'Mỹ chỉ có thể thắng Trung Quốc bằng chiến tranh hạt nhân'

Chuyên gia kinh tế, cựu cố vấn cao cấp của chính phủ Mỹ cho rằng Mỹ sẽ không thể thắng Trung Quốc bằng vũ khí thông thường trong một cuộc chiến tranh quy ước.

Paul Craig Roberts, nguyên cố vấn về chính sách kinh tế của Bộ trưởng tài chính Mỹ trong chính quyền Ronald Reagan đã phân tích về việc xây dựng kế hoạch cho cuộc chiến tranh chống Trung Quốc và giáng đòn phòng ngừa vào nước Nga được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ gần đây. InoTV, RT.com trích dẫn lời ông này dựa trên các tư liệu của LewRockwell.com.

Không nghi ngờ gì về việc Trung Quốc biết rõ, Washington coi Trung Quốc là đối thủ tiềm tàng và vẫn lặng lẽ chuẩn bị cho tình huống xảy ra chiến tranh. Và Mỹ đang xây dựng kế hoạch thực hiện đòn hạt nhân phòng ngừa. “Theo kiến giải của Washington, không có phương pháp tiến hành chiến tranh nào khác có ý nghĩa. Bởi vì “siêu cường” đã không thể chiếm được Baghdad, còn ở Afghanistan sau 11 năm chiến tranh chỉ đánh tan được vài ngàn chiến binh Taliban trang bị thô sơ. Giả sử xảy ra tình huống sa vào một cuộc chiến tranh quy ước với Trung Quốc bằng vũ khí thông thường thì đối với Washington điều đó sẽ có nghĩa là dấu chấm hết cho mọi sự”- tác giả bài báo đã viết như vậy.


	Máy bay ném bom chiến lược 'pháo đài bay' B-52 và máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit nằm trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ.

Máy bay ném bom chiến lược 'pháo đài bay' B-52 và máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit nằm trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ.

Ngay từ thời, khi mà Trung Quốc còn là một nước lạc hậu thuộc thế giới thứ ba, họ đã có thể chặn đứng các lực lượng của Mỹ ở Triều Tiên. Hiện nay, Trung Quốc đã là nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, và nước này sẽ nhanh chóng đuổi kịp nền kinh tế đang ốm yếu của Hoa Kỳ. Trên thực tế, kế hoạch của Lầu Năm Góc chỉ là lý do cho việc rót ngân khoản nhiều tỷ vào lĩnh vực quân sự và bảo đảm an ninh. Đồng thời phải hiểu rằng, không thể đánh thắng Trung Quốc chỉ bằng những kế hoạch.

Nhưng việc “khua gươm, múa giáo” này có thể dẫn tới chiến tranh. “Và nếu Washington muốn phát động chiến tranh thì phương pháp duy nhất để giành được thắng lợi trong cuộc chiến tranh đó chỉ có thể là sử dụng vũ khí hạt nhân. Phóng xạ tất nhiên cũng đồng thời sẽ giết chết cả người Mỹ”- Roberts lập luận. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, vũ khí hạt nhân đã từng là công cụ kiềm chế. Tư duy nằm ở chỗ, cả Mỹ và Liên Xô đều có kho vũ khí đủ lớn, để đảm bảo tiêu diệt lẫn nhau nhằm tạo thế răn đe. Vũ khí hạt nhân không mang lại ưu thế cho bên nào khi tiến công.


	Chuyên gia kinh tế, cựu cố vấn cao cấp của chính phủ Mỹ cho rằng Mỹ sẽ không thể thắng Trung Quốc bằng vũ khí thông thường trong một cuộc chiến tranh quy ước.

Chuyên gia kinh tế, cựu cố vấn cao cấp của chính phủ Mỹ cho rằng Mỹ sẽ không thể thắng Trung Quốc bằng vũ khí thông thường trong một cuộc chiến tranh quy ước.

Sự sụp đổ của Liên Xô và việc Trung Quốc tập trung vào phát triển kinh tế đã tạo ra ưu thế về vũ khí hạt nhân cho Mỹ. Theo ý kiến của các chuyên gia, tác giả bài báo nhận định ưu thế này cho phép Mỹ có thể giáng đòn hạt nhân phủ đầu. Họ tuyên bố rằng, cả Trung Quốc lẫn Nga sẽ không thể thực hiện đòn trả đũa. Những công bố trên các phương tiện truyền thông muốn cho Nga và Trung Quốc hiểu rằng, Mỹ đã trù tính đến cả kế hoạch giáng đòn phủ đầu vào cả 2 nước. Để loại bỏ hoàn toàn khả năng giáng trả từ phía Nga, Mỹ đang có ý định bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa gần các đường biên giới nước Nga, bất chấp những thỏa thuận giữa Mỹ và Liên Xô trước đây, ông Roberts nhận xét.

Tác giả viết: “Có thể nói rằng, báo chí Mỹ là công cụ của bộ máy tuyên truyền trực thuộc chính phủ, người dân Mỹ không nhận thức được rằng, phe bảo thủ mới ở Washington đang xây dựng kế hoạch chiến tranh hạt nhân”.

Họ cũng không nắm được tuyên bố gần đây của cựu Tổng thống Jimmy Carter về việc, ở nước Mỹ đã không còn một nền dân chủ hữu hiệu. Khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân đã có cơ sở từ 11 năm trước, khi Tổng thống Hoa Kỳ George Bush con ký “Báo cáo phân tích thực trạng vũ khí hạt nhân”. Văn kiện này đã trở thành phát súng lệnh cho một cuộc chạy đua vũ trang mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay lập tức đã tuyên bố rằng, nước ông sẵn sàng bỏ ra bất kỳ khoản ngân sách nào cần thiết cho việc duy trì khả năng giáng trả.

Về phần mình Trung Quốc cũng đã chứng minh rằng nước này có khả năng bắn hạ vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo. Thị trưởng Hiroshima đã tuyên bố Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân đang bị đe dọa, bởi Washington đã công khai khả năng tiến hành một cuộc tiến công phủ đầu phòng ngừa. Ông nói: “Dường như Hoa Kỳ nghiêng về vũ khí hạt nhân, như hướng về Chúa Trời”.

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Minuteman của Mỹ trong giếng phóng

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Minuteman của Mỹ trong giếng phóng.

Các cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trên khắp thế giới cho thấy Israel và Mỹ là những quốc gia ưa thích chiến tranh. Paul Craig Roberts dẫn chứng thực tế trong nhiều trường hợp chính phủ 2 nước này coi thường luật pháp quốc tế, và kiêu hãnh tự phong cho mình là “những nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới”.

Robert cho rằng Trung Quốc chưa đánh chiếm Đài Loan, mặc dù thừa khả năng làm điều này bất cứ lúc nào. Nước Nga cũng không đánh chiếm các nước cộng hòa liên bang trước đây như Gruzia, mà phương Tây xúi giục gây ra các hành động quân sự, và các lực lượng vũ trang của nước này đã bị quân đội Nga trấn áp để cuối cùng nước này vỡ lẽ một chân lý cay đắng.

Robert kết luận suốt 68 năm qua, phần lớn các cuộc xung đột vũ trang đều do Mỹ và Israel kích động bằng cách này hay cách khác. Bản thân Israel là nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân, trong khi bằng mọi giá ngăn ngừa Iran làm điều tương tự. Và chính Washington cũng đã lên kế hoạch cho đánh đòn hạt nhân phòng ngừa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại