Báo Nga: Thổ Nhĩ Kỳ lại giở trò "đâm lén" sau lưng, bí mật chuyển S-400 cho Mỹ

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang lợi dụng các chuyến bay chở hàng cứu trợ Covid-19 để bí mật chuyển các thành phần chiến đấu của hệ thống S-400 cho Mỹ.

Thông tin này được chuyên trang hàng không Avia.Pro của Nga đưa ra ngay sau Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hoãn kế hoạch đưa vào trang bị hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumph đầu tiên.

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bí mật thỏa thuận với Washington, đổi các thông tin trên hệ thống S-400 lấy các lợi ích khác có lợi cho Ankara", chuyên gia của Avia.Pro nhận định.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang bí mật chuyển các thành phần chiến đấu của S-400 cho Mỹ, thông qua các chuyến bay chở hàng viện trợ chống dịch Covid-19 trong những ngày qua.

Báo Nga: Thổ Nhĩ Kỳ lại giở trò đâm lén sau lưng, bí mật chuyển S-400 cho Mỹ - Ảnh 1.

Các thành phần chiến đấu của S-400 được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Avia.Pro cũng đưa ra một số bằng chứng cho nhận định trên bằng cách phân tích các chuyến bay chở hàng viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ trên các máy bay vận tải quân sự.

Một trong số đó có thể kể tới việc Ankara viện trợ số lượng lớn nước sát khẩu, mặt nạ y tế và máy thở cho Washington. Trong khi bản thân Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Chuyên gia của Avia.Pro cho rằng, Tổng thống Erdogan "đang đi đêm" với Tổng thống Mỹ Donald Trump để chống lại Nga. Còn lợi ích Ankara sẽ có được sau khi chuyển S-400 cho Washington chính là hợp đồng mua hệ thống phòng không Patriot cùng khoản vay 10 tỷ USD.

Nếu thông tin trên là thật thì đây không khác gì nhát dao đâm sau lưng Nga, đây không phải là lần đầu tiên Ankara chơi trò hai mặt với Moscow.

Nhiều thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo dài thời gian triển khai S-400 đến cuối năm, và chừng đó thời gian là quá đủ để Mỹ có thể khai thác hết các bí mật trên hệ thống phòng không tiên tiến nhất cả Nga.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Theo như kế hoạch ban đầu, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu triển khai các đơn vị S-400 đầu tiên trong tháng 3 năm nay, tuy nhiên kế hoạch này đã bị tạm hoãn. Lý do, Ankara đưa ra là do lo ngại diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nước này.

Hiện Ankara vẫn chưa ấn định mốc thời gian đưa S-400 vào trang bị mặc dù mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng từ đầu năm nay, chính điểm này đã khiến giới quan sát hoài nghi lý do Thổ Nhĩ Kỳ chậm trễ trong việc đưa hệ thống phòng không mua của Nga vào hoạt động.