Ukraine rao bán chiến hạm mắc kẹt hơn 20 năm

Nhật Minh |

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Bộ Quốc phòng Ukraine một lần nữa lại có ý định bán tàu tuần dương tên lửa Ukrayina (Ukraina).

Báo chí Ukraine dẫn lời Phó Đô đốc Sergey Haiduk, Tư lệnh Hải quân Ukraine cho biết, tàu tuần dương tên lửa Ukrayina sẽ sớm được nước này đem bán.

Theo ông Haiduk, tiền bán con tàu sẽ được phân bổ để Ukraine đóng các loại tàu thuyền hải quân mới.

Ông Haiduk cho biết, lý do chính khiến Kiev quyết định bán tàu Ukrayina là bởi gần 80% vũ khí trên tàu được chế tạo từ thời Xô Viết. Trong đó, thiết bị dẫn đường và nhiều vũ khí trên tàu không được sản xuất tại Ukraine.

Bên cạnh đó, Hải quân Ukraine lại gặp phải một loạt vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng dành cho việc triển khai con tàu.


Tàu tuần dương Ukrayina đã hoen gỉ theo thời gian.

Tàu tuần dương Ukrayina đã hoen gỉ theo thời gian.

Điều đáng chú ý là Kiev đã nhiều lần tìm cách bán con tàu này nhưng chưa tìm được khách hàng.

Ukrayina là tàu tuần dương lớp Slava do Liên Xô đặt đóng vào đầu những năm 1980. Con tàu được đặt ky năm 1983, hạ thủy năm 1990, ngay trước thời điểm Liên Xô sụp đổ.

Con tàu được đưa ra khỏi biên chế Hải quân Nga và chuyển giao cho Ukraine vào năm 1993, trong tình trạng chưa hoàn thiện do thiếu kinh phí để hoàn tất các phần việc bị đình trệ trên tàu.

4 năm sau đó, Ukraine tuyên bố nước này không cần tàu tuần dương và sẵn sàng bán tàu Ukrayina cho các khách hàng nước ngoài, trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Sputnik, 2 quốc gia trên có vẻ không mấy mảy may đến lời chào hàng của Kiev.

Vào tháng 09-2013, số phận con tàu tưởng như đã được định đoạt khi Nga sẵn sàng chi 30 triệu USD để mua lại tàu và cùng với phía Ukraine hoàn thiện con tàu này cho Hải quân Nga.

Song, cuộc chính biến ở Ukraine một lần nữa khiến số phận con tàu vẫn còn long đong.

Tháng 7/2014, Ủy ban công nghiệp quân sự (MIC) Nga tuyên bố Hải quân Nga không còn muốn sở hữu tuần dương hạm Ukrayina.

"Phía Ukraine đã vuột cơ hội bán con tàu chưa hoàn thiện với giá hời. Hiện nay chúng tôi không cần một con tàu 30 năm tuổi nữa" - phát ngôn viên MIC cho biết.

Hiện tại, con tàu đang neo đậu tại cảng Nikolayev ở miền nam Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại