Những “Nghệ sĩ – Đấu sĩ” bầu trời (P1): Phi đội “Hiệp sĩ Nga”

Tuân Việt |

(Soha.vn) - Được trang bị các tiêm kích hạng nặng Su-27, “Hiệp sĩ Nga” là một trong những Phi đội nhào lộn hàng đầu thế giới.

Phi đội “Hiệp sĩ Nga” được thành lập vào ngày 05 tháng 4 năm 1991 trên cơ sở của Phi đội bay số 1 thuộc Trung đoàn Hàng không hỗn hợp cận vệ Proskurovsky 234 đóng tại sân bay Kubinka gần Moscow. Phi đội có thể thực hiện các bài bay riêng lẻ hoặc theo đội hình chung bằng các máy bay tiêm kích cơ động đă năng có khả năng cơ động cao Su-27P và Su-27UB.

 

Đây là phi đội nhào lộn trên không duy nhất trên thế giới thực hiện trình diễn với các máy bay chiến đấu hạng nặng. Không chỉ phục vụ bay trong các sự kiện trọng đại của đất nước, “Hiệp sĩ Nga” còn tham gia trình diễn tại các sự kiện hàng không quốc tế cũng như thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt của Không quân Nga, kịp thời xuất kích bảo vệ nước Nga trước nguy cơ tấn công quân sự của các thế lực thù địch.

Lịch sử hình thành Phi đội “Hiệp sĩ Nga”

Căn cứ không quân Kubinka, cách Moscow 60 dặm về phía Tây, được biết đến một cách rộng rãi ở Nga và nước ngoài. Trong nhiều năm, các phi công từ căn cứ không quân Kubinka tham gia rất nhiều các buổi diễu hành hàng không quân sự.

Kỹ thuật viên và phi công cơ bản là những người đầu tiên phát triển các loại máy bay phản lực mới. Hiện tại căn cứ không quân Kubinka được xem là trường học tốt nhất huấn luyện các thuật bay cao cấp ở Nga. Đây là một trong các căn cứ không quân lớn nhất trong khu vực Moscow và cũng là cơ sở của phi đội nhào lộn nổi tiếng "Chim Én".

Hiệp sĩ Nga tại lễ kỷ niệm 100 năm Không quân Nga.

Kể từ 1935 Kubinka là căn cứ của Phi đội 82, và từ năm 1938 là Trung đoàn 11 và 24. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Kubinka trở thành sân bay để các phi công Hồng quân xuất kích bảo vệ bầu trời Moscow.

Sau chiến tranh, đây là nơi đóng quân của Sư đoàn hàng không Svirskaya 324. Trong tháng 10 năm 1950, sư đoàn được chuyển đến Triều Tiên, và vị trí của sư đoàn được thay thế bởi Sư đoàn tiêm kích số 9. Kể từ 1952 Kubina là nơi đóng quân của Trung đoàn 234 - tiền thân của Trung tâm trình diễn kỹ thuật bay số 237.

Trong những năm sau chiến tranh, các phi công của Kubinka chủ yếu là các phi công máy bay chiến đấu của Cục Thiết kế Mikoyan bao gồm MiG-15, MiG-17, MiG-19, MiG-21, MiG-23 và MiG-29.

Vào tháng 5 năm 1989, Phi đội bay máy số 1 thuộc Trung đoàn Hàng không hỗn hợp cận vệ Proskurovsky 234 đã được đưa vào biên chế các tiêm kích hạng nặng Su-27. Phi đội đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện đầu tiên với hai, ba, và sau đó là bốn máy bay. Việc huấn luyện bay trở nên khó khăn hơn bởi các tiêm kích Su-27 có trọng lượng và quán tính lớn.

Một trong những màn trình diễn đỉnh cao của phi đội Hiệp sĩ Nga.

Vào đầu năm 1991, Phi đội gồm 6 tiêm kích Su-27 cuối cùng cũng đã được hình thành và vào ngày 05 tháng 4 năm đó, Phi đội nhào lộn trên không “Hiệp sĩ Nga” chính thức được thành lập Máy bay Su-27 đã được sơn màu của quốc kỳ Nga.

Vào tháng 9 năm 1991, Phi đội đã thực hiện chuyến viếng thăm Vương quốc Anh với tư cách là khách mời của phi đội nhào lộn Mũi tên đỏ Không quân Hoàng gia. Sau đó, “Hiệp sĩ Nga” cũng đã tham gia trình diễn tại nhiều quốc gia thuộc các châu lục khác nhau. Phi đội đã có hai lần viếng thăm Hoa Kỳ và có những màn trình diễn tuyệt vời tại Canada, Pháp , Hà Lan , Xlô-va-ki-a , Na Uy , Bỉ và Luxembourg.

Thảm họa Cam Ranh

Ngày 12/12/1995, phi đội bay “Hiệp sỹ Nga” gồm 5 chiếc tiêm kích Su-27 sau khi bay trình diễn tại Triển lãm hàng không ở Malaysia đã ghé qua Cam Ranh tiếp dầu để trở về Hạm đội Thái Bình Dương.

Do thời tiết quá xấu, trời nhiều mây mù nên 3 chiếc trong số đó đã đâm vào núi Chúa gần Cam Ranh. Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 4 phi công Nga bao gồm Đại tá cận vệ B.M. Grigoryev và 3 thiếu tá cận vệ A.N Syrovoy, N.A. Grechanov, N.B. Kordyukov.

Họ đã được chôn cất tại một nghĩa trang ở làng Nikolskoye gần Kubinka.

Cái chết của Đại tá Igor Tkachenko

Trong buổi tổng duyệt cho triển lãm MAKS-2009 vào ngày 16 tháng 8 năm 2009 ở khu vực Ramenskoye, hai chiếc Su-27 của Phi đội đã va chạm vào nhau. Một trong hai chiếc máy bay sau khi bị rơi đã bị chôn vùi dưới ba ngôi nhà bốc cháy. Nạn nhân không ai khác chính là một trong những chỉ huy của Phi đội, Đại tá Igor Tkachenko. Mặc dù thảm họa xảy ra, nhưng các chuyến bay huấn luyện sau đó vẫn được tiếp diễn theo kế hoạch.

Đầu tháng 6 năm 2011, có thông tin cho rằng phi đội nhào lộn trên không “Hiệp sỹ Nga” sẽ bị giải tán. Tuy nhiên, ngày 10 tháng 6 năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov chính thức tuyên bố, không ai có quyền giải tán phi đội bay “Hiệp sỹ Nga”.

Hoạt động của Phi đội trong năm 2012

Từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 01 năm 2012, Phi đội đã tham gia cuộc triển lãm hàng không quốc tế Bahrain với 4 máy bay chiến đấu.

 
 

Phi đội bay Hiệp sỹ Nga với các chiến đấu cơ Su-27 trên bầu trời
Iran được hộ tống bởi các chiến đấu cơ F-14, F-4 Phantom sau chuyến tham
gia triển lãm hàng không quốc tế Bahrain.

Vào đầu tháng 5 năm 2012, cùng với Phi đội “Chim én”, “Hiệp sĩ Nga” đã nhận được lời mời tham gia vào triển lãm KADEX năm 2012 tại Astana . Tuy nhiên, chuyến thăm sau đó đã bị gián đoạn không rõ lý do.

Ngày 02 tháng 6, Phi đội "Hiệp sĩ Nga" đã thực hiện các màn trình diễn trong điều kiện thời tiết xấu tại lễ kỷ niệm lần thứ 70 năm chiến thắng Leningrad của Bộ tư lệnh phòng không – không quân tại sân bay Pushkin, khu vực Leningrad.

Trong tháng 7 năm 2012, “Hiệp sĩ Nga” đã được lên kế hoạch sẽ tham gia tại triển lãm hàng không Farnborough. Triển lãm hàng không Farnborough bắt đầu ngày 09 tháng 7 diễn ra ở London, Anh. Ban đầu đội "Hiệp sĩ Nga" dự kiến khởi hành vào 04 đến ngày 05 tháng 7, nhưng bị hoãn vì các máy bay chiến đấu không có thể bay đến các Vương quốc Anh do thiếu giấy phép Kỹ thuật hợp tác quân sự (FSMTC), mà không có nó không thể đưa thiết bị quân sự ra nước ngoài.

Hiệp sĩ Nga tại lễ kỷ niệm 100 năm Không quân Nga.

Ngày 15 tháng 8 năm 2012, “Hiệp sĩ Nga” đã có những màn trình diễn ấn tượng tại lễ kỷ niệm 100 năm của lực lượng không quân Nga.

Ngày 06 và 09 tháng 9 năm 2012, Các tiêm kích Su-27 thuộc Phi đội nhào lộn “Hiệp sĩ Nga” và tiêm kích MiG-29 thuộc Phi đội “Chim Én” đã tham gia lế khai mạc và bế mạc Triển lãm thủy phi cơ quốc tế mang tên “Hydro-avia-salon 2012” diễn ra tại Gelendzhik với những màn trĩnh diễn đỉnh cao.

 
 

Hiệp sĩ Nga tại triển lãm Hydro-avia-salon 2012.

Vào trung tuần tháng 11 năm 2012, “Hiệp sĩ Nga” đã tham gia trình diễn tại Triển lãm Hàng không Chu Hải được tổ chức ở Trung Quốc.

Cuối năm 2012, có thông tin cho rằng, Phi đội nhào lộn trên không “Hiệp sĩ Nga” sẽ được thay thế các máy bay Su-27 bằng các chiến đấu cơ siêu cơ động Su-35 và Su-30SM.

Mới đây nhất, đại diện cơ quan Quốc phòng Nga cho biết rằng nhóm thuật lái cao cấp “Hiệp sĩ Nga” sẽ tham gia vào Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về kỹ thuật hàng không và hàng hải - Lima-2013" diễn ra trên đảo Langkawi của Malaysia.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại