Chiến trường Syria rúng động trước lời tố cáo gây sốc của Nga

Kiệt Linh |

Chiến trường Syria rúng động trước lời tố cáo gây sốc của Nga
Chiến trường Syria rúng động trước lời tố cáo gây sốc của Nga
Hình ảnh trên chiến trường Syria (Ảnh minh họa)

Các chiến binh đầu hàng ở chiến trường Syria mới đây đã khai rằng họ đã được Mỹ đào tạo để thực hiện các hành động khủng bố và phá hoại nhằm vào các cơ sở dầu khí và vận tải. Thông tin gây sốc này được cung cấp bởi Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria.

Một nhóm 27 chiến binh đầu hàng quân đội Syria cho biết họ đã được đào tạo tại một căn cứ quân sự của Mỹ, Chuẩn Đô đốc Oleg Zhuravlev – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga ở Syria cho biết trong cuộc họp báo diễn ra hồi tuần trước.

Mỹ cũng bị tố cáo cung cấp vũ khí và phương tiện cho lực lượng chiến binh, ông Zhuravlev cho hay.

"Do kết quả của xung đột, các chiến binh đã tìm các thoát ra khỏi căn cứ của Mỹ. Họ đã mất 3 chiếc xe tải. 27 người đã trốn thoát và hiện đang được quân chính phủ Syria ở Palmyra bảo vệ. Họ đã giao nộp hàng chục vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu và súng máy hạng nặng, trong đó có nhiều súng được sản xuất ở phương Tây”, Chuẩn Đô đốc Zhuravlev cho biết.

Theo vị quan chức Nga, vào đêm kéo dài từ ngày 13 đến 14/4, một nhóm chiến binh được đào tạo tại căn cứ của Mỹ ở gần doanh trại của Nga đã tìm cách chạy trốn khỏi At-Tanf.

Các chiến binh có kế hoạch đầu hàng chính phủ Syria và quay trở về cuộc sống dân thường. Trên khu vực biên giới nằm trong vùng an toàn kéo dài 55km, họ đã bị tấn công bởi lực lượng cực đoan Jaysh Maghawir al-Thawra được Mỹ hậu thuẫn.

"Theo lời khai của các thành viên trong các nhóm vũ trang bất hợp pháp đầu hàng chính phủ Syria, người Mỹ đã cung cấp vũ khí và xe tải cho họ.

Các sĩ quan hướng dẫn của Mỹ đã đào tạo cho họ thực hiện những hành động chống phá nhằm vào các cơ sở hạ tầng về vận tải và dầu khí cũng như tổ chức các hoạt động khủng bố ở khu vực lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của quân chính phủ”, ông Zhuravlev cho hay.

Mỹ chưa đưa ra phản ứng gì trước những lời cáo buộc nói trên của phía Nga.

Trên thực tế, việc Mỹ hậu thuẫn cho các lực lượng chống đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad là điều ai cũng biết. Ngay từ khi cuộc nổi dậy ở Syria bùng lên cách đây 9 năm, Mỹ đã luôn đứng về phe nổi dậy Syria và kiên trì theo đuổi mục tiêu lật đổ chính quyền của ông Assad.

Tuy nhiên, việc Mỹ bị cáo buộc đào tạo cho lực lượng chiến binh để họ thực hiện các hoạt động khủng bố và chống phá rõ ràng là cáo buộc gây sốc.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa, cuộc chiến trừng phạt và mới nhất là căng thẳng xung quanh Hiệp ước Bầu trời Mở.

Một trong những nơi chứng kiến cuộc đối đầu kịch liệt nhất giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới chính là chiến trường Syria. Nga và Mỹ ủng hộ cho các lực lượng đối địch nhau ở Syria.

Nếu như Mỹ ủng hộ nhiệt thành cho phe đối lập hay còn gọi là phe nổi dậy ở Syria thì Nga lại hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria kéo dài suốt 9 năm qua mà không có lối thoát một phần vì sự mâu thuẫn giữa hai cường quốc can dự chính vào Syria – Nga, Mỹ.

Xóa bỏ được mâu thuẫn này sẽ giúp Nga và Mỹ tạo bước đột phá trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Gần đây, Moscow và Washington bắt đầu có những bước đi thể hiện nỗ lực cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad.

Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

theo VnMedia