Quân đội Mỹ tố Nga cấp tập đưa "hổ thép" tới Libya: Vì sao Moscow quyết đổ dầu vào lửa?

Hoài Giang |

Xe đa dụng hạng nặng Tigr-M (Tigr trong tiếng Nga nghĩa là hổ) nặng 7,2 tấn , được vũ trang mạnh với súng máy PKP Pecheneg 7,62 mm, Kord 12,7 mm và súng phóng lựu AGS-17 30mm.

Ít giờ trước, trang Zerohedge đăng tải bài phân tích nhan đề: "Pentagon Releases Satellite Photos Of Greatly Expanded Russian Presence In Libya" (tạm dịch: Lầu Năm Góc công bố các bức ảnh vệ tinh về việc mở rộng sự hiện diện một cách rầm rộ của người Nga ở Libya).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều về xung đột đang tiếp diễn ở Libya nói riêng và cuộc đối đầu giữa Mỹ và Nga trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) nói chung, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Từ những bức ảnh vệ tinh khí tài hiện đại có "xuất xứ Nga" ở Libya

Hôm 24/7, Bộ chỉ huy Châu Phi của Quân đội Mỹ (AFRICOM) đã tung ra các bằng chứng cáo buộc Nga tiếp tục vũ trang "phiến quân" Libya:

"Liên bang Nga tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (liên quan tới cấm vận vũ khí với Libya) bằng cách tích cực cung cấp vũ khí và các chiến binh tới chiến tuyến trong cuộc xung đột ở Libya".

Cáo buộc nói trên dựa trên các hình ảnh vệ tinh do Lầu Năm Góc công bố, cho thấy các nỗ lực của cái gọi là Tập đoàn Wagner của Nga trong việc hỗ trợ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar.

Quân đội Mỹ tố Nga cấp tập đưa hổ thép tới Libya: Vì sao Moscow quyết đổ dầu vào lửa? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các khí tài quân sự bao gồm vận tải cơ IL-76, cường kích Su-24 và các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga tại căn cứ quân sự al Khadim, Libya. (Nguồn: AFRICOM / Lầu Năm Góc).

Tuyên bố của AFRICOM tiếp tục "đả kích" mạnh mẽ: "Nga đang tiếp tục đóng một vai trò "unhelpful" (tạm dịch: không có tính xây dựng) ở Libya bằng cách cung cấp vật tư và thiết bị cho Wagner".

Nga "đã cung cấp cho lực lượng Wagner hoạt động ở Libya tiêm kích, cường kích, xe bọc thép, phòng không và hậu cần, làm phức tạp thêm tình hình và tăng nguy cơ xung đột vô nghĩa ở Libya tiếp diễn".

Sự liên quan của Nga (đối với xung đột ở Libya) là điều hiển nhiên - điều mà Kremlin cố tình dối trá mỗi khi họ phủ nhận nó ".

Thiếu tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Bradford Gering, tư lệnh của AFRICOM nhấn mạnh: "Các hình ảnh tiếp tục "vạch mặt" những tuyên bố thiếu nhất quán của họ (Nga bác bỏ các cáo buộc liên quan tới chiến sự Libya)".

Chuẩn tướng Lục quân Mỹ Gregory Hadfield, phụ trách tình báo của AFRICOM bình luận: "Các hình ảnh phản ánh phạm vi hoạt động lớn của Nga trong việc tiếp tục tìm cách giành chỗ đứng tại Libya".

Ở chiều ngược lại, Moscow cũng đã cáo buộc Washington tương tự, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều ở Syria, Iraq và Libya.

Nga cũng không phải là "diễn viên" duy nhất trên "sân khấu" Libya. Bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của LHQ, các chủ thể cấp quốc gia bên ngoài đang "liên đới" với một trong hai lực lượng đối đầu ở Libya, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Ai Cập.

Vì sao đột nhiên Washington nghĩ rằng đó là một điều "xấu xa"?

Quân đội Mỹ tố Nga cấp tập đưa hổ thép tới Libya: Vì sao Moscow quyết đổ dầu vào lửa? - Ảnh 2.

Khí tài quân sự của "Tập đoàn Wagner" bao gồm các xe đa dụng hạng nặng Tigr-M và xe chống mìn-chịu được phục kích Ural (Nguồn: AFRICOM / Lầu Năm Góc).

Vì sao Moscow "đổ dầu vào lửa"?

Các tay súng nói tiếng Nga của cái gọi là "Tập đoàn Wagner" hiện diện từ lâu ở Syria, nơi Moscow và Mỹ đang tiến hành một cuộc đối đầu "không nổ súng" ở miền đông nước này.

Tại Libya, mặc dù các bằng chứng cho thấy một số tay súng nói tiếng Nga đang tham chiến, nhưng các hình ảnh vệ tinh do Lầu Năm Góc mới công bố đã tiết lộ rằng hoạt động của họ có thể lớn hơn nhiều so với những ước tính trước đó.

Vì ủng hộ các phe đối lập nhau, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần với xung đột vũ trang trực tiếp khi cả hai nước không ngừng đe dọa tiến hành can thiệp quân sự vào quốc gia Địa Trung Hải.

Quân đội Mỹ tố Nga cấp tập đưa hổ thép tới Libya: Vì sao Moscow quyết đổ dầu vào lửa? - Ảnh 4.

Các xe đa dụng hạng nặng Tigr-M liên tục xuất hiện trong các hình ảnh được người dân Libya ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội gần đây.

Tập đoàn an ninh Wagner của Nga, đứng đầu bởi Yevgeny Prigozhin người thường được gọi là "đầu bếp của Putin" do các mối quan hệ với người đứng đầu Điện Kremlin và các hợp đồng phục vụ cho lợi ích của Moscow.

Người Nga không che giấu việc họ đang chống lại các nỗ lực "thay đổi chế độ" của Mỹ ở cả Syria và Libya, quốc gia hiện đang hỗn loạn sau cuộc can thiệp lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011 của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trớ trêu thay, người được Moscow xem là nhân vật đem lại "sự ổn định" ở Libya, Tướng Khalifar Haftar được phương Tây (bao gồm cả chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump) xem như "Gaddafi 2.0".

Cùng với tiếng súng tạm lắng ở Trung Đông, Bắc Phi đang dần trở thành chiến trường của một cuộc chiến ủy nhiệm lớn ở Địa Trung Hải.

Các cảnh quay đụng độ nguy hiểm giữa xe bọc thép Nga - Mỹ ở Syria.