Bí quyết phòng tránh sỏi thận cực đơn giản

Như Bình |

Bí quyết phòng tránh sỏi thận cực đơn giản
Bí quyết phòng tránh sỏi thận cực đơn giản

Là chứng bệnh thường thấy nhất trong các bệnh về tiết niệu, sỏi thận được hình thành do quá trình tích tụ oxalate calcium, phosphate, ureate hoặc cystine... từ thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống...

Muốn tránh sỏi thận , bạn hãy ngăn chặn nguy cơ tích tụ chất cặn bã bằng một số gợi ý sau:

Uống nhiều nước, không nhịn tiểu

Thiếu nước và nhịn tiểu nhiều lần là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tích tụ cặn bã đường tiết niệu .

Đặc biệt với môi trường làm việc công sở, hoặc người hay di chuyển ngại uống nước, ngại đi vệ sinh càng dễ bị. Việc uống nhiều nước sẽ giúp lưu thông máu, hòa tan và "rửa trôi" các chất cặn bã theo nước tiểu.

Do đó, các chuyên gia tiết niệu khuyên để phòng tránh bệnh tốt nhất là tạo thói quen uống nhiều nước, ngay cả khi không cảm giác khát. Nhưng lưu ý trà đá không phải là loại nước tốt giúp tránh sỏi thận.

Các chuyên gia Đại học Loyola University (Mỹ) khuyến cáo rằng trong trà đá có nhiều thành phần oxalate để hình thành nên sỏi. Nước lọc là loại tốt nhất giúp chống sỏi thận.

Tư thế ngủ

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với những người thường ngủ nghiêng một bên. Họ nhận thấy những người này sẽ có xu hướng bị sỏi thận ở phía bên nghiêng xuống.

Sở dĩ có hiện tượng này là do tư thế nghiêng khiến máu bị cản trở, khó lưu thông xuống thận ở vị trí đó nên khả năng lọc các chất khoáng trong vùng thận giảm.

Chính vì vậy, vùng nằm nghiêng xuống sẽ dễ bị tích tụ cặn bã hình thành nên sỏi.

Vậy, để giảm bớt sự tích tụ lớn dần ở thận, bạn nên nằm ngủ ở nhiều tư thế. Đồng thời khi làm việc trong văn phòng, bạn cũng không nên ngồi yên một chỗ quá lâu mà nên thường xuyên đứng lên đi lại để tăng cường chức năng lọc của bể thận.

Đề phòng thực phẩm giàu oxalate

Sự kết hợp giữa oxalate và calci dư thừa trong cơ thể sẽ là điều kiện lý tưởng tạo nên sỏi. Chất oxalate có nhiều trong rau muống , bột mì, sôcôla … thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gia cầm cũng khiến lượng oxalate tăng lên.

Song thường thì các thực phẩm trên lại nằm trong danh sách khoái khẩu của nhiều người. Vì vậy nếu bạn muốn tránh bệnh thì hãy tiết chế việc dung nạp những loại thực phẩm trên vào cơ thể.

Giảm muối trong đồ ăn

Chế độ ăn giàu muối khiến cho calci bị đẩy vào đường tiểu nhiều hơn nên nguy cơ hình thành sỏi thận cũng cao hơn. Do vậy, bạn không nên “ham” quá nhiều món muối như dưa chua, cà muối và các món mặn.

Bổ sung cam, chanh

Trong cam, chanh có hàm lượng citrate cao, chúng là ‘chiến binh’ cản trở sự tăng trưởng, bào mòn viên cặn bã.


Cân chỉnh một số vitamin

Cân chỉnh một số vitamin

Thực phẩm giàu canxi từng bị tố cáo là tăng nguy cơ sỏi thận, còn vitamin C lại có thể dễ dàng chuyển hóa thành oxalate.

Một nghiên cứu trên 85.557 phụ nữ tại Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) cho thấy lượng vitamin C quá cao đã gây nên nguy cơ hình thành sỏi thận.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên những người có tiền sử bị sỏi thận nên hạn chế việc bổ sung hàm lượng vitamin C và các nguồn thực phẩm giàu canxi.

 

 

theo Sức khỏe & Gia đình

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên