Quy trình cấp phép thuốc nhập khẩu có vấn đề?

An Nhiên |

PGS, Dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, quy trình cấp thuốc nhập khẩu của Cục Quản lý Dược đã có vấn đề từ lâu.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội và từng có thời gian nhiều năm theo dõi quản lý công tác dược của Sở Y tế TP.HCM khẳng định như vậy và cho biết thêm:

"Tôi đã có một bản góp ý về Luật Dược sửa đổi năm 2015 dài tới 8 trang gửi Bộ Y tế từ năm 2015 nhưng rất tiếc là đã không được để mắt tới.

Những nguy cơ sẽ xảy ra trong việc loạn về cấp phép, nhập khẩu thuốc như hiện nay tôi đã cảnh báo nhưng không xử lý ngay nên giờ nó mới bung bét thế!"

Theo bà Lan, Cục Quản lý Dược phải có câu trả lời minh bạch về vấn đề thuốc H-Capita của VN Pharma có được coi là thuốc giả hay không?

Tại sao có cả một hàng rào thẩm định cấp phép thuốc nhập khẩu của Cục Quản lý dược với đội ngũ hùng hậu, kỹ càng mà lại để thuốc này lọt lưới vào tới giai đoạn đấu thầu, tới các bệnh viện?

Bà Lan cũng khẳng định, qua vụ việc cho thấy, các đối tượng của VN Pharma đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ nhập khẩu này. Đây không phải là thuốc chính hãng mà là thuốc "tào lao", với loại thuốc không giấy tờ, không nguồn gốc, không xuất xứ thì dù có kết quả kiệm nghiệm ở đâu đi chăng nữa thì nó vẫn là "đồ giả".

Bà Lan cũng đưa ra những nghi vấn trong trả lời của Cục Quản lý Dược về quy trình cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita như không thể nói rằng Cục đã cấp số đăng ký rồi mới nghi vấn vì Cục dựa vào căn cứ nào để nghi ngờ vì toàn bộ quy trình thẩm định đều dựa trên hồ sơ?

Rõ ràng thấy hồ sơ có những điểm không khớp nhưng bộ phận thẩm định vẫn duyệt thì tại sao còn nghi ngờ?

Thông thường trong quy trình cấp visa nhập khẩu thuốc, Cục Quản lý Dược phải thẩm định hồ sơ, xác minh nhà máy sản xuất.

Quan trọng là thuốc đó phải được thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam và nhiều thủ tục khác đi kèm trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Thế nhưng không hiểu sao, tất cả những vấn đề này đều được cho qua?

Thêm vào đó, dựa vào đâu để Cục Quản lý Dược kết luận lô hàng H-Capita kém chất lượng?

Theo bà Lan, một loại thuốc được cấp giấy phép nhập khẩu, khi đưa ra lưu hành, sử dụng cho bệnh nhân phải chờ qua một thời gian, qua quá trình sử dụng lúc đó mới có những cảnh báo, tập hợp nhận xét đó từ bác sĩ, từ bệnh nhân, về cho Sở y tế (nhà quản lý) rồi mới báo lại tác dụng, chất lượng của thuốc cho Cục Quản lý Dược.

Còn với vụ H-Capita, lúc Cục Quản lý Dược báo cho công an nhờ hỗ trợ thì thuốc còn niêm phong trong kho, chưa sử dụng thì làm sao biết "kém chất lượng"? Cũng không thể lấy lý do là VN Pharma đưa ra giá trúng thầu quá thấp vì khi VN Pharma trúng thầu, Sở Y tế TP.HCM chưa hề có báo cáo lên Cục.

Vào thời điểm thuốc H-Capita trúng thầu vào khu vực TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM lúc đó mới báo cáo cho bảo hiểm xã hội để cùng phối hợp trong trả tiền bệnh nhân dùng thuốc khi thuốc được lưu hành.

Ở thời điểm đó cũng chưa hề có một hợp đồng nào ký kết với các bệnh viện để cung ứng các mặt hàng đấu thầu vì vừa có kết quả đấu thầu thì Tổng giám đốc VN Pharma đã bị bắt tạm giam.

Bà Lan cho biết, trong các điều khoản của luật pháp hiện nay không có điều khoản nào "xử" việc bác sĩ ăn hoa hồng trong kê toa, vì thế, tất yếu sẽ xảy ra việc các công ty chạy đua chi hoa hồng thật cao để trúng thầu vào các bệnh viện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại