Nhắc đến việc ăn uống để tăng cường sinh lý, người ta thường nghĩ đến những loại thực phẩm nổi tiếng bổ dương như tu hài, hàu, thịt dê, bào ngư... mà ít ai biết rằng các loại cá nước ngọt cũng được sử dụng trong các bài thuốc tăng cường sinh lực.
Dưới đây là những món ăn - bài thuốc có phần dễ làm nhưng được Đông y đúc kết là có hiệu quả cao dành cho quý ông muốn trở nên sung mãn hơn, khắc phục những chứng bệnh yếu sinh lý.
1. Cá diếc nấu thuốc bắc:
Nguyên liệu:
Bạch liên nhục 20g, cá diếc 1 con, thịt lợn 50g, nấm hương khô 2 chiếc, dâm dương hoắc 5g, đỗ trọng 8g, gừng tươi 5 lát, muối, rượu, đường, mì chính vừa đủ.
Cách nấu:
Nấm hương khô ngâm nở, bỏ chân, thái sợi.
Gừng thái sợi.
Thịt lợn thái sợi.
Trộn các nguyên liệu trên cùng muối, rượu, đường, mì chính.
Cá diếc làm sạch, xát muối và rượu vào bụng cá cho hết tanh rồi nhồi túi thuốc vào bụng cá, để thịt và nấm lên trên rồi hấp chừng 30 phút.
Cách ăn:
Ăn cách ngày 1 lần, liệu trình 1 tháng.
Tác dụng:
Món này thích hợp với nam giới có dương vật không cương, sắc mặt vàng, tim đập mạnh, mất ngủ, ăn không ngon, mệt mỏi, lưỡi nhạt, rêu mỏng trắng, mạch trầm nhỏ, vô lực, bổ ích tâm tỳ.
Ảnh minh họa
2. Cá chép hầm sâm, hoàng kỳ:
Nguyên liệu:
Cá chép 1 con (khoảng 250g), sâm tân dương 10g, hoàng kỳ 30g.
Cách nấu:
Sâm, hoàng kỳ rửa sạch, cá chép bỏ ruột rửa sạch, cho tất cả vào nồi hầm, cho lượng nước sôi vừa đủ, hầm cách thủy nhỏ lửa sôi 2 giờ, cho gia vị rồi ăn cả nước và cá.
Cách ăn:
Mỗi tuần ăn 2-3 lần, mỗi đợt điều trị là một tháng.
Tác dụng:
Bổ dưỡng tâm tỳ, ích khí giữ huyết. Tốt cho người tinh dịch có máu, nhạt màu, loãng, hồi hộp, hay quên, mất ngủ, kém ăn, phân nhão, lưỡi nhạt, nhầy, mạch hư hơi sác.
3. Cá trắm đen nấu phục linh:
Nguyên liệu:
Cá trắm đen 500g, phục linh 50g, sơn dược 50g, trứng gà 1 quả, gừng sống 3g, hành 10g muối, giấm, rượu vừa đủ.
Cách nấu:
Rửa sạch phục linh, sơn dược tán thành bột, rây nhỏ.
Cá trắm đen đánh vẩy, bỏ mang, ruột, rửa sạch thái lát. Cho lòng trắng trứng gà, bột phục linh, bột sơn dược với lượng vừa phải muối, rượu vào trộn đều để 20 phút.
Gừng tươi rửa sạch thái nhỏ, hành bỏ rễ rửa sạch thái khúc.
Cho dầu vào chảo, khi đã nóng, cho gừng, hành vào xào thơm rồi cho cá trắm vào, khi thịt cá đã trắng, cho tiếp bột phục linh, sơn dược, một ít muối, giấm, rượu đảo nhanh tay rồi múc ra đĩa để ăn.
Cách ăn:
Cách ngày làm một lần, mỗi đợt điều trị một tháng.
Công dụng:
Ích khí bổ huyết. Món này tốt cho người suy giảm tình dục, mất ngủ hay quên, váng đầu, mệt mỏi, ăn không ngon, môi lưỡi nhạt, mạch hư nhỏ hoặc nhỏ yếu.
Chứng này do mắc bệnh lâu ngày làm khí huyết hư hao không có nguồn sinh ra tinh dẫn đến tinh của thận thiếu, tình dục ngày càng suy, không thích chuyện chăn gối.