Tư lệnh KQ Ấn Độ: Tiêm kích MiG-21 quá tốt, chẳng có lý gì không sử dụng!

Anh Tú |

Tư lệnh KQ Ấn Độ: Tiêm kích MiG-21 quá tốt, chẳng có lý gì không sử dụng!
Tư lệnh KQ Ấn Độ: Tiêm kích MiG-21 quá tốt, chẳng có lý gì không sử dụng!
Tiêm kích phản lực MiG-21 bay biểu diễn trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Không quân Ấn Độ. Ảnh: RT

Theo Thống chế Không quân Ấn Độ, tiêm kích MiG-21 do Liên Xô chế tạo đã được sử dụng để chống lại các máy bay chiến đấu Pakistan bởi phiên bản nâng cấp mới nhất của nó rất tốt.

MiG-21 thực hiện chuyến bay đầu tiên từ cách đây hơn 5 thập kỷ và đã từng đóng vai trò quan trọng trong nhiều cuộc xung đột kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Sứ mệnh tác chiến mới nhất của dòng máy bay này là phi vụ đánh chặn các chiến đấu cơ Pakistan tham gia tấn công các mục tiêu mặt đất ở vùng Kashmir trên phần lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát.

Ngày 4/5, khi được các nhà báo chất vấn về việc tại sao MiG-21 lại được triển khai đối phó với các máy bay chiến đấu của Pakistan, Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa cho biết, đây vẫn là dòng chiến cơ rất uy lực nhờ những nâng cấp mới nhất của nó.

"MiG-21 Bison là máy bay có đầy đủ sức mạnh. Nó đã được nâng cấp, trang bị radar, hệ thống tên lửa không đối không và các vũ khí tốt hơn. Chúng tôi chiến đấu bằng tất các các máy bay hiện có trong kho vũ trang", Thống chế Không quân Dhanoa chia sẻ.

Bison là biệt danh của MiG-21-93, một trong những phiên phản mới nhất được Ấn Độ hiện đại hóa để nâng cấp khả năng chiến đấu cho các phi đội máy bay của nước này. Kết quả từ vụ không chiến tuần trước với các máy bay chiến đấu của Pakistan đã chứng tỏ quyết định này của Ấn Độ là đúng đắn.

Tư lệnh KQ Ấn Độ: Tiêm kích MiG-21 quá tốt, chẳng có lý gì không sử dụng! - Ảnh 1.

Một chiếc tiêm kích F-16 Không quân Pakistan bay trình diễn trên bầu trời Islamabad. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Pakistan ban đầu nói rằng họ đã bắn rơi 2 máy bay tiêm kích của Không quân Ấn Độ nhưng sau đó lại rút xuống chỉ còn một, đồng thời phủ nhận việc mất bất cứ chiến đấu cơ nào. Pakistan cũng khẳng định không sử dụng các máy bay F-16 do Mỹ chế tạo trong cuộc đối đầu với Ấn Độ vừa qua.

Theo một số thông tin, nếu hành động như vậy Pakistan có thể đã vi phạm thỏa thuận đã cam kết với Mỹ về việc sử dụng dòng máy bay này. Washington hiện đang tiến hành điều tra về vụ việc xem liệu có xảy ra một sự vi phạm như vậy hay không.

Ngày 4/3, ông Dhanoa một lần nữa khẳng định Không quân Ấn Độ đã bắn hạ một máy bay tiêm kích của Pakistan vào tuần trước và đó là một chiếc F-16 với bằng chứng là mảnh vỡ của một quả tên lửa AIM-120 AMRAAM mà New Delhi đã thu nhận được.

Quan hệ giữa New Delhi và Islamabad đã trở nên xấu đi kể từ sau vụ việc ngày 14/2 một chiếc xe ô tô chở theo hơn 100 pound (45 kg) thuốc nổ phát nổ trên cao tốc Jammu-Srinagar ngay bên cạnh một phái đoàn an ninh khiến 45 nhân viên bán vũ trang Ấn Độ thiệt mạng.

Ngày 27/2, nhiều hãng truyền thông địa phương dẫn các nguồn tin an ninh Ấn Độ cho biết, Không quân Ấn Độ đã sử dụng các máy bay chiến đấu Mirage trang bị tên lửa Spice 200 do Israel chế tạo để tấn công trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad.

Vụ không kích đã khiến Islamabad tức giận và tấn công đáp trả nhằm vào các mục tiêu quân sự ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Kết quả của các hành động quân sự trả đũa qua lại vẫn còn gây tranh cãi khi hai bên đều đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về thiệt hại.

Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất vụ việc Ấn độ mất một chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 là được chính thức xác nhận còn Islamabad luôn phủ nhận thông tin một chiếc tiêm kích F-16 của họ bị bắn rơi.

Tư lệnh Không Quân Ấn Độ lái MiG-21 ở căn cứ không quân Uttarlai năm 2016

download app