Iran nã tên lửa tấn công, phi đội trưởng KQ Mỹ hốt hoảng thốt lên: "Tất cả sẽ chết hết"!

Tú Anh |

Trung tá Staci Coleman tiết lộ rằng, bà đã buộc phải đánh bạc với tính mạng của các thành viên thuộc quyền và phải quyết định xem ai sẽ sống và ai sẽ chết.

Sau khi nhận được thông tin Iran chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo vào Căn cứ Không quân Al Asad ở Iraq hồi đầu tháng Giêng năm nay, Phi đội trưởng Phi đội Không quân Viễn Chinh Số 443 - Trung tá Staci Coleman đã tin chắc chắn rằng tất cả mọi người trong căn cứ sẽ chết hết!

Đó là thông tin mới nhất liên quan tới vụ tấn công tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự có binh lính Mỹ đồn trú ở Iraq hồi tháng 1/2020 vừa được Bộ Chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ tiết lộ.

Cuối ngày 7/1/2020, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau cái chết của tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong vụ ám sát bằng máy bay không người lái do Mỹ thực hiện, Trung tá Coleman được cảnh báo Tehran đang lên kế hoạch tấn công căn cứ Al Asad.

Iran nã tên lửa tấn công, phi đội trưởng KQ Mỹ hốt hoảng thốt lên: Tất cả sẽ chết hết! - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi nhận từ vụ Iran tấn công 2 căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đóng quân sáng ngày 8/1. Ảnh: Twitter

Nữ trung tá Coleman đã quyết định sơ tán khoảng một nửa trong số 160 quân nhân thuộc quyền quản lý của mình. Số khác sẽ ở lại căn cứ để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và bảo đảm an toàn cho sân bay.

“Tôi đã buộc phải đánh bạc với tính mạng của các thành viên thuộc quyền”, Coleman viết trong báo cáo được Bộ Chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ công bố.

“Khi đó, tôi đã buộc phải quyết định xem ai sẽ được sống và ai sẽ chết”, Coleman tiết lộ. “Thành thực, tôi đã nghĩ rằng bất cứ ai còn ở lại phía sau sẽ đều bị hủy diệt. Tôi không tin lại có ai sống sót nổi trong một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Điều đó khiến tôi cảm thấy yếu đuối và bất lực”.

Iran nã tên lửa tấn công, phi đội trưởng KQ Mỹ hốt hoảng thốt lên: Tất cả sẽ chết hết! - Ảnh 2.

Cảnh tan hoang ở căn cứ al-Asad sau cuộc tấn công của Iran vào rạng sáng 8/1. Ảnh: Sputnik.

Thiếu tá Jonathan Jordan, phụ trách chiến dịch của Phi đội 443, được Trung tá Coleman giao nhiệm vụ chỉ huy lực lượng di tản nhớ lại: “Tôi đã phải cố gắng trấn an binh sĩ của mình...Tôi không thể nói với họ suy nghĩ thực trong đầu tôi lúc đó rằng chúng tôi có thể sẽ phải đếm xác đồng đội và giúp họ yên nghỉ mãi mãi”.

Sáng sớm ngày 8/1, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phóng hơn một chục quả tên lửa đạn đạo vào Căn cứ Không quân Al Asad nhằm trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani.

“Loạt tên lửa đầu tiên bắn trúng căn cứ, mặt đất rung chuyển với lực mạnh tới mức không thể diễn tả bằng lời”, Coleman kể lại. “Bạn có thể cảm nhận rõ ràng áp lực từ những tiếng nổ lan tỏa khắp cơ thể”.

“Tôi đã đưa ra quyết định đúng khi di tản một nửa số binh lính thuộc quyền”, Coleman nói thêm. “Tuy nhiên, tôi đã lo sợ rằng những người ở lại phía sau có thể sẽ không còn ai sống sót qua đêm”.

Tuy nhiên, cuối cùng, “điều kỳ diệu đã xảy ra”, như cách gọi của Coleman và một số người khác, đã không có ai tử vong trong vụ tấn công đó. Nhiều tuần sau trận tập kích tên lửa của Iran, chỉ có hơn 100 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị tổn thương não ở mức nhẹ.

Iran phóng tên lửa hành trình tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq