, dùng quả mướp đắng tươi giã nát, lấy nước uống. Mỗi lần uống 150-200 ml, uống cùng với nước đun sôi. Mỗi ngày uống 3-4 lần. Uống liên tục từ 7-10 ngày.
Ngoài ra, mướp đắng còn là vị thuốc bổ máu, tăng cường sức khỏe cho gan, thận, mát tim, chữa cảm nóng, mệt mỏi, miệng khô…