Ấn Độ chính thức tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên của Pháp

Phương Oanh (TTXVN) |

Ngày 10/9, giới chức Ấn Độ thông báo Không quân nước này (IAF) đã chính thức tiếp nhận 5 máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên của Pháp vào kho vũ khí của nước này.

Lễ bàn giao máy bay diễn ra tại Căn cứ Không quân Ambala thuộc bang Haryana, giáp thủ đô New Delhi, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Pháp Florence Parly.

Trong một tuyên bố, IAF nêu rõ: "IAF đã chính thức ra mắt máy bay Rafale trong Phi đội số 17 'Mũi tên vàng' ngày hôm nay, tại căn cứ Không quân Ambala. Buổi lễ này cũng đánh dấu sự 'gia nhập' đầy đủ của máy bay chiến đấu Rafale vào Không quân Ấn Độ".

Trước đó, ngày 27/7, 5 máy bay chiến đấu Rafale đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Ambala sau khi vượt quãng đường 7.000 km từ căn cứ không quân Merignac ở thành phố cảng Bordeaux của Pháp. Dự kiến, lô máy bay thứ hai sẽ được chuyển tới Ấn Độ vào cuối tháng 11 tới.

Năm 2016, Ấn Độ ký hợp đồng trị giá gần 7,9 tỷ USD để mua 36 máy bay Rafale của Pháp. Dự kiến, Pháp sẽ bàn giao toàn bộ 36 máy bay Rafale cho IAF vào cuối năm 2021.

Đây là thương vụ chiến đấu cơ lớn đầu tiên của Ấn Độ trong vòng 23 năm qua sau khi quốc gia Nam Á này nhập khẩu máy bay Sukhoi từ Nga.

theo Báo tin tức