'Hạt giống đỏ' của quân đội Trung Quốc thất sủng vì quan hệ với Bạc Hy Lai

Chí Quân |

(Soha.vn) - Một bài báo trên trang Duowei News của Hoa kiều tại hải ngoại mới đây cho biết, tướng Chu Tiểu Chu, nhân vật từng được coi là hạt giống đỏ đầy triển vọng của quân đội Trung Quốc đã bị thất sủng vì mối quan hệ thân thiết với Bạc Hy Lai.

Bài báo cho biết, mới đây, Tổng bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thực hiện một đợt đại chấn chỉnh nhân sự trong quân đội, với 20 tướng lĩnh cấp cao được bổ nhiệm nắm giữ những chức vụ quan trọng ở các quân khu, tập đoàn quân chủ lực.

	Chu Tiểu Chu (trái)

Chu Tiểu Chu (trái)

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng trong đợt bổ nhiệm này, Chu Tiểu Chu, Tổng tham mưu trưởng Quân khu Thành Đô sẽ được điều chuyển về phụ trách Quân khu Bắc Kinh thay tướng Vương Ninh. Nhưng cuối cùng, chức vụ này lại thuộc về tướng Bạch Kiến Quân, nguyên cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Nguồn tin của Duowei News cho rằng, nguyên nhân của sự thất sủng này là mối quan hệ khá thân thiết giữa tướng Chu và Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, người đang đợi hầu tòa vì các tội danh hối lộ, tham nhũng, lạm dụng quyền lực. Trước đó, bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai đã nhận án tử hình (được hoãn thi hành 2 năm) vì tội danh thủ tiêu doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Sinh năm 1956 tại An Huy, Chu Tiểu Chu cũng như Bạc Hy Lai từng được coi là những hạt giống đỏ đầy hứa hẹn của quân đội và chính quyền Trung Quốc. Năm 2007, Chu được bổ nhiệm là Tư lệnh Tập đoàn quân 14 đóng ở Côn Minh tỉnh Vân Nam. Tập đoàn quân này vốn do cha của Bạc Hy Lai là Bạc Nhất Ba, một trong “Bát đại nguyên lão” của cách mạng Trung Quốc, sáng lập.

Tháng 2 năm ngoái, sau khi xảy ra việc Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an, phó thị trưởng Trùng Khánh chạy vào lãnh sự quán Mỹ dẫn đến một loạt các vụ việc khiến Bạc Hy Lai ngã ngựa, dư luận Trung Quốc bắt đầu rộ lên những lời đồn đoán rằng Chu Tiểu Chu rất thân với họ Bạc, đã từng đón tiếp ông này như thượng khách ở Côn Minh, thậm chí còn đích thân đưa Bạc Hy Lai đi thăm nhiều nơi, trong đó có bảo tàng Tập đoàn quân 14.

Liền đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng và một số báo Trung Quốc đưa tin Quân ủy Trung ương Trung Quốc cử một đoàn thanh tra đến điều tra về mối quan hệ giữa một số sĩ quan  cấp cao ở Quân khu Thành Đô với Bạc Hy Lai.

Đến tháng 7/2012, Chu Tiểu Chu được điều chuyển khỏi Tập đoàn quân 14 và bổ nhiệm vào chức vụ hiện nay tại Quân khu Thành Đô. Khi đó, nhiều nguồn tin cho rằng ông ta đã thoát hiểm ngoạn mục và phủi sạch được các mối quan hệ với Bạc Hy Lai. Tuy nhiên, với việc trượt đợt bổ nhiệm quan trọng vừa qua, Chu Tiểu Chu lại một lần nữa phải đối mặt với “bóng ma quá khứ” vì những thông tin liên quan đến chính trị gia thất sủng họ Bạc.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại