Quan chức pháp y từ chức trước vụ xử Bạc Hy Lai

Một quan chức pháp y hàng đầu Trung Quốc, bà Vương Tuyết Mai, đã từ chức trong bối cảnh cựu bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh sẽ ra tòa vào ngày 22-8.

Một đoạn video tuyên bố từ chức của bà Vương được công bố chỉ vài giờ trước khi các nhà chức trách Trung Quốc thông báo phiên tòa ông Bạc sẽ diễn ra buổi sáng 22-8 tới tại tòa án trung cấp ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông.

Trong video nói trên, bà không nhắc đến vụ việc của ông Bạc và tuyên bố từ bỏ chức vụ chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu thông tin kỹ thuật kiểm sát thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Phó Hội trưởng Hội pháp y Trung Quốc. Bà Vương chỉ bộc bạch rằng cảm thấy có sai sót trong vụ một sinh viên đại học chết trong tàu điện ngầm Bắc Kinh trong năm 2010.

Bà Vương Tuyết Mai từ chức trong bối cảnh cựu bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh sẽ ra tòa vào ngày 22-8.

Một người phát ngôn của bà Vương nói rằng bà không muốn trả lời câu hỏi rằng việc từ chức có liên quan đến trường hợp của ông Bạc hay không. “Tất cả mọi thứ đã quá rõ ràng trong đoạn video. Bà Vương không muốn trả lời bất kỳ câu hỏi nào” – người phát ngôn nói.

Bà Vương là nhân vật có tiếng tăm duy nhất từng bày tỏ nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood. Nói với tờ The Wall Street Journal, bà Vương chia sẻ: “Tôi chỉ muốn sau này bản thân không phải hối tiếc. Tôi không quan tâm đến các vấn đề chính trị ở đây. Điều duy nhất tôi quan tâm là làm đúng nhiệm vụ”.

Tháng 11-2012, bà Vương nói rằng có rất ít bằng chứng cho thấy ông Heywood đã tử vong vì bị đầu độc bằng chất cyanide như kết luận của các công tố viên. Bà Vương tin rằng bà Cốc Khai Lai có động cơ để giết ông Heywood nhưng đã dùng một độc tố khác để hãm hại ông này. Khi đó, thi thể ông Heywood đã không được khám nghiệm mà đem đi hỏa táng ngay.

Bà Cốc Khai Lai (phải) được cho là có có động cơ để giết ông Heywood nhưng đã dùng một độc tố khác để hãm hại ông này. Ảnh: REUTERS

Bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh họ Bạc, bị kết án tử hình treo vì tội đầu độc Heywood tại một phòng khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11-2011. Còn ông Bạc, giới quan sát cho rằng khi xuất hiện tại tòa án, ông sẽ nhận tội để đổi lấy khoan hồng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại