Ra lệnh phóng tên lửa từ địa điểm bí mật: Ông Putin sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Mỹ?

Tú Anh |

Nhiều thông tin cho thấy, trong cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga ngày 9/12 vừa qua, Tổng thống Putin đã ra lệnh phóng tên lửa từ một địa điểm bí mật.

Theo tổ chức thăm dò dư luận FOM, đa số người Nga (53%) coi mối đe dọa chiến tranh hạt nhân là có thật và hầu hết trong số họ đều tin rằng mối đe dọa chính đến từ nước Mỹ.

Khoảng 39% người Nga không tin vào một cuộc chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra với phương Tây nhưng với những người Nga trong độ tuổi từ 46 - 60, có khoảng 63% coi mối đe dọa chiến tranh hạt nhân là thực tế và sắp xảy ra.

Kể từ sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014, quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã trở nên ngày càng căng thẳng.

Tại Hội nghị An ninh Munich tháng 2/2007, Tổng thống Vladimir Putin đã có bài phát biểu được đánh giá là “hiếu chiến” khi ông đưa ra quan điểm nhìn nhận Mỹ và các đồng minh của Mỹ là những “thế lực thù địch đang muốn phá hoại nước Nga cũng như vị thế xứng đáng của nước này trên thế giới”.

Phải mất nhiều năm sau, Washington mới thừa nhận ông Putin đã phát biểu rất nghiêm túc. Các nhà cầm quyền Nga thực sự tin rằng chỉ bằng cách triển khai các lực lượng quân sự thông thường và hạt nhân vượt trội, Moscow mới có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là tồn tại được trong một cuộc chiến toàn diện với Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ra lệnh phóng tên lửa từ địa điểm bí mật: Ông Putin sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Mỹ? - Ảnh 1.

Một tên lửa của Nga được phóng đi trong cuộc tập trận ngày 9/12/2020. Ảnh: BQP Nga

Ngày 9/12, truyền hình nhà nước Nga đã cho phát một đoạn phim của Bộ Quốc phòng nước này, trong đó công bố nhiều vụ phóng tên lửa hành trình tầm xa từ các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160.

Qua video, người xem cũng có thể nhìn thấy các tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng đi từ trên mặt đất và trên tàu ngầm. Mục đích của cuộc tập trận được cho là để kiểm tra khả năng đánh trả của bộ ba lực lượng hạt nhân chiến lược Nga với các cuộc tấn công của kẻ thù, cụ thể ở đây là nước Mỹ.

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Nga - Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo cuộc tập trận, ra lệnh khai hỏa và nhập mã phóng.

Một máy bay trinh sát Boeing RC-135 của Mỹ được cho là cũng đã có mặt ở ngoài khơi bờ biển Kamchatka để theo dõi các vụ phóng tên lửa liên lục địa trên biển và đất liền của Nga. Ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Roscosmos thì Mỹ đang “phản ứng quá mức với các vụ thử tên lửa thành công của Nga”.

Có một thông tin ít được nhắc tới là Tổng thống Putin đã ra lệnh phóng tên lửa ngày 9/12 từ một địa điểm bí mật, nơi ông đã dành phần lớn thời gian lưu trú kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Tin tức từ một hãng truyền thông Nga cho biết, Điện Kremlin đã xây dựng một văn phòng cho Tổng thống Vladimir Putin ở Sochi, giống hệt với văn phòng của ông ở ngoại ô Thủ đô Moscow. Ông Putin đã thường xuyên, và tất nhiên là bí mật, làm việc tại thành phố nghỉ mát bên bờ Biển Đen trong những tháng gần đây.

Theo nhận định của hãng thông tấn AP, những năm gần đây Nga đã tăng cường các cuộc tập trận trong bối cảnh căng thẳng leo thang với phương Tây, đặc biệt là Mỹ khi mối quan hệ giữa hai bên giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, nhất là khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014.

Vì vậy, những động thái gần đây của Nga, đặt biệt là vụ tổng diễn tập các lực lượng hạt nhân chiến lược ngày 9/12 vừa qua khiến giới quan sát không thể không đặt nghi vấn về mục đích thực sự của Moscow. Liệu rằng, họ có đang chuẩn bị mọi tư thế sẵn sàng cho một cuộc đối đầu toàn diện với phương Tây?

Video cuộc tập trận quy mô lớn của các lực lượng hạt nhân Nga ngày 9/12

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại