Liệu pháp dễ áp dụng và hiệu quả giúp giảm tác dụng phụ ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Trần Lệ Vân - TS. Nguyễn Hồng Vũ - TS. BS. Phạm Nguyên Quý |

Nhóm nghiên cứu nói rằng những phương pháp trị liệu này dễ áp dụng và có hiệu quả lâm sàng đáng kể.

Nhiều báo cáo cho thấy có tới 40% phụ nữ phải trải qua cơn đau và chứng rối loạn lo âu nghiêm trọng trong khi xạ trị để chữa ung thư cổ tử cung. Nhiều người trong số đó mắc chứng Hậu chấn thương tâm lý (post-traumatic stress disorder – PTSD).

Nhưng liệu pháp mùi thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân có thể nhanh chóng làm giảm cơn đau, giảm lo âu cho họ, theo nghiên cứu lâm sàng thực hiện tại Trung tâm ung bướu thuộc Bệnh viện ung thư Arthur G. James và Viện nghiên cứu Richard J. Solove mới đây.

Liệu pháp dễ áp dụng và hiệu quả giúp giảm tác dụng phụ ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu lâm sàng này, các nhà khoa học nghiên cứu hiệu quả của y học tích hợp sử dụng liệu pháp hương thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân, cụ thể là đánh giá xem chúng có làm giảm đau và giảm lo âu khi điều trị theo liệu pháp cận xạ trị (brachytherapy, một phương pháp xạ trị với nguồn phóng xạ đặt gần khối u trong cơ thể người bệnh) hay không.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 50 bệnh nhân vào một trong hai nhóm: nhóm "đối chứng" theo chăm sóc thường quy và nhóm "thử nghiệm" theo liệu pháp mùi hương với 3 loại tinh dầu để lựa chọn (bạc hà, hoa oải hương và chanh) và qua 30 phút bấm huyệt bàn chân trước khi bắt đầu xạ trị.

Trước tiên, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ lo âu và đau đớn của bệnh nhân trên thang điểm từ 0-10 và đánh giá lặp lại các chỉ số này 5 lần trong suốt quá trình điều trị. Các nhà nghiên cứu tính trung bình điểm số của bệnh nhân và cả lượng thuốc giảm đau và an thần mà họ cần trong suốt quá trình điều trị. Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm cảm thấy cơn đau đã giảm đến 60% và rối loạn lo âu đã giảm đến 20%.

Nhóm nghiên cứu nói rằng những phương pháp trị liệu này dễ áp dụng và có hiệu quả lâm sàng đáng kể.

"Thật là hay khi có những thứ thật sự giúp ích cho bệnh nhân mà không phải là thuốc", Trưởng nhóm nghiên cứu-bà Blackburn, nói thêm. Những loại trị liệu tích hợp này không những không có tác dụng phụ nghiêm trọng, mà còn giúp bệnh nhân giảm 40% thuốc giảm đau so với nhóm không dùng.

Liệu pháp dễ áp dụng và hiệu quả giúp giảm tác dụng phụ ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung - Ảnh 2.

Bà Blackburn hy vọng rằng liệu pháp mùi thơm và bấm huyệt bàn chân sẽ trở thành một tiêu chuẩn chăm sóc, không những dành cho bệnh nhân đang dùng phương pháp cận xạ trị liệu, mà còn cho những người phải chịu đau đớn hoặc bị hội chứng rối loạn lo âu.

Theo oncnursingnews