Tiêm kích MiG-31 Nga bay chặn đầu F-16 NATO, phi công ra dấu hiệu: Hãy biến đi!

Tú Anh |

Khi phi công lái MiG-31 nhích thêm tốc độ lao vào khoảng trống giữa Tu-95MS và F-16, chiếc tiêm kích NATO đã bẻ lái sang phải và thoát khỏi khu vực hoạt động của hai máy bay Nga.

Một tài khoản YouTube với danh xưng là cựu phi công chiến đấu Không quân Nga vừa cho đăng tải lên mạng một đoạn video ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga tháp tùng một máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đối đầu trực diện với một tiêm kích F-16 của NATO.

Đoạn video được ghi hình từ trong buồng lái của chiếc MiG -31 cho thấy phi công điều khiển nó đang tiếp cận rất gần chiếc máy bay của NATO.

Đầu tiên, viên phi công vẫy vẫy tay ra dấu với ám chỉ có thể diễn nghĩa là: “hãy biến đi!”. Sau đó, anh ta chụm bốn ngón tay vào lòng bàn tay và chĩa ngón tay cái lên trên tỏ vẻ hài lòng khi chiếc F-16 có dấu hiệu lùi lại phía sau.

Tiếp đến, phi công lái MiG-31 nhích thêm tốc độ lao vào khoảng trống giữa chiếc Tu-95MS và chiếc F-16. Chiếc tiêm kích NATO sau đó bẻ lái sang bên phải và thoát khỏi khu vực hoạt động của hai máy bay Nga.

Người đăng tải đoạn video không cho biết sự kiện trên diễn ra ở đâu và vào khi nào.

MiG-31 Nga hộ tống Tu-95MS chặn đầu F-16 NATO

Những phi vụ đối đầu trên không giữa các máy bay chiến đấu của Nga và NATO vẫn thường xuyên diễn ra trong những năm gần đây.

Ngày 15/4 một chiếc máy bay tác chiến ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đang bay trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải thì bị tiếp cận bởi một máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân quân Nga.

Tháng 6/2019, một sự vụ tương tự cũng đã từng xảy ra khi một máy bay chiến đấu Su-35 Nga 3 lần bay cắt mặt một chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trên biển Địa Trung Hải chỉ trong vòng có 3 giờ.

Trong diễn biến liên quan mới nhất, Hạm đội 6 Hải quân Mỹ vừa thông báo, máy bay chiến đấu Su-35 Flanker-E của Nga lại bay cắt mặt chiếc P-8A Poseidon ở khoảng cách chỉ chưa tới 8m trên không phận ở biển Địa Trung Hải vào hôm Chủ Nhật (19/4).

Trong thời gian chưa tới 2h đồng hồ, máy bay P-8A đã bị Su-35 Không quân Nga ngăn chặn tới 2 lần. Đây cũng là sự cố thứ hai giữa P-8A và Su-35 trên Địa Trung Hải chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 1 tuần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại