Kiên trì thực hiện chuỗi thói quen này 2 tiếng mỗi sáng, tôi không chỉ khỏe mạnh mà còn làm việc hiệu quả hơn: Hãy dành thời gian cho cơ thể và trí óc

Ngọc Hà |

Dậy sớm hơn 2 tiếng không phải là điều dễ dàng với tất cả mọi người, nhưng rất đáng để thử nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất công việc và khả năng tập trung của mình.

Tháng 7 năm ngoái, tôi đã bỏ công việc ổn định tại một công ty sinh dược phẩm nằm trong danh sách Fortune 500, để bắt đầu khởi nghiệp. Những tháng tiếp theo, mọi chuyện không diễn ra như dự định, khi tôi cố gắng chống chọi với chuỗi ngày thiếu động lực và trầm cảm.

Trong một tháng vừa qua, tôi đã hình thành một chuỗi thói quen buổi sáng - điều giúp tôi trở nên ổn định mỗi ngày. Chuỗi thói quen này được chia thành 4 phần, tập trung vào cơ thể và trí óc. Trung bình, tôi sẽ mất khoảng 2 tiếng để hoàn thành tất cả những thói quen này.

Đầu tư thời gian cho những thói quen sáng sớm này thực sự có ích. Chúng không chỉ giúp tôi nâng cao năng suất làm việc mà còn tăng cường cảm giác hạnh phúc.

Thiền định trong 1 tiếng

Kiên trì thực hiện chuỗi thói quen này 2 tiếng mỗi sáng, tôi không chỉ khỏe mạnh mà còn làm việc hiệu quả hơn: Hãy dành thời gian cho cơ thể và trí óc - Ảnh 1.

Đối với những người chưa từng thiền bao giờ, việc dành 60 phút chỉ để ngồi một chỗ, nhắm mắt, tập trung vào hơi thở không phải là việc dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu với 5 phút/ngày, sau đó tăng dần tốc độ.

Sau vài ngày, bạn sẽ thấy được những tác động tích cực mà chánh niệm mang lại, kể cả khi chỉ thiền trong vài phút.

Tôi sử dụng ứng dụng thiền Insight Timer để theo dõi tốc độ trong quá trình tập luyện. Các thông số bao gồm: thời gian tập (1 tiếng), chuông tạm nghỉ (lặp lại 5 lần, cứ 10 phút lại báo 1 lần), nhạc chuông (không có), chuông kết thúc.

Cách làm này không chỉ giúp tôi tập trung vào việc hít thở, mà còn nhắc nhở tôi về tiến trình tập luyện.

Tập cardio cường độ cao (HIIT)

Kiên trì thực hiện chuỗi thói quen này 2 tiếng mỗi sáng, tôi không chỉ khỏe mạnh mà còn làm việc hiệu quả hơn: Hãy dành thời gian cho cơ thể và trí óc - Ảnh 2.

Tôi tập thể dục khá đều đặn - nâng tạ 3 ngày/tuần và tập cardio 2 ngày. Việc tập thể dục mỗi sáng giúp tôi có thêm động lực để làm việc trong suốt thời gian còn lại của ngày.

HIIT gồm các bài tập aerobic và anaerobic, mang lại hiệu quả luyện tập chỉ trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, chỉ trong vòng 7 phút, tôi đã thực hiện 14 bài tập ngực và nâng nhịp tim lên mức 125 nhịp/phút.

Tôi sử dụng ứng dụng Home Workout - No Equipment để lên kế hoạch luyện tập cho mình. Hiện tại, tôi đang thực hiện thử thách "Full Body 7x4" (tập 7 ngày liên tiếp trong vòng 4 tuần), để tăng cường sức mạnh cơ bắp và vùng bụng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng HIIT chỉ là một phần trong thói quen luyện tập. Nếu đang gặp khó khăn với việc hình thành thói quen, bạn có thể bắt đầu từ việc tập HIIT.

Nạp năng lượng thông qua bữa sáng

Kiên trì thực hiện chuỗi thói quen này 2 tiếng mỗi sáng, tôi không chỉ khỏe mạnh mà còn làm việc hiệu quả hơn: Hãy dành thời gian cho cơ thể và trí óc - Ảnh 4.

Những bữa sáng no nê và đầy ụ giờ chỉ còn là quá khứ, bởi chúng khiến tôi mất tập trung và buồn ngủ sau khi ăn. Do đó, giờ đây, tôi bắt đầu ngày mới bằng một cốc smoothie rau xanh cùng các loại thực phẩm chức năng khác nhau.

Mỗi sáng, tôi sẽ hòa một thìa bột siêu thực phẩm và mật ong vào nước để uống. Sau đó, tôi sẽ bổ sung 250 mg sâm Ấn Độ, 250 mg rau đắng biển, 5000 IU vitamin D và 1000 mg dầu cá Omega-3. Tuy nhiên, mỗi người có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nên bạn cần xem xét trước khi quyết định chế độ ăn sáng của mình.

Sử dụng thực phẩm chức năng vào buổi sáng giúp các chất dinh dưỡng nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, bởi cơ thể không còn quá bận rộn với việc tiêu hóa thức ăn. Bằng cách nạp đủ năng lượng mỗi sáng, tôi không cần quá bận tâm về chế độ dinh dưỡng của mình trong ngày.

Viết nhật ký

Kiên trì thực hiện chuỗi thói quen này 2 tiếng mỗi sáng, tôi không chỉ khỏe mạnh mà còn làm việc hiệu quả hơn: Hãy dành thời gian cho cơ thể và trí óc - Ảnh 5.

Viết nhật ký và thiền định là hai thói quen tốt nhất để tôi tìm hiểu nội tâm của chính mình.

Viết nhật ký giúp tôi ghi chép lại những suy nghĩ của mình. Đây là một thói quen vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, việc đọc lại các ghi chép cũ thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích hơn, bởi bạn có thể học hỏi nhiều điều về bản thân.

Mỗi sáng, tôi sẽ viết theo quy trình dưới đây:

- 1-2 đoạn về những gì tôi đang nghĩ trong đầu. Tôi chủ yếu viết về những thứ khiến tôi xao nhãng trong quá trình thiền định.

- 1 lời khẳng định về thứ mà tôi cảm thấy biết ơn trong ngày hôm đó

- 1 danh sách những việc cần làm tôi dự định sẽ hoàn thành trong ngày hôm đó.

Bên cạnh đó, tôi thường xuyên đọc lại danh sách những việc cần làm, gạch bỏ các công việc đã hoàn thành. Kể cả khi không thực hiện được mọi thứ trong danh sách, tôi vẫn cảm thấy rất thoải mái. Bởi lẽ, điều này có nghĩa là tôi đang tiến bộ mỗi ngày với động lực tích cực.

Từ khi thực hiện những thói quen này, tôi đã trở nên tập trung và hứng thú hơn với công việc. Tôi tin rằng chúng cũng có thể giúp bạn, như chúng đã giúp tôi.

Bài chia sẻ của Aakaash Meduri - doanh nhân, tác giả trẻ trên Medium.

(Theo Medium)

theo Trí thức trẻ