Tổng thống Trump khoe siêu vũ khí hủy diệt chưa từng có, Nga - Trung hoàn toàn lép vế?

Trà Khánh |

Thông tin về loại vũ khí trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với cây bút Bob Woodward của tờ Washington Post vào năm 2017.

Cụ thể, một đoạn trích trong cuốn sách có tựa đề "Rage" tạm dịch "Cơn thịnh nộ" ghi lại các cuộc phỏng vấn của Bob Woodward với Tổng thống Trump cho biết, Lầu Năm Góc đang sở hữu một hệ thống vũ khí hạt nhân mới chưa từng có ai nghe hay biết về chúng.

Các đoạn trích từ cuốn sách của Bob Woodward được tờ Washington Post đăng tải vào hôm qua 9/9, nội dung của "Rage" hầu hết xoay quanh hai năm đầu của nhiệm kỳ của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Cũng theo đoạn trích trên, Lầu Năm Góc đang phát triển hoặc đã sở hữu hệ thống vũ khí hạt nhân mới trong giai đoạn căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang mất kiểm soát (2017), Mỹ và Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh.

Tổng thống Trump khoe siêu vũ khí hủy diệt chưa từng có, Nga - Trung hoàn toàn lép vế? - Ảnh 1.

Đầu đạn hạt nhân W76-2 nhiều khả năng mẫu vũ khí hạt nhân mới mà Tổng thống Trump muốn nói đến trong cuộc phỏng vấn với Bob Woodward. Ảnh: The Bulletin.

"Tôi đã chế tạo một hệ thống vũ khí chưa từng có tại Mỹ. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng thấy hoặc nghe về chúng", ông Trump tiết lộ với Woodward. Ông chủ Nhà Trắng còn cho biết thêm rằng có "nhiều thứ" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "chưa từng được biết".

"Không ai biết về chúng, những gì chúng tôi có thật không thể tin được", Tổng thống Trump nhấn mạnh

Ngay sau khi các đoạn trích trong cuốn "Rage" được Washington Post đăng tải, chúng đã ngay lập tức thu hút sự chú ý truyền thông Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có người tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố của ông Trump liên quan đến các công nghệ quân sự mà nước Mỹ đang phát triển.

Điển hình có thể kể tới như loại "tên lửa siêu cấp" mà theo Tổng thống Trump nhanh hơn 17 lần các mẫu tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc hay việc tiêm kích tàng hình F-35 hoàn toàn vượt qua được tầm mắt của con người và hệ thống radar của kẻ thù.

Theo James Acton - Giám đốc Chương trình Chính sách hạt nhân, nghiên cứu viên của quỹ Hỗ trợ hòa bình quốc tế Carnegie nhận định, hệ thống vũ khí hạt nhân mới của Tổng thống Trump nhiều khả năng là W76-2 - một mẫu đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp từng được nhắc đến trong "Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018" của Lầu Năm Góc.

Dựa trên báo cáo của Lầu Năm Góc, W76-2 có sức công phá chỉ 5 kiloton - bằng 1/3 sức mạnh quả bom hạt nhân đã phá hủy thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào tháng 8/1945. Theo giới quan sát sự ra đời của W76-2 có thể khiến quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân trở nên dễ dàng hơn đối với Nhà Trắng.

Hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin bên trong cuốn "Rage" của Bob Woodward.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại