Những vũ khí tối tân lần đầu xuất hiện trong Lễ Duyệt binh 9/5

Hải Dương |

Trong Lễ Duyệt binh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, lần đầu tiên có sự tham gia của những vũ khí hiện đại sau đây.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14

T-14 Armata là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Nga cũng như trên thế giới, hầu hết mọi thông số của Armata hiện vẫn đang nằm trong vòng bí mật.

Theo những thông tin ban đầu, T-14 được trang bị pháo chính 2A82 cỡ nòng 125 mm với cơ số 45 viên đạn, trong đó 32 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 10 - 12 phát/phút.

Armata có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả lên tới trên 5.000 m. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ trong xe.

Trọng lượng của T-14 Armata lên tới 48 tấn, nặng hơn một chút so với dòng T-72/90, độ dày của vỏ giáp trên 900 mm. Xe được lắp động cơ turbine khí V12 công suất 1.200 - 2.000 mã lực, cho phép di chuyển với tốc độ 80 - 90 km/h, tầm hoạt động 500 km.

Một trong những công nghệ quan trọng nhất của xe tăng Armata là hệ thống phòng vệ chủ động Afganit. Hệ thống này sử dụng radar để phát hiện các loại đạn chống tăng, khi đạn bay tới, Afganit lập tức phóng tên lửa đánh chặn và tiêu diệt đầu đạn.

Tăng Armata cũng được trang bị hệ thống chống mìn và một loạt các camera ghi hình phân giải cao. Chúng sẽ cho phép người điều khiển có cái nhìn 360 độ rõ ràng xung quanh xe.

Xe chiến đấu bộ binh T-15

Xe chiến đấu bộ binh T-15 trên khung gầm Armata được bọc giáp hạng nặng có khả năng chống chịu tốt trước các vũ khí chống tăng, đặc biệt nó được tăng cường khả năng bảo vệ để chống kiểu tấn công “đột nóc” từ trên cao như của tên lửa Javelin .

Cỗ máy chiến tranh hạng nặng T-15 có một module chiến đấu mới. Vũ khí chính gồm 1 pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm với 500 viên đạn, trong đó có 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ phân mảnh. Pháo có tầm bắn khoảng 4.000 mét.

Hai bên tháp pháo lắp 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-EM có tầm bắn tối đa từ 8 - 10 km, 1 súng máy đồng trục 7,62 mm với cơ số 2.000 viên đạn.

Xe chiến đấu bộ binh T-15 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, có khả năng tự động tìm kiếm mục tiêu trong nhiều dải quang phổ khác nhau ở chế độ chủ động và thụ động.

Bên cạnh đó, T-15 còn có thiết bị ngắm quang học cho phép phát hiện những mục tiêu ngụy trang. Hệ thống điều khiển hỏa lực của T-15 có thể tham chiến đồng thời với 2 mục tiêu.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 sử dụng chung khung gầm với xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, với module thế hệ mới với khả năng chống chịu rất tốt trước các loại đạn xuyên giáp. Bên cạnh đó, giáp bổ sung có thể trang bị thêm tùy yêu cầu nhiệm vụ.

Kurganets-25 sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa gắn pháo 30 mm. Pháo có tầm bắn 4 km, xe có thể mang theo 500 đạn pháo với cơ số 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ mảnh.

Ngoài ra, trên tháp pháo còn có 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm và 4 tên lửa chống tăng Kornet-EM tầm bắn lên tới 10 km để chống lại các loại thiết giáp hặng nặng, thậm chí cả trực thăng bay thấp.

IFV này có thể chở theo 7 binh lính với đầy đủ trang bị. Binh lính lên, xuống thông qua cửa phía sau đuôi. Thân xe có các cửa sập để bắn từ bên trong hay thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.

Động cơ diesel tăng áp trang bị cho Kurganets-25 có công suất 500 - 800 mã lực được gắn phía trước đóng vai trò lớp giáp tự nhiên. Xe có tốc độ tối đa trên đường nhựa khoảng 80 km/h và 10 km/h khi bơi

Xe bọc thép chở quân Kurganets-25 có thiết kế tương tự như xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, tuy nhiên chỉ được trang bị súng máy 12,7 mm.

Xe thiết giáp chở quân Boomerang

APC Boomerang sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa tương tự loại sử dụng trên xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 với pháo chính 30 mm có tầm bắn tối đa 4 km, vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm và đại liên 12,7 mm.

Tháp pháo còn được trang bị 4 tên lửa chống tăng có điều khiển, cho phép đối phó với các mục tiêu bọc giáp hạng nặng. Bumerang sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến giúp nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu so với dòng BTR.

Nhiều khả năng Boomerang sẽ sử dụng hệ thống động lực tương tự như trên Kurganets-25 được bố trí phía trước, cho tốc độ tối đa khoảng 100 km/h. APC này sẽ có khả năng bơi với tốc độ 10 km/h nhờ 2 động cơ phản lực nước.

Kíp vận hành xe gồm 3 người, nó có thể chở theo 7 binh lính với đầy đủ trang bị. Binh lính sẽ lên xuống xe từ cửa phía sau, thiết kế này đã loại bỏ hoàn toàn nhược điểm cố hữu của dòng BTR.

Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV

Lựu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được đặt trên khung gầm mới, khác biệt 2S19 Msta-S và có lớp giáp chắc chắn hơn nhằm tăng khả năng sống sót trên chiến trường.

2S35 trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, hệ thống nạp đạn tự động giúp cho Koalitsiya-SV bắn được tất cả các loại đạn 152 mm tiêu chuẩn, đặc biệt là đạn pháo dẫn hướng laser thế hệ mới 9K25 Krasnopol có tầm bắn 70 km.

Máy tính đường đạn thế hệ mới, cảm biến tối tân cho 2S35 sức mạnh tác chiến vượt trội so với các lựu pháo tự hành hiện có.

Kíp vận hành pháo gồm 3 người: chỉ huy, lái xe và pháo thủ. Vũ khí phụ gồm 1 đại liên 12,7 mm gắn trên đỉnh tháp pháo.

Trực thăng huấn luyện Ansat-U

Ansat-U là loại trực thăng huấn luyện đa dụng, được thiết để thay thế đội trực thăng già cỗi Mil Mi-2.

Ansat-U được sản xuất bởi Công ty trực thăng Kazan (Nga), trang bị hệ thống điện tử hàng không và điều khiển kép, và có đủ chỗ cho 6 học viên, qua đó cho phép họ có thể luân phiên tập bay cùng huấn luyện viên.

Tiêm kích đa năng Su-30SM

Trong nhiều năm, nước Nga chủ yếu sản xuất Su-30 phục vụ mục đích xuất khẩu. Giờ đây, họ mới tự trang bị cho mình những chiếc Su-30 hiện đại.

Biến thể Su-30SM được Nga lựa chọn chính là dựa trên thiết kế vốn rất thành công của phiên bản Su-30MKI dành cho Không quân Ấn Độ.

Khung máy bay Su-30SM được làm bằng titan và hợp kim nhôm có độ bền cao dựa trên thiết kế của Su-30MKI và giống như Su-30MKI, Su-30SM cũng được trang bị 2 cánh mũi phía trước giúp tăng khả năng cơ động.

Bên cạnh những thiết bị điện tử hàng không độc quyền của Nga thay thế vị trí các thiết bị của Pháp và Israel, thiết kế khí động học nguyên khối, động cơ điều khiển vector lực đẩy 2 chiều AL-31FP và radar BARS N011M của Su-30MKI vẫn được giữ nguyên.

Tiêm kích đa năng Su-35S

Tiêm kích thế hệ 4++ được trang bị một số công nghệ hàng không tiên tiến dành cho máy bay thế hệ thứ 5, cung cấp khả năng chiến đấu tốt hơn so với các chiến đấu cơ cùng thế hệ.

Tính năng đặc biệt của hệ thống điện tử trên Su-35S dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar mới với anten mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn, có tầm phát hiện mục tiêu trên không tới trên 400 km, theo dõi 32 mục tiêu và tấn công cùng lúc 8 trong số đó.

Một trong những điểm nổi bật của Su-35S là được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3D AL-41F1S . Động cơ này mang lại cho tiêm kích khả năng siêu cơ động, tốc độ bay tối đa 2.390 km/h ở độ cao lớn, 1.400 km/h ở trên mực nước biển.

Giới quân sự phương Tây thừa nhận, Su-35S hoàn toàn có thể đấu tay đôi với F-22.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại