Mỹ phát triển siêu pháo để đối trọng với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Vietnam+ |

Theo báo Washington Times, dự án pháo tầm xa chiến lược (SLRC) nhằm chế tạo một thiết bị có khả năng tấn công chính xác ở tầm xa 1.000 dặm.

Americanmilitarynews.com đưa tin Lục quân Mỹ đang nghiên cứu cái mà họ tin rằng có thể là một vũ khí "làm thay đổi cuộc chơi" trong nỗ lực đối phó các đối thủ tối tân như Trung Quốc.

Theo báo Washington Times, dự án pháo tầm xa chiến lược (SLRC) nhằm chế tạo một thiết bị có khả năng tấn công chính xác ở tầm xa 1.000 dặm.

Công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn phát triển, song Lục quân Mỹ hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm vũ khí này trước năm 2023.

Công nghệ thực hiện SLRC là công trình do Lầu Năm Góc đứng đầu nhằm trang bị cho các lực lượng Mỹ trên khắp thế giới khả năng "khai hỏa chính xác tầm xa" và chuẩn bị cho việc thúc đẩy học thuyết quân sự Mỹ hòng đối trọng với Trung Quốc hoặc các các cường quốc quân sự khác trong một cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai.

Phát biểu với báo trên, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói: "Về mặt lý thuyết, nếu bạn tìm hiểu cách quân đội Mỹ dùng hỏa lực tầm xa trong hoạt động diễn tập và tấn công... đó là một trong những khả năng quan trọng nhất mà chúng tôi có."

Ông cũng nhấn mạnh những tiến bộ pháo binh như vậy có khả năng là thay đổi cục diện đáng kể đối với Trung Quốc.

Pháo tầm xa này có thể cung cấp dạng hỏa lực áp chế công nghệ cao để hỗ trợ cho quân đội Mỹ di chuyển qua các khu vực bị kiểm soát chặt chẽ và sau đó cho phép tấn công các mục tiêu khó tiếp cận hơn bằng hạm kích và không kích.

Đại tá John Rafferty, trưởng nhóm pháo kích tầm xa, nêu rõ: "Hệ thống tích hợp đó thách thức cả loại máy bay và tàu tinh vi nhất của chúng tôi trong việc tiếp cận khu vực."

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tập trung vào phát triển các hệ thống vũ khí chống tiếp cận và chống xâm nhập khu vực có thể đe dọa năng lực của Mỹ trong việc di chuyển và phản công ở các khu vực quốc tế tranh chấp như Biển Đông, nơi Mỹ đang nỗ lực đối trọng với vị thế quân sự của Trung Quốc./.

theo Vietnam+