Vụ mất tích bí ẩn 2 máy bay ném bom Tu-95MS

Ly Vy |

Văn phòng Tổng công tố Ukraine (GPU) đang tiến hành điều tra vụ mất tích 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS có khả năng mang vũ khí hạt nhân - Trang mạng tiếng Nga bmpd đưa tin.

Theo điều tra ban đầu, đây là một vụ mua bán bất hợp pháp máy bay quân sự.

Thông tin cho biết GPU đã nhận được sự cho phép của tòa án để rà soát toàn bộ Tập đoàn Ukroboronprom, nhà máy sửa chữa máy bay Mykoliav cũng như truy cập các tài liệu và tài khoản của lực lượng vũ trang Ukraine.

1 chiếc T

Một chiếc Tu-95MS của Ukriane.

Cuộc điều tra nhằm xử lý việc mua bán bất hợp pháp tài sản thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Ukraine, gồm 2 chiếc Tu-95MS số hiệu 100.211.732.386 và 1.000.212.733.144.

Văn phòng Tổng công tố sẽ tiến hành tìm kiếm các bộ phận của máy bay, tài liệu kỹ thuật và các tài liệu khác liên quan đến việc kiểm tra, đánh giá, sửa chữa, tháo dỡ, bảo quản, thanh toán cho các dịch vụ và vận chuyển những chiếc máy bay này.

Theo thông tin ban đầu dựa trên các tài liệu mà văn phòng Công tố thu thập được, giao dịch bán những chiếc máy bay này có thể được thực hiện trong khoảng nửa cuối năm 2013 đến tháng 01-2014, khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych còn cầm quyền.

Đến tháng 03-2014, trên website eBay xuất hiện tin rao bán 1 chiếc máy bay ném bom Tu-95MS trên lãnh thổ Ukraine. Tình trạng của máy bay là "đã qua sử dụng", giá bán là 3 triệu USD.

Ukraine rao bán máy bay ném bom chiến lược Tu-95
Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS được rao bán trên ebay

Theo thông tin từ người rao bán, chiếc máy bay ném bom này có thể được chuyển giao đến bất kỳ đâu trên thế giới, ngoại trừ danh sách 47 quốc gia, trong đó có các quốc gia châu Phi, Belarus, Croatia, Hungary, Latvia, Macedonia, Montenegro và Nga.

Số giờ bay của chiếc máy bay này là 454 giờ 24 phút trong tổng số 5.000 giờ bay.

Trước đây, sau khi Liên Xô tan rã, Không quân Ukraine đã được chuyển giao khoảng 1.100 máy bay chiến đấu các loại, trong đó có 23 chiếc Tu-95MS cùng 5 công ty sửa chữa máy bay.

Một số chiếc Tu-95MS đã được chuyển lại cho phía Nga nhằm thanh toán các khoản nợ khí đốt, một số đã bị phá hủy dưới áp lực của phía Mỹ.

Tu-95 là máy bay ném bom chiến lược được đưa vào biên chế Không quân Liên Xô từ năm 1956, đây cũng là một trong những máy bay cánh quạt có tốc độ nhanh nhất và được coi là biểu tượng của Chiến tranh Lạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại