CIA sẽ "nổ phát súng đầu tiên" cho chiến tranh Mỹ - Iran: Quân Mỹ ào ạt xông lên?

DK |

CIA sẽ "nổ phát súng đầu tiên" cho chiến tranh Mỹ - Iran: Quân Mỹ ào ạt xông lên?
CIA sẽ "nổ phát súng đầu tiên" cho chiến tranh Mỹ - Iran: Quân Mỹ ào ạt xông lên?
Hình minh họa của Daily Star.

Nhiều khả năng chính CIA chứ không phải cụm tác chiến tàu sân bay và nhóm ném bom đặc biệt của Mỹ sẽ có những hành động gây căng thẳng trong những ngày tới.

Mỹ ra lệnh cho nhân viên rời khỏi Iraq, chiến trường chính trong tương lai xung đột với Iran?

Ngày 15/5, tờ Sputnik đưa tin Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các "nhân viên chính phủ không quan trọng" rời khỏi Iraq vào ngày 14/5. Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cho biết thêm trong một tuyên bố khuyến nghị:

"Hãy khởi hành bằng phương tiện giao thông thương mại càng sớm càng tốt.

Các dịch vụ cấp visa ở cả hai đầu cầu (Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil) sẽ tạm thời bị đình chỉ.

Chính phủ Mỹ được cho là gặp một số hạn chế dẫn tới thiếu khả năng cung cấp dịch vụ sơ tán khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Iraq".

Washington trước đó đã gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng tăng cao với Iran bằng cách di chuyển một nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến Vịnh Ba Tư.

Bất chấp tình hình căng thẳng, phó chỉ huy của liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo, Thiếu tướng Anh Christopher Ghika đã nhận xét vào đầu tuần rằng đe dọa tấn công của các nhóm bán vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn chống lại lực lượng liên minh gần đây không tăng.

CIA sẽ nổ phát súng đầu tiên cho chiến tranh Mỹ - Iran: Quân Mỹ ào ạt xông lên? - Ảnh 1.

Các nhóm bán vũ trang PMU thân Iran trên lãnh thổ Syria và Iraq ước tính có tới 150.000 quân.

120.000 quân là không đủ, nhưng Mỹ sẽ dùng cách này để gia tăng quân?

Theo bài báo đăng trên tờ Newsweek ngày 14/5, cựu trợ lý của Tổng thống George W. Bush Bush cảm thấy sốc khi biết thông tin Mỹ tăng cường lực lượng bộ binh tới Iran.

El Jordan, người đã từng làm việc trong Nhà Trắng dưới thời ông Bush, nói với kênh MSNB:

Tôi thực sự không thể tin rằng chúng ta đã không học được gì từ thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này. Chúng ta thực sự đang leo thang chiến tranh với Iran trong một cuộc chiến có thể gây bất ổn hơn nữa trong khu vực".

Chính quyền Bush đã tuyên chiến với nước láng giềng Iraq của Iran năm 2003 với hơn 177.000 binh sĩ và cáo buộc sai lầm rằng quốc gia Trung Đông này sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Ước tính về kết quả cuộc chiến là không giống nhau, nhưng nhiều người Mỹ tin rằng ít nhất 460.000 người đã phải chết do quyết định của chính quyền Bush nhằm xâm chiếm Iraq và lật đổ chế độ Saddam Hussein.

Nhiều nhà phân tích cũng cáo buộc cuộc xâm lược Iraq của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự trỗi dậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

CIA sẽ nổ phát súng đầu tiên cho chiến tranh Mỹ - Iran: Quân Mỹ ào ạt xông lên? - Ảnh 3.

Tới thời điểm năm 2014 ước tính các lực lượng Hoa Kỳ trên toàn cầu đang sử dụng 126 UAV MQ-9 Reaper, trong đó một số lượng không nhỏ được triển khai ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/5 đã bác bỏ thông tin cho rằng giới chức nước này đang thảo luận về một kế hoạch đưa 120.000 quân tới Trung Đông. Tổng thống Trump cho rằng thông tin do tờ New York Times đưa trước đó là "giả mạo."

Theo ông, nếu phải thực hiện, Mỹ có thể sẽ đưa đến khu vực số quân nhiều hơn như vậy.

Câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra, là nếu ông Trump muốn leo thang căng thẳng hơn nữa để có thể huy động trên mức 120.000 quân thì ông đã có WMD của mình hay chưa?

Ngược dòng lịch sử, cuộc không kích gần đây nhất nhằm vào lữ đoàn PMU Kata'ib Hezbollah do Iran hậu thuẫn diễn ra ngày 18/6/2018 tại khu vực gần thị trấn biên giới al-Bukamal, Syria.

Phía Syria và Iraq cáo buộc Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu là thủ phạm.

Tuy nhiên Quân đội Mỹ bác bỏ thông tin này và mọi nghi ngờ được hướng về Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). CIA được cho là điều hành một số UAV tấn công để thực hiện những nhiệm vụ của riêng họ tại Syria và Iraq.

Nhiều khả năng chính CIA chứ không phải cụm tác chiến tàu sân bay và nhóm đặc nhiệm ném bom của Mỹ sẽ có những hành động gây căng thẳng trong những ngày tới.

Các đơn vị bán vũ trang PMU của Iraq và đặc biệt là Kata'ib Hezbollah có thể sẽ là mục tiêu tấn công của các UAV tấn công trong tay CIA làm áp lực để Iran phải phản ứng và dẫn tới leo thang bằng cách gia tăng quân Mỹ trong khu vực.

UAV của lực lượng Hezbollah thân Iran theo dõi UAV của Mỹ trong không phận Syria năm 2017.

download app