Bà lang Thái sở hữu bài thuốc 'đánh tan' sỏi thận

Nhật Thanh |

Sở hữu bài thuốc gia truyền nên từ nhiều năm nay, bà Đinh Thị Thơm đã chữa trị thành công cho rất nhiều người mắc các chứng bệnh sỏi thận, gai cột sống.

Đặc biệt, địa phương nơi bà Thơm sinh sống là vùng núi rừng xa xôi hẻo lánh, cách xa vùng trung tâm nên phương thuốc bà nắm giữ lại càng đáng quý bội phần.


Anh Thăm chữa khỏi bệnh sỏi thận và gai cột sống nhờ bài thuốc của bà Thơm.

Anh Thăm chữa khỏi bệnh sỏi thận và gai cột sống nhờ bài thuốc của bà Thơm.

Giúp người từ cõi chết trở về

Để “mục sở thị” bài thuốc bí truyền của bà Đinh Thị Thơm (44 tuổi, ngụ thôn Dhung Knung, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), PV phải mất gần một giờ đồng hồ đi bộ, băng qua một quả đồi, và men theo con đường đất đỏ lầy lội.

Dù đường sá xa xôi, hiểm trở, tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, từ ngày người bệnh biết đến bài thuốc của bà Thơm, thì căn nhà nhỏ của bà hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân tới thăm khám, bốc thuốc.

Trong số đó, không hiếm gặp những người ở dưới xuôi lên.

Trò chuyện với PV, với vốn tiếng Kinh “lơ lớ”, bà Thơm nhiệt tình chia sẻ: “Tôi là người dân tộc Thái, gốc ở Thanh Hóa. Lúc còn nhỏ, gia đình nghèo lắm, tôi không được đi học.

Bố tôi được ông nội truyền nghề bốc thuốc chữa bệnh cho dân trong làng, ông thường dẫn tôi lên núi hái thuốc và sau đó được cha truyền nghề. Vì cuộc sống khó khăn, tôi di cư vào Tây Nguyên lập nghiệp”.

Ở vùng đất mới, không người thân thích, bà cùng chồng phải ngày đêm lao động nuôi con, chẳng còn thời gian nghĩ đến việc hành nghề chữa bệnh.

Thế nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, bà Thơm nhận thấy tại vùng bà ở, có nhiều người mắc bệnh, vì không có tiền chạy chữa mà qua đời, thấy thương nên bà lại lặn lội vào rừng hái thuốc.

Chồng bà thấy phận gái một mình vào rừng hái thuốc đầy rẫy nguy hiểm rình rập, nhiều lúc cũng cằn nhằn, nhưng bà không thể bỏ được vì đó là bài thuốc gia truyền.

Bà Thơm vẫn còn nhớ như in ca bệnh đầu tiên mà bà chữa trị. Bà Thơm kể: “Ngày xưa, trong lúc đi làm tôi nghe ở thôn Ea Lang có người tên Vi Thân Yêu (45 tuổi) bị gai cột sống hơn 10 năm đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi.

Bệnh biến chứng nặng, đi bệnh viện các bác sĩ bệnh này rất khó có thể chưa trị dứt điểm được nên phải cố gắng uống thuốc theo đơn của bệnh viện để cầm cự.

Nhưng gia đình nghèo không có tiền đành phó mặc bản thân cho bệnh tật hành hạ, dày vò”.

“Nghe câu chuyện đau lòng về ông Yêu, lương tâm người làm thuốc cứ thôi thúc tôi phải tìm đến gặp bằng được người bệnh.

Đến nơi, nhìn ông Yêu bộ dạng tiều tụy, chán nản khiến tôi đau lòng và ngay lập tức ngày hôm sau tôi vào rừng hái thuốc để cứu ông Yêu. Tất cả các loại thuốc tôi sử dụng đều là các vị thuốc Nam, mọc trên các vùng núi cao”, bà Thơm cho biết thêm.

Bà Thơm nói: “Thật bất ngờ, chỉ sau 20 ngày, người thân gia đình ông Yêu đến báo cho tôi biết, bệnh của ông đã thuyên giảm, có những chuyển biến rõ rệt, ông bắt đầu có thể đứng dậy và tự mình chập chững đi lại trong ngôi nhà của mình.

Sau nửa năm liên tiếp “nạp” thuốc, ông Yêu từ một người liệt chân ngồi một chỗ, đã có thể đi lại vận động được bình thường”.

Nhiều người đã khỏi bệnh

Bắt chuyện làm quen với một bệnh nhân đến bốc thuốc, PV được giới thiệu tên là Đinh Công Thăm (26 tuổi, ngụ cùng thôn với bà Thơm).

Anh Thăm là bệnh nhân mắc liên tiếp hai thứ bệnh: gai cột sống và sỏi thận. Bệnh tình hành hạ khiến anh nhiều lần đau đớn đến sống dở chết dở.

Từ một thanh niên trai tráng, vạm vỡ, anh bị sụt cân nhanh chóng từ 65kg xuống còn 48kg, người lúc nào cũng uể oải, gầy yếu, xanh xao, không thể làm bất cứ công việc gì trong nhà vì mỗi lần làm việc gì được một thời gian là toàn thân đau nhức, thậm chí không thể đứng vững được nữa.

Anh Thăm kể: “Suốt thời gian dài, tôi bị tiểu rắt, nước tiểu có màu đục nhưng do kiến thức phòng chống, nhận biết triệu chứng bệnh tật của người dân nghèo như chúng tôi rất hạn chế nên cứ nghĩ là do thời tiết, khí hậu hoặc ăn uống mới bị như vậy.

Đến khi tôi bị sốt cao, rét run kèm theo những triệu chứng đau hông, lưng và tiểu ra mủ nhiều lần, không còn chịu đựng được nữa, người nhà đưa tôi đi cấp cứu mới phát hiện mình bị bệnh sỏi thận, viên sỏi đã lớn tới 12mm (ly)”.

“Vì gia đình khó khăn nên tôi xin bác sĩ cho thuốc mang về nhà uống. Uống thuốc đỡ được vài ngày, tôi bị đau trở lại và phải đi viện cấp cứu thêm lần nữa. Lần này, bà Thơm tới thăm mới hay tôi bị sỏi thận.

Biết tôi sắp phải phẫu thuật tán sỏi, bà nói tôi xin bác sĩ cho về nhà, bà sẽ điều trị dứt điểm bệnh này cho. Tôi được bà cho gói thuốc gồm nhiều loại cây, cỏ khác nhau đem sắc uống.

Uống được 5 ngày, tôi đi tiểu không còn buốt, cơ thể không còn uể oải, lưng và hông không còn nhức mỏi như trước nữa”, anh Thăm kể thêm.

Tuy nhiên, bệnh sỏi thận vừa thuyên giảm được vài ngày, cơ thể anh Thăm lại xuất hiện cơn đau mới ở cổ, sống lưng, chân tay. Những cơn đau mỗi ngày một nặng hơn khiến anh không thể đi lại, ăn ngủ bình thường.

Anh Thăm đi viện khám thêm lần nữa, nhưng các bác sĩ cho biết nguyên nhân gây những cơn đau trên là do anh bị gai cột sống chứ không phải đau xuất phát từ bệnh lý sỏi thận.

Từ khi uống thuốc của bà Thơm, biết bà có nhiều bài thuốc gia truyền trị bệnh nên ngay khi bác sĩ nói bị gai cột sống, anh về nhà rồi kể lại với bà Thơm về căn bệnh mới của mình.


Người bệnh tìm đến nhờ bà Thơm hái thuốc chữa bệnh.

Người bệnh tìm đến nhờ bà Thơm hái thuốc chữa bệnh.

Vừa nghe ăn Thăm kể, bà Thơm không một chút ngần ngại mà quyết định sẽ chữa trị cho anh. Vừa uống thuốc trị sỏi thận kết hợp với vị thuốc trị gai cột sống trong hai tháng trời thì khỏi hẳn.

Không còn thấy đau nhức, cơ thể đã khỏe hẳn, để chắc chắn hơn, anh đi bệnh viện khám, lần này các bác sĩ cho biết bệnh sỏi thận và gai cột sống của anh đã bị đánh tan.

“Do nơi chúng tôi ở, nguồn nước giếng bị nhiễm đá vôi nên nhiều người mắc các chứng bệnh về thận hoặc gai cột sống.

Bây giờ, mỗi khi bị các bệnh trên, người dân trong vùng đều tìm đến nhờ bà Thơm bốc thuốc uống, chứ không hề đi đâu chữa trị hoặc phải uống thuốc Tây”, anh Thăm cho hay.

Tương tự anh Thăm, ông Nguyễn Đình Yên (ngụ TP. Buôn Ma Thuột) trò chuyện với PV với khuôn mặt rạng rỡ, chia sẻ: “Tôi mắc chứng sỏi thân đã nhiều năm nay.

Lúc bệnh tật, tôi đau đớn, tiều tụy, nhiều lúc nghĩ quẩn muốn chết cho xong nhưng nghĩ tới gia đình lại không dám làm, đành để bệnh tật hành hạ suốt ngày đêm”.

“Từ khi uống thuốc của bà Thơm, kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, hàng ngày cô tập luyện thể dục thường xuyên, tôi cảm nhận được sự sống chuyển biến trong mình rõ nét.

Chỉ trong vòng nửa năm dùng thuốc, tôi đi xét nghiệm, cầm kết quả trên tay, tôi vui mừng vì căn bệnh quái ác đã được đào thải ra khỏi cơ thể.

Bây giờ tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không còn bất cứ di chứng nào của bệnh tật để lại, cả nhà tôi vì thế vui mừng không tả hết”, ông Yên vui vẻ nói.

Với tâm niệm chữa bệnh cứu người, đặc biệt là người dân nghèo, nhiều năm qua bà Thơm đã mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm bệnh nhân. Tiếng lành đồn xa, người dân khắp mọi nơi, hễ cứ ai có bệnh đều đến nhờ cậy bà.

Không chỉ người bệnh ở địa phương mà người dân ở những tỉnh lân cận cũng không quản đường xa đến khám, chữa bệnh.

Thật sự bài thuốc bí truyền của bà Thơm đã mang niềm hy vọng, hạnh phúc không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho gia đình họ…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui, cho biết: “Thời gian qua, có nhiều người tìm đến nhờ bà Thơm để nhờ bà chữa bệnh. Nhờ bài thuốc của bà mà bệnh tình của nhiều người đã thuyên giảm.

Tuy nhiên, vì bà Thơm không biết chữ mà chỉ chữa trị dựa theo phương thuốc bí truyền do tổ tiên để lại, nên chính quyền địa phương đã vận động bà Thơm nhờ người hướng dẫn để làm đơn xin cấp phép cho bài thuốc của mình hành nghề, để có thể danh chính ngôn thuận mà thăm khám, bốc thuốc”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại