Với Mỹ, đâu là “VK hạt nhân nguy hiểm nhất mọi thời đại” của TQ?

Hải Vy |

Theo báo chí Mỹ, loại vũ khí Trung Quốc có khả năng tấn công các thành phố Mỹ đang tiến gần đến giai đoạn triển khai.

Tạp chí National Interest (Mỹ) ngày 19/8 đăng bài viết có tiêu đề: “Trung Quốc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất mọi thời đại”.

Trong đó, bài viết đề cập tới thông tin trên tờ Washington Free Beacon rằng Trung Quốc đã tiến hành phóng thử nghiệm lần thứ 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động DF-41 hôm 6/8.

“Lầu Năm Góc đánh giá tên lửa DF-41 là tên lửa hạt nhân mạnh nhất của Bắc Kinh và là một trong những tên lửa tầm xa mới mà nước này đang phát triển hoặc đang triển khai” – phóng viên Bill Gertz của tờ Washington Free Beacon viết.

Đây là lần thứ 4 trong 3 năm trở lại đây Trung Quốc thử nghiệm tên lửa DF-41, cho thấy tên lửa này đang tiến gần đến giai đoạn triển khai.

Đáng chú ý là, theo Gertz, trong cuộc thử nghiệm mới nhất, Trung Quốc đã bắn đi 2 đầu đạn độc lập từ tên lửa DF-41. Điều này càng thêm cơ sở cho thấy DF-41 sẽ mang các đầu đạn dẫn hướng độc lập (MIRV).

Hình ảnh được cho là của tên lửa DF-41. Ảnh: Army Recognition.

Hình ảnh được cho là của tên lửa DF-41. Ảnh: Army Recognition.

Lầu Năm Góc chưa từng đưa ra bất cứ bình luận trực tiếp nào về các vụ thử trước đó của DF-41.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng khẳng định: “Chúng tôi không bình luận về các cuộc thử nghiệm vũ khí của Trung Quốc nhưng luôn giám sát cẩn trọng chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này”.

Lầu Năm Góc dự đoán loại ICBM mới của Trung Quốc có thể sẽ sẵn sàng hoạt động ngay trong năm nay.

Thời điểm triển khai DF-41 có thể trùng với thời điểm Trung Quốc tiến hành các cuộc tuần tra đầu tiên bằng tàu ngầm trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân JL-2 trong năm nay.

Điều này trái với một số nhận định trước đó cho rằng DF-41 vẫn trong giai đoạn thử nghiệm tính ổn định và chưa thể đưa vào trang bị toàn diện.

Vụ thử ngày 6/8 được các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá là quan trọng, bởi nó đã xác nhận khả năng mang nhiều đầu đạn của DF-41.

DF-41 Dongfeng-41 CSS-X-10 intercontinental ballistic missile ICBM technical data sheet specifications pictures information description intelligence photos images video identification China Chinese army defense industry military technology

Hình ảnh được cho là của tên lửa DF-41. Ảnh: Army Recognition.

Chuyên gia Rick Fisher tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế nhận định:

“Tên lửa nhiên liệu rắn di động DF-41 sẽ là ICBM thứ 2 trang bị MIRV mà Quân đoàn pháo binh số 2 Trung Quốc đưa vào sử dụng, sau loại hiện tại đang triển khai là tên lửa nhiên liệu lỏng, phóng từ silo DF-5”.

“Điều quan trọng là Trung Quốc có thể đang bắt đầu một giai đoạn phát triển mới, trong đó số lượng đầu đạn hạt nhân của nước này sẽ tăng lên nhanh chóng” – Fisher nói.

Báo cáo thường niên mới nhất về quân đội Trung Quốc do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 5 đề cập rằng, DF-41 “có khả năng mang MIRV. Lầu Năm Góc gọi DF-41 là tên lửa CSS-X-20”.

Công nghệ MIRV được xem là công nghệ đầu đạn hạt nhân tiên tiến hiện nay, bởi chúng giúp tăng khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu của một tên lửa.

Khi được triển khai, DF-41 sẽ tăng cường đáng kể lực lượng tên lửa của Trung Quốc, hiện đang có 50-60 ICBM, gồm các loại DF-5, DF-31, DF-31A và tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm JL-2.

Mark Stokes, một cựu chuyên gia của Lầu năm Góc nhận định rằng một khi được triển khai đầy đủ, DF-41 sẽ là loại ICBM tinh vi nhất của quân đội Trung Quốc cho tới nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại