QĐ Syria gặp nguy, tàu chiến Nga ùn ùn kéo ra Địa Trung Hải: Moscow chuẩn bị hành động?

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, đây là lần đầu tiên nước này triển khai một hạm đội lớn ra Địa Trung Hải, nhiều khả năng Moscow đang rục rịch chuẩn bị cho chiến dịch quân sự mới ở Syria.

Tờ Avia.pro dẫn các nguồn tin riêng cho biết, có ít nhất 15 tàu chiến của Hải quân Nga đang tiến về phía Đông Địa Trung Hải trong vài ngày trở lại gần đây. Các tàu này trước đó hoạt động chủ yếu ở ngoài khơi Syria hoặc xung quanh căn cứ hải quân Tartus.

Điều khá trùng hợp là các hoạt động của Hải quân Nga ở phía Đông Địa Trung Hải diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp liên quan đến tranh chấp lãnh hải xung quanh Đảo Síp có dấu hiệu leo thang.

QĐ Syria gặp nguy, tàu chiến Nga ùn ùn kéo ra Địa Trung Hải: Moscow chuẩn bị hành động? - Ảnh 1.

Sơ đồ vị trí hạm đội tàu chiến Nga ở phía Đông Địa Trung Hải vài ngày trở lại gần đây. Ảnh: Avia.pro.

Theo các chuyên gia quân sự của Avia.pro, đây là lần đầu tiên Hải quân Nga triển khai một hạm đội như vậy ra Địa Trung Hải, điều này dấy lên các nghi ngờ cho rằng Moscow đang rục rịch chuẩn bị cho chiến dịch quân sự đặc biệt trong khu vực nhằm vào các phần tử khủng bố ở Syria.

Trước đó, vào ngày 7/9, Không quân Nga cũng đã mở lại chiến dịch không ở miền Trung Syria nhằm ngăn chặn tàn quân IS đánh vào một số vị trí chiến lược ở Đông Homs đang do Quân đội Syria (SAA) kiểm soát. 

Các cuộc tấn công trên của Không quân Nga có vẻ như chỉ mang lại hiệu quả nhất thời hoàn toàn không thể đánh tan được quân khủng bố đang ẩn nấu bên trong sa mạc Syria (nằm giữa Homs và Deir Ezzor).

Cũng theo nguồn tin của Avia.pro, Hải quân Nga có vẻ như điều động toàn bộ số tàu chiến mà họ, bao gồm cả tàu ngầm ở Tartus ra Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho thấy hạm đội tàu chiến trên Nga đang tiến ra Đông Địa Trung Hải là để chuẩn bị cho cuộc diễn tập bắn đạn thật thường niên đã được lên kế hoạch trước đó. Các hoạt động này không liên quan đến căng thẳng trên Địa Trung Hải hiện tại.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào cho các hoạt động của họ ở ngoài khơi Syria cũng như Đông Địa Trung Hải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại