Quân đội Mỹ lên kế hoạch "hợp nhất" binh sĩ với robot: “Ngày tận thế” sẽ không còn xa?

Trà Khánh |

Với kế hoạch trên Quân đội Mỹ kỳ vọng sẽ nâng cao sức chiến đấu của binh sĩ thông qua việc kết nối bộ não của con người với máy tính để điều khiển các phương tiện chiến đấu.

Theo Sputnik, công nghệ cyborg (Sinh vật cơ khí hóa) trong khoảng 30 năm tới sẽ được sử dụng một cách rộng rãi và dễ tiếp cận hơn thời điểm hiện tại. Bản thân công nghệ này sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhân loại, vì con người vẫn có thể tiếp tục sống sau khi bị chấn thương hoặc tiếp xúc với bệnh tật.

Tuy nhiên, bên cạnh đó công nghệ cyborg cũng giúp nhiều quốc gia trong đó có Mỹ hiện thực hóa giấc mơ về một thế hệ siêu binh bằng cách kết hợp binh sĩ với máy móc. 

Cụ thể, Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường sức chiến đấu của binh sĩ thông qua chương trình "hợp nhất" con người với máy móc, trong đó hướng đi chính vẫn là kết nối bộ não con người với máy tính để điều khiển các phương tiện chiến đấu.

Quân đội Mỹ lên kế hoạch hợp nhất binh sĩ với robot: “Ngày tận thế” sẽ không còn xa? - Ảnh 1.

Với công nghệ tự động hóa và AI (trí thông minh nhân tạo) hiện tại, một đội quân toàn robot có khả năng chiến đấu như con người không còn là viễn tưởng. Ảnh: Bosstown Dynamics.

Tờ Army Times, trích một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ có tên "Cyborg Soldier 2050" cho biết, một nhóm các nhà khoa học của Quân đội Mỹ đang nghiên cứu về khả năng ứng dụng công nghệ sinh học cyborg vào mục đích quân sự với bốn nâng cấp khả thi về mặt kỹ thuật trên cơ thể người trước năm 2050. Sau nâng cấp binh sĩ Mỹ sẽ sở hữu các khả năng sau:

- Sở hữu tầm nhìn siêu xa và nhạy.

- Thính giác được tăng cường.

- Sức mạnh cơ thể được nâng cao, cơ thể còn có thể được phục hồi do chấn thương.

- Tăng cường trí não bằng cách kết nối bộ não của con người với máy tính - điều đó sẽ cho phép truyền dữ liệu hai chiều

Nhóm nghiên cứu của Quân đội Mỹ còn nhấn mạnh rằng, việc tăng cường trí não có thể cách mạng hóa chiến đấu khả năng chiến đấu của người lính.

"Công nghệ này được dự đoán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng đọc/ghi giữa người và máy và giữa người với người thông qua tương tác não.

Những tương tác này sẽ cho phép các binh sĩ giao tiếp trực tiếp với các thiết bị không người lái, cũng như với đồng đội, để tối ưu hóa mệnh lệnh và hệ thống kiểm soát và hoạt động", bản báo cáo của Quân đội Mỹ cho hay.

Với những gì mà Quân đội Mỹ tuyên bố, thì viễn cảnh về một đội quân "kẻ hủy diệt" (Terminator) như trong bộ phim "Ngày tận thế" sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trong khi đó, một khung pháp lý về việc quản lý công nghệ cyborg trong lĩnh vực quân sự vẫn chưa được các nhà lập pháp Mỹ quan tâm đúng mức, điều này có thể dẫn đến xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối công nghệ sinh vật cơ khí hóa. Thậm chí tính hợp pháp trong việc nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ này trên con người.

Quân đội Mỹ thử nghiệm robot vận tải LS3 trong điều kiện thực tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại