Mỹ "phá niêm" B-52, liệu Iran có đủ sức làm nên một "Điện Biên Phủ trên không"?

DK |

Động thái phá niêm các siêu pháo đài bay của Mỹ được cho là chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất là những chiếc B-52H có thể bị rơi hoặc hư hỏng trong tác chiến tại Trung Đông.

Sau nhiều năm, Mỹ quyết định phá niêm "siêu pháo đài bay" B-52H

Ngày 14/5, tờ The War Zone đưa tin lần thứ hai trong lịch sử Không quân Hoa Kỳ, lực lượng này đã "phá niêm" một chiếc "siêu pháo đài bay" B-52H Stratofortress tại "nghĩa địa" Davis-Monthan ở Arizona và bàn giao nó cho một đơn vị ném bom chiến lược.

Chiếc B-52H với biệt danh là Wise Guy (Gã khôn ngoan) có Serial 60-0034 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana vào hôm 14/5.

Tại đây Wise Guy sẽ tham gia Không đoàn ném bom 307. Không đoàn này là đơn vị ném bom duy nhất của Lực lượng dự bị Không quân Hoa Kỳ.

Cùng với việc  chiếc Wise Guy được "phá niêm", số B-52H thuộc các Không đoàn ném bom của Mỹ trở lại con số 76 chiếc. Đây là mức tối đa cho phép theo các điều khoản của một hiệp ước kiểm soát vũ khí được ký với Nga.

Sự trở lại này diễn ra gần 3 năm sau khi một chiếc B-52H khác bị rơi và bị thiêu rụi tại căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam.

Mỹ phá niêm B-52, liệu Iran có đủ sức làm nên một Điện Biên Phủ trên không? - Ảnh 2.

Đại tá Robert Burgess, chỉ huy của Không đoàn ném bom 307 là phi công chính điều khiển Wise Guy bay từ Arizona đến Lousiana vào ngày 14/5.

Wise Guy vẫn mang mã đuôi "MT" (Bảo trì) khi Không đoàn ném bom số 5 đưa nó đi niêm cất tại căn cứ không quân Minot ở Bắc Dakota năm 2008.

Tình trạng bên ngoài của Siêu pháo đài bay B-52H này cho thấy nó cần phải được sơn lại Ngoài ra dự kiến vào mùa thu năm 2019 nó ​​sẽ đến căn cứ không quân Tinker ở Oklahoma để đại tu toàn bộ.

Đại tá Robert Burgess, chỉ huy của Không đoàn ném bom 307 nói với các phóng viên sau khi điều khiển chiếc B-52H đến Barksdale:

"Chúng tôi rất vui mừng về vai trò của Không đoàn trong việc đưa chiếc máy bay này hoạt động trở lại. Sự trở lại của nó (Wise Guy) cũng là một minh chứng cho kỹ năng của các kỹ sư không quân trong việc khôi phục máy bay ném bom và tái triển khai vào các hoạt động không quân".

Phá niêm và nâng cấp mất quá nhiều thời gian

Không quân Mỹ tiết lộ rằng họ đang trong quá trình "tái sinh" Wise Guy vào tháng 4/2019, nhưng quá trình này có thể thực sự bắt đầu từ rất lâu trước đó.

Nhóm tái tạo và bảo trì hàng không vũ trụ 309 (AMARG) chỉ mới thực hiện quá trình tương tự một lần trước đây, và việc đó mất tới 70 ngày.

Chiếc B-52H được "tái sinh" trước đó, biệt danh là Ghost Rider (Ma tốc độ) có serial 61-0007, trở lại hoạt động trong Không đoàn ném bom số 2 tại Barksdale vào tháng 2/2015.

Ghost Rider được cho là để thay thế một chiếc B-52H khác không thể phục vụ sau một vụ cháy bùng phát do chập điện trong quá trình bảo trì định kỳ năm 2014.

Mỹ phá niêm B-52, liệu Iran có đủ sức làm nên một Điện Biên Phủ trên không? - Ảnh 4.

Siêu pháo đài bay B-52H Ghost Rider trở lại phục vụ trong Không đoàn ném bom số 2 vào tháng 2/2015.

Theo các điều khoản của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới), Nga và Hoa Kỳ bị giới hạn ở một số hệ thống vũ khí có thể tấn công hạt nhân.

Quân đội Hoa Kỳ đã chọn để bảo vệ Bộ ba Hạt nhân (Khả năng tấn công hạt nhân của Hải- Lục-Không quân) bao gồm 76 máy bay ném bom B-52H. Ngoài con số theo hiệp ước trên, Hoa Kỳ không thể trang bị thêm bất kỳ máy bay nào khác.

Tuy nhiên, START mới cho phép một số hệ thống không được triển khai nhưng vẫn được lưu trữ như trường hợp của Wise Guy để thay thế các tổn thất.

Cho tới ngày 15/4, Không quân Mỹ vẫn còn hàng chục B-52H khác được niêm cất trong khu vực gọi là "Kho 1000". Nhưng ngay cả khi đã được niêm cất, quá trình phá niêm cũng khá phức tạp để chúng cất cánh trở lại.

Với Ghost Rider, hệ thống GPS và các thiết bị dẫn đường khác đã bị tháo ra và sử dụng cho các B-52 đang hoạt động khác, vì vậy những hệ thống này cần phải được thay thế.

Ghost Rider cần một cuộc đại tu đáng kể để trang bị đầy đủ các nâng cấp cơ bản vì nó đã bỏ lỡ nhiều gói nâng cấp khác nhau trong khi được niêm cất. Wise Guy cũng sẽ tương tự, do đã nằm trong kho tới hơn một thập kỷ.

B-52H Wise Guy liệu có phải là "cựu chiến binh" chiến tranh Việt Nam?

Cần lưu ý rằng số "60" trong số Serial của Wise Guy là năm tài chính mà Không quân Mỹ mua chiếc B-52H này. Chiếc B-52H cuối cùng được sản xuất trên dây chuyền của Boeing trước khi ngừng hoạt động vào năm 1962.

Phi đội ném bom số 23 của Không đoàn ném bom số 5 đã tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên việc chiếc Wise Guy có tham chiến ở Việt Nam hay không hiện tại vẫn chưa thể xác định.

Các phi đoàn của Không đoàn 5 đã ném bom hỗ trợ các lực lượng mặt đất của Mỹ và đồng minh trong Chiến dịch Arc Light thời gian từ năm 1965 đến năm 1968. Vào thời điểm này B-52 của Không đoàn thường ném bom "Đường mòn Hồ Chí Minh" trong lãnh thổ Lào và Campuchia.

Khi Không đoàn ném bom số 5 gửi Wise Guy đi niêm cất năm 2008, có vẻ như các thành viên trong đơn vị đã có một số tình cảm với nó. Ai đó đã để lại lời nhắn trên bảng điều khiển có nội dung như sau:

"Hỡi AMARG, Chiếc (B-52H) 60-034 này là một chiến binh đã sát cánh với nước Mỹ từ những ngày đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh đến cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố.

Hãy chăm sóc nó... Cho đến khi chúng ta cần nó một lần nữa".

Mỹ phá niêm B-52, liệu Iran có đủ sức làm nên một Điện Biên Phủ trên không? - Ảnh 6.

Lời nhắn của Không đoàn ném bom số 5 cho AMARG.

Phá niêm B-52H liệu có kịp để bù đắp cho chiến tranh nổ ra với Iran?

Dự kiến B-52H ​​sẽ tiếp tục bay ít nhất cho tới 2050 và có thể vượt ra xa thời điểm đó. Không quân Mỹ có kế hoạch nâng cấp đáng kể cho chúng trong những năm tới, bao gồm cả việc bổ sung động cơ và radar mới.

Chiếc Siêu pháo đài bay B-52H Wise Guy được phá niêm chỉ sau 1 tuần kể từ khi Lầu Năm Góc tuyên bố 5 chiếc B-52H có khả năng tấn công hạt nhân thuộc Không đoàn ném bom số 2 tại căn cứ không quân Barksdale ở Louisian sẽ di chuyển tới căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar.

Cùng với cụm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, hệ thống phòng không Patriot PAC-3 và Siêu pháo đài bay B-52H xuất hiện ở Qatar là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn "mối đe dọa" từ Iran.

Các nỗ lực phá niêm của Hoa Kỳ được cho là chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất là những chiếc B-52H của Không đoàn ném bom số 2 có thể bị rơi hoặc hư hỏng trong tác chiến tại khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, có vẻ tốc độ phá niêm và nâng cấp B-52H của AMARG có lẽ sẽ không thể đáp ứng kịp thiệt hại nếu Iran phản ứng mạnh hơn.

Cho dù Iran có khả năng thực hiện một "Điện Biên Phủ trên không" hay không thì khi chiến tranh nổ ra chắc chắn các siêu pháo đài bay của người Mỹ trở thành mục tiêu tấn công cả trên không lẫn trên bộ của các lực lượng Iran và đồng minh.

Nhóm đặc nhiệm ném bom bao gồm Siêu pháo đài bay B-52 đã bắt đầu hoạt động tuần tra trên không từ căn cứ Qatar để ngăn chặn "các cuộc tấn công của Iran vào lợi ích của Hoa Kỳ" (Nguồn Ruptly).


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại