Báo Nga: Việt Nam có hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E

Theo báo Kommersant, Việt Nam là quốc gia thứ hai sau Nga đang sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tiên tiến Bal-E.

Báo Kommersant ngày 26/5 trích dẫn nguồn tin thân cận từ Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) của Nga cho biết, Việt Nam chính là quốc gia thứ hai sau Nga đưa vào trang bị các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tiên tiến Bal-E.

Trong khí đó, báo cáo tài chính của KTRV cũng cho biết rằng, tháng 12/2012 họ đã hoàn thành một hợp đồng cung cấp các tên lửa chống hạm 3M24 Uran phiên bản đặt trên đất liền cho Hải quân Việt Nam. Các thông tin chi tiết về hợp đồng chưa được nêu rõ.

Bal-E là phiên bản xuất khẩu của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, được Quân đội Nga thông qua vào năm 2008. Tổ hợp vũ khí này được phát triển bởi Công ty Cổ phần KBM, một công ty con của KTRV ở thủ đô Moscow.

Theo báo Kommersant thì Hải quân Việt Nam đã sở hữu tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tiên tiến Bal-E của Nga.

Theo báo Kommersant thì Hải quân Việt Nam đã sở hữu tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tiên tiến Bal-E của Nga.

Cấu trúc của một tổ hợp Bal-E bao gồm xe chỉ huy và liên lạc cơ động, xe tự hành mang bệ phóng tên lửa chống hạm Kh-35E và các xe chở, tiếp đạn cho các loạt bắn tiếp theo. Bal-E được thiết kế để kiểm soát các vùng biển và các khu vực eo biển; bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ các mục tiêu khác và hạ tầng trên bờ; bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ các tàu chiến của đối phương trong phạm vi tấn công 120 km với tổng số đạn tên lửa được trang bị cho một tổ hợp lên đến 64 quả.

Cần nhấn mạnh rằng, tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E sử dụng loại đạn 3M24 Uran quen thuộc trong Hải quân Việt Nam. Đạn tên lửa Uran cũng chính là loại vũ khí tiêu chuẩn trang bị trên các tàu tên lửa lớp Gepard 3.9 và lớp Molniya hay BPS-500 của Hải quân Việt Nam.

Tên lửa 3M-24E hay còn gọi là Kh-35 Uran-E (NATO định danh là SS-N-25 Switchblade) là loại tên lửa chống tàu tốc độ cận âm, đa năng, có thể phóng từ nhiều phương tiện khác nhau (tàu chiến, máy bay cánh bằng, trực thăng, bệ phóng di động).

Kh-35 dài 3,75 m, sải cánh 0,93 m, đường kính 0,42 m, trọng lượng phóng 630 kg (với động cơ tăng cường). Trên thân quả đạn có 4 cánh vây ổn định ở giữa thân (có thể gập gọn) cùng 4 cánh lái ở đuôi.

Tên lửa chống tàu Kh-35E

Tên lửa chống tàu Kh-35E

Với trọng lượng đầu đạn nặng 145 kg (biến thể xuất khẩu Uran-E), Kh-35 được cho là có khả năng đánh chìm tàu chiến lượng giãn nước đến 5.000 tấn.

Tuy không có sức mạnh về tầm xa và tốc độ như đạn tên lửa hành trình Yakhont của hệ thống Bastion-P, nhưng Bal-E lại có khả năng tấn công bất ngờ và ồ ạt vào các tàu địch, thay đổi trận địa trong khoảng thời gian ngắn, rồi lại sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ tiếp theo. Vì vậy, nếu có thêm Bal-E, Hải quân Việt Nam sẽ tạo ra một mạng lưới tên lửa bờ tích hợp, hỗ trợ đắc lực cho nhau trong nhiệm vụ tấn công phá hủy các tàu chiến đối phương và bảo vệ bờ biển.

Sức mạnh hệ thống Bal-E với tên lửa Uran

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại