Biệt thự triệu đô ở Pháp tố cáo tội danh của Bạc Hy Lai?

My Lan |

(Soha.vn) - Biệt thự của một người nước ngoài bí ẩn tại Cannes (Pháp) có thể trở thành một bằng chứng cho tội danh hối lộ của chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai.

	Theo một báo cáo kiểm toán tài sản được nộp cho tòa án thương mại Pháp vào tháng 12/2010, biệt thự này trị giá khoảng 3,5 triệu USD.

Theo một báo cáo kiểm toán tài sản được nộp cho tòa án thương mại Pháp vào tháng 12/2010, biệt thự này trị giá khoảng 3,5 triệu USD.

Ông Bạc Hy Lai, 64 tuổi, bị cáo buộc nhận hối lộ trị giá hơn 3,5 triệu USD, chủ yếu từ tỉ phú trẻ Trung Quốc Xu Ming - người giàu thứ 8 Trung Quốc theo xếp hạng của Forbes năm 2008.

Tài liệu được công khai về ngôi biệt thự này không đề cập tới ông Bạc, bà Cốc hay con trai họ, cũng như không đưa ra bằng chứng nào chứng tỏ gia đình ông Bạc Hy Lai trực tiếp sở hữu ngôi biệt thự. Về mặt pháp luật, nó được sở hữu hợp pháp bởi một công ty của Pháp tên là Residences Fontaine Saint Georges từ năm 2001. Điều đáng ngờ là giám đốc công ty này là Patrick Henri Devillers, một người Pháp được cho là bạn, đồng thời là cố vấn của gia đình Bạc Hy Lai từ những năm 1990.

Theo New York Times, công ty đầu tư Investissements Custodian Inc. (Canada) được cho là đã thành lập Résidences Fontaine St. Georges, với mục đích chính là mua ngôi biệt thự này. Theo bà Joanne Bergeman, giám đốc công ty Investissements Custodian Inc., bà đóng vai trò là người được ủy thác và được trả "một khoản phí nhỏ" nhằm nắm giữ một số cổ phần của công ty này.

Tờ Wall Street Journal cho biết, nhiệm vụ chính của Devillers tại công ty này là giám sát ngôi biệt thự và đảm bảo rằng chỉ có những người giàu có mới thuê được nó.

	Ngôi biệt thự được sơn tường trắng, có vườn và bể bơi riêng.

Ngôi biệt thự được sơn tường trắng, có vườn và bể bơi riêng.

Quyền quản lý ngôi biệt thự được chuyển giao từ Devillers sang doanh nhân người Anh Heywood chỉ 5 tháng trước khi Heywood bị bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai sát hại tại Trung Quốc.

Feng Jiang Dolby, một người Anh gốc Trung Quốc, cựu phát thanh viên tại một Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng khẳng định mình từng quản lý ngôi biệt thự này. Mặc dù không tiết lộ danh tính của chủ sở hữu nó, cũng không tiết lộ điều gì về mối quan hệ của bà với gia đình Bạc Hy Lai, song trong một blog của mình năm 2009, bà Dolby đã từng kể chuyện về cuộc gặp gỡ và quen biết với Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai.

Tờ New York Times dẫn lời 3 nguồn tin thận cận với vụ việc cho biết, giới chức Trung Quốc nhận định rằng biệt thự tại Pháp được Xu mua tặng cho gia đình ông Bạc thông qua sự giúp đỡ của Devillers.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về địa chỉ email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại