Trung Quốc “đóng băng” nhân sự trước phiên xử Bạc Hy Lai

Việc cách chức thẩm phán Chung Nhĩ Phác có thể là nỗ lực ngăn cản thông tin bị rò rỉ trước khi ông Bạc Hy Lai hầu tòa.

Mọi việc bắt đầu từ một thông báo đăng tải ngày 13-8 trên trang web chính thức của chính quyền Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, rằng 51 quan chức TP bị miễn nhiệm.

Trong số đó có Phó Chánh án TAND Trung cấp Thành Đô Chung Nhĩ Phác, thẩm phán chủ tọa phiên xử cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, cánh tay phải của chính trị gia ngã ngựa Bạc Hy Lai. Thông tin vừa nêu càng làm tăng thêm đồn đoán về vụ xử Bạc Hy Lai nhiều khả năng tiến hành trong tháng 8 hoặc 9-2013.

Thẩm phán Chung Nhĩ Phác. Ảnh: CHINA REVIEW NEWS

Một nguồn thạo tin về tình hình chính trị ở Thành Đô nhận định đây là “điều chỉnh rất lớn và hiếm thấy”. Theo trang tin Đa chiều, ông Chung tốt nghiệp Trường ĐH Luật và Khoa học Chính trị Tây Nam ở Trùng Khánh, đã nhận được nhiều khen thưởng trong công việc, chủ yếu liên quan đến việc truy tố các quan chức tham nhũng.

Nguyên nhân cách chức thẩm phán Chung không được công bố. Trước những xì xầm, ngày 14-8, ông Chung nói trước báo giới rằng nguyên nhân là do ông đến lúc nghỉ hưu. Ông được cho là sinh năm 1965, tức chỉ vừa ngấp nghé 50 tuổi. Chính vì điều khó hiểu này, những tin đồn nhanh chóng lan truyền trên mạng rằng có khuất tất trong quyết định trên. Cư dân mạng suy đoán các nhà chức trách đang cố “đóng băng” nhân sự chủ chốt để ngăn cản họ tiết lộ thông tin quan trọng trước khi ông Bạc hầu tòa.

Đã nhiều tuần trôi qua kể từ khi Bạc Hy Lai chính thức bị truy tố về các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền song đến nay vẫn chưa có thông tin về thời điểm phiên xử. “Các nhà chức trách mất nhiều thời gian để chắc chắn mọi thứ đều trong tầm kiểm soát” - GS Trương Kiển thuộc Trường ĐH Bắc Kinh nhận định.

Nhiều người hy vọng phiên xử này sẽ chấm dứt cơn bão chính trị lớn nhất Trung Quốc trong 20 năm qua. Bê bối bị đưa ra ánh sáng sau khi Vương Lập Quân chạy trốn đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2-2012, được cho là để xin tị nạn. Tại phiên tòa xử Vương Lập Quân, chánh án Chung Nhĩ Phác kết án cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh 15 năm tù vì tội đào tẩu, lạm dụng chức quyền và một số tội khác.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại