Những vũ khí Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ "biết phận mà lui"

Hải Vy |

Tạp chí National Interest (Mỹ) liệt kê những loại vũ khí Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải lùi bước nếu có ý định làm leo thang căng thẳng.

Trong tuần qua, mọi sự chú ý đang đổ dồn về phía Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, làm dấy lên những suy đoán về một cuộc đối đầu quân sự giữa 2 phía.

Trong bối cảnh đó, tạp chí National Interest (Mỹ) đã liệt kê danh sách những loại vũ khí Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải lùi bước nếu có ý định làm leo thang căng thẳng.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), đáng chú ý là tạp chí Mỹ không hề đề cập đến tên lửa đạn đạo hay vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Thay vào đó, National Interest tập trung vào những vũ khí lý tưởng cho một chiến dịch quân sự hạn chế, trong đó có máy bay ném bom, tàu tuần dương tên lửa và các hệ thống tác chiến điện tử.

Su-34 và tên lửa không-đối-không AA-12

Tiêm kích-bom Sukhoi Su-34, với màn ra mắt ấn tượng tại Syria, là vũ khí đầu tiên được nhắc đến.

Su-34 là máy bay chiến đấu thế hệ 4, được Nga đưa vào biên chế từ tháng 3/2014 để thay thế các chiến đấu cơ Su-24 Fencer đã già cỗi.

“So với F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, Su-34 có thể mang nhiều vũ khí và nhiên liệu hơn nên có tầm hoạt động xa hơn. Nga hiện có hơn 80 chiếc Su-34, trong đó khoảng 15 chiếc đang được triển khai tại Syria” – National Interest viết.


Máy bay ném bom Su-34 tại căn cứ Hmeymim, Syria.

Máy bay ném bom Su-34 tại căn cứ Hmeymim, Syria.

Su-34, với mức giá gần 40 triệu USD/chiếc, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 2.000km/h và có tầm hoạt động tối đa 4.000km mà không cần tiếp dầu.

“Su-34 thậm chí còn trở thành một đối thủ đáng gờm hơn nữa khi xét tới các tên lửa không-đối-không AA-10 (R-27) và AA-12 (R-77)” – Tạp chí Mỹ nhận định.

So sánh tầm bắn của các tên lửa trên Su-34 và F-16, National Interest cho biết AA-12 có tầm bắn lên tới hơn 100km, còn tên lửa AIM-120 của F-16 chỉ có tầm bắn gần 50km.

Một ngày huấn luyện của tiêm kích bom Su-34

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4

Krasukha-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống tác chiến điện tử di động được Nga đưa vào biên chế từ năm 2014.

Nó được thiết kế để gây nhiễu các radar trên máy bay và dưới mặt đất, như của máy bay cảnh báo sớm và các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Krasukha-4 có tầm hoạt động hơn 300km và được giới thiệu là có khả năng phá hủy vĩnh viễn hệ thống vô tuyến - điện tử của mục tiêu.

Nga được cho là đã triển khai hệ thống Krasukha-4 tới Syria.


Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4

Theo National Interest, Krasukha-4 có thể “làm mù” các máy bay cảnh báo sớm Peace Eagle của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nước này khó nắm bắt tình hình trên không tại Địa Trung Hải và Syria.

Ngoài ra, nó có thể làm suy yếu khả năng tổ chức xuất kích – đánh chặn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần dương hạm Moskva

Tuần dương hạm Moskva là chiếc đầu tiên thuộc lớp Slava. National Interest nhận định:

“Với 16 tên lửa chống tàu P-500 Bazalt, 64 tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU Favorit, cùng 2 bệ phóng tên lửa đất-đối-không tầm ngắn OSA-M, radar tìm kiếm và theo dõi 3D, radar vượt đường chân trời, tuần dương hạm lớp Slava là một pháo đài nổi trên biển”.


Tuần dương hạm Moskva

Tuần dương hạm Moskva

Song cũng theo tạp chí Mỹ, tuần dương hạm Moskva chưa có lớp bảo vệ đủ mạnh trước các tàu ngầm lớp Gür của Thổ Nhĩ Kỳ. Những con tàu này hoạt động rất yên tĩnh và có khả năng tấn công mạnh mẽ.

Nếu 3 vũ khí trên vẫn chưa đủ mạnh để khiến Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng giảm leo thang căng thẳng là lựa chọn duy nhất của nước này thì theo National Interest, các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệnăng lực tác chiến mạng của Nga sẽ buộc Ankara phải chùn bước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại