S-400 vừa làm điều khó tưởng tượng, chứng tỏ Nga không có đối thủ về khả năng đánh chặn

Tú Anh |

S-400 có khả năng tấn công mục tiêu kẻ thù ở khoảng cách từ 60km tới 400km, trên độ cao từ vài m cho tới vài km cũng như có thể tiêu diệt mục tiêu đạn đạo bay ở tốc độ 4,8 km/s.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã thử nghiệm khả năng đánh trả mục tiêu tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400km cho hệ thống phòng thủ S-400 Triumph (hay SA-21 Growler, theo mã định danh của NATO) và đã thành công mỹ mãn.

Vụ thử nghiệm được tiến hành tại một thao trường huấn luyện ở Quân khu miền Đông vào ngày 28/4 vừa qua.

“Theo kịch bản giả định, kẻ thù phóng tên lửa đạn đạo tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu của một căn cứ quân sự. S-400 đã khóa chặt mục tiêu tấn công ở khoảng cách xấp xỉ 400km, bám bắt chúng rồi sau đó phóng tên lửa phá hủy”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

S-400 vừa làm điều khó tưởng tượng, chứng tỏ Nga không có đối thủ về khả năng đánh chặn - Ảnh 1.

S-400 đạt tầm bắn tối đa 400km khi trang bị tên lửa mới 40N6E

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các mục tiêu phản lực siêu thanh Favorit-RM và Armavir đã được sử dụng để đóng giả tên lửa tấn công. S-400 được thiết kế để đánh chặn các máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa hành trình, các mục tiêu đạn đạo siêu thanh cùng nhiều mục tiêu trên không khác trong môi trường tác chiến điện tử dày đặc.

Hệ thống Triumph có khả năng tấn công các mục tiêu kẻ thù ở khoảng cách từ 60km tới 400km, trên độ cao từ vài m cho tới vài km. S-400 cho phép kíp chiến đấu tấn công các mục tiêu đạn đạo đang bay ở vận tốc 4,8 km/s.

Kết quả đề cập ở trên được xác nhận là lần đầu tiên S-400 thử nghiệm thành công với các tên lửa đạn đạo bay ở vận tốc siêu thanh.

Theo công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport (thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec), phiên bản xuất khẩu của Triumph có thể bắn hạ các mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách từ 5 km đến 60 km, với độ cao dao động từ 2 km đến 25 km. Một hệ thống S-400 đầy đủ cùng lúc có thể dẫn hướng cho 160 tên lửa đất đối không (SAM) và tấn công tới 80 mục tiêu trên không.

Những tính năng ưu việt này giúp S-400 có viễn cảnh xuất khẩu rất sáng sủa. So với đối thủ cạnh tranh gần nhất - Patriot PAC-3 của Mỹ, S-400 có thể tấn công số lượng mục tiêu nhiều hơn gấp đôi, và cũng giữ ưu thế về khả năng bám bắt mục tiêu (PAC-3 chỉ có thể theo dõi 125 mục tiêu trên không).

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga khai hỏa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại